Company Note
Rojukiss International
คงมุมมองปกติต่อ “KISS” เนื่องจากตลาดในต่างประเทศยังคงท้าทาย
KISS รายงานกำไรสุทธิใน 2Q24 เพิ่มขึ้นทั้ง YoY และ QoQ จากยอดขายสินค้าใหม่ในกลุ่ม Skincare อย่างไรก็ตาม เรายังคงแนะนำ “ถือ” จาก 1) คาดยอดขายในตลาดต่างประเทศอย่างอินโดนีเซีย และจีนยังคงท้าทายจากการแข่งขันในอุตสาหกรรมที่สูง 2) คาดแนวโน้ม 3Q24F จะลดลง QoQ จากปัจจัยทางฤดูกาล และ 3) อาจมีการทบวนการประมาณการเมื่อสามารถติดต่อขอข้อมูลจากบริษัท
กำไรสุทธิ 2Q24 เพิ่มขึ้นทั้ง YoY และ QoQ จากยอดขายสินค้าที่เพิ่มขึ้น
KISS รายงานกำไรสุทธิ 2Q24 อยู่ที่ 39 ล้านบาท (+41% YoY, +24.8% QoQ) เติบโตจากยอดขายสินค้าในกลุ่ม Skincare และ Color Cosmetics ที่เพิ่มขึ้น และ Minority Interest ที่น้อยลง YoY โดยบริษัทรายงานยอดขาย 2Q24 อยู่ที่ 309 ล้านบาท (+29% YoY, +45% QoQ) เติบโตจากสินค้าแบรนด์หลักอย่าง Rojukiss การออกผลิตภัณฑ์ใหม่ในกลุ่มเซรั่ม และการทำการตลาดผ่านช่องทางออนไลน์เพื่อกระตุ้นยอดขายที่มากขึ้น สำหรับอัตรากำไรขั้นต้นอยู่ที่ 53% ลดลง YoY แต่เพิ่มขึ้น QoQ จาก 51% ใน 1Q24 เนื่องจากสินค้าในกลุ่ม Skincare เป็นสินค้าที่มีมาร์จิ้นสูง และบริษัทมีการกำหนดราคาขายสินค้า ส่งผลให้สัดส่วนอัตรากำไรขั้นต้นเพิ่มสูงขึ้น สำหรับ SG&A อยู่ที่ 112 ล้านบาท (+95% YoY, +59% QoQ) เพิ่มสูงขึ้นจากยอดขายสินค้าที่มากขึ้น และค่าใช้จ่ายในการทำโฆษณาและการทำการตลาด
แนวโน้ม 3Q24F คาดลดลง QoQ จากปัจจัยทางฤดูกาล รอข้อมูลเพิ่มเติมเพื่อปรับประมาณการ
เราคาดแนวโน้ม 3Q24F จะเพิ่มขึ้น YoY แต่ลดลง QoQ จากปัจจัยทางฤดูกาล เนื่องจากไตรมาส 3 เป็นช่วง low season ของธุรกิจ โดยในปี 2024F บริษัทตั้งเป้าเติบโต 20-30% โดยบริษัทมุ่งเน้นแผนการขยายการเติบโตของยอดขายในประเทศ ผ่านการเพิ่มชั้นวางสินค้าใหม่โดยแบ่งกลุ่มผลิตภัณฑ์ให้ชัดเจนและสะดวกต่อการเลือกซื้อมากยิ่งขึ้น และเน้นการขายสินค้าผ่านช่องทาง e-commerce สำหรับยอดขายในต่างประเทศ โดยเฉพาะประเทศอินโดนีเซียและจีนเริ่มฟื้นตัวอย่างช้าๆ เนื่องจากความท้าทายจากการแข่งขันในอุตสาหกรรมที่สูง อย่างไรก็ตาม กำไรครึ่งปีแรกคิดเป็นเพียง 41% ของประมาณการทั้งปีของเรา ดังนั้นเราจะทบทวนประมาณการของเราเมื่อสามารถติดต่อขอข้อมูลและรายละเอียดเพิ่มเติมจากบริษัทได้
เรายังคงแนะนำ “ถือ” โดยมีมูลค่าที่เหมาะสมที่ 5.70 บาท
คงแนะนำ “ถือ” ด้วยมูลค่าที่เหมาะสมอยู่ที่ 5.70 บาท อิงจาก PER 20 เท่าปี 2024F จากค่าเฉลี่ย PER ของกลุ่ม Commerce โดยเราคาด KISS จะกลับมาน่าสนใจอีกครั้งเมื่อยอดขายในต่างประเทศกลับมาเติบโตได้ ปัจจัยเสี่ยงสำหรับ KISS ได้แก่ 1) ยอดขายที่ฟื้นตัวเร็ว/ช้ากว่าคาด 2) การแข่งขันในอุตสาหกรรมที่มีการแข่งขันสูงและการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของผู้บริโภค 3) การพึ่งพาต่อแบรนด์ Rojukiss