Today’s NEWS FEED

News Feed

บล.ทิสโก้ : AAI คงคำแนะนำ “ซื้อ” ราคาเป้าหมาย 8 บาท

547


Company Note
เอเชี่ยน อะไลอันซ์ อินเตอร์เนชั่นแนล


AAI ประกาศกำไรสุทธิ 2Q24 เติบโต ดีกว่าที่คาดจากธุรกิจอาหารสัตว์เลี้ยงที่มี demand เพิ่มขึ้น

AAI ประกาศกำไรสุทธิ 2Q24 ที่ 300 ล้านบาท (+1,042% YoY, +24% QoQ) ดีกว่าที่เราและตลาดคาด 16% และ 17% ตามลำดับ โดยหากไม่รวมขาดทุนจากอัตราแลกเปลี่ยน 6 ล้านบาท และการตั้งด้อยค่าเงินลงทุนจากบริษัทร่วมค้าในประเทศจีน 30 ล้านบาท กำไรหลักจะอยู่ที่ 336 ล้านบาท เพิ่มขึ้น (+217% YoY, +52% QoQ) ดีกว่าที่เราและตลาดคาด 30% และ 31% ตามลำดับ บริษัทประกาศจ่ายเงินปันผลระหว่างกาล 0.1785 บาท/หุ้น (XD 19 ส.ค.24)

รายได้จากธุรกิจอาหารสัตว์เลี้ยงเพิ่มขึ้น +56%YoY และ +20%QoQ จากลูกค้ากลุ่มเจ้าของแบรนด์ยังมีความต้องการสั่งซื้อเพิ่มขึ้น และออกผลิตภัณฑ์ใหม่เพื่อแย่งชิงส่วนแบ่งตลาด โดย 2Q24 มีการพัฒนาสินค้าอาหารสัตว์เลี้ยงรายการใหม่ให้กับลูกค้าได้รวมทั้งสิ้น 101 รายการ แบ่งเป็น อาหารแมว 82 รายการ และอาหารสุนัข อีก 19 รายการ สินค้ากลุ่มที่มีสรรพคุณในการป้องกันโรค หรือสินค้าที่เหมาะกับสัตว์เลี้ยงที่มีความต้องการ เฉพาะ (Functional Products) ยังคงได้รับความสนใจมากกว่ากลุ่มอื่น

ยอดขายผลิตภัณฑ์อาหารสัตว์เลี้ยงภายใต้แบรนด์ของบริษัทลดลงทั้งปริมาณและรายได้ มาอยู่ที่ 35 ล้านบาท รายได้ลดลงน้อยกว่าปริมาณเพราะมีการปรับราคาขายแบรนด์มองชูในประเทศ ในขณะที่ตลาดภายในประเทศมีการแข่งขันที่รุนแรง สำหรับยอดขายในประเทศจีนยังไม่เพิ่มขึ้น ผลประกอบการของโรงงานอาหารสัตว์เลี้ยงแบบเม็ดของบริษัท “ไท่หยา เหม่ยซื่อ” ในประเทศจีนยังคงขาดทุน จากภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัว การแข่งขันในตลาดที่รุนแรงตั้งแต่ 4-5 ปีที่ผ่านมา ส่งผลให้บริษัทตั้งการด้อยค่าเงินทุนการร่วมค้าในประเทศจีนในไตรมาสนี้จำนวน 30 ล้านบาท

รายได้กลุ่มอาหารพร้อมทานลดลง มาอยู่ที่ 196 ล้านบาท (-12% YoY, -8% QoQ) (สัดส่วน 13% ของรายได้รวม) ตลาดสำคัญยังเป็นกลุ่มประเทศในตะวันออกกลางและญี่ปุ่น รายได้ลดลงมากกว่าปริมาณการขายที่ลดลงเนื่องจากราคาทูน่าลดลงเมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันปีก่อนหน้ามาอยู่ที่ 1,235 ตัน ลดลง 5.3%YoY อุปสงค์ค่อนข้างทรงตัว แม้ว่าราคาทูน่าและค่าขนส่งทางทะเลปรับสูงขึ้นในระหว่างไตรมาส บริษัทเลือกรับคำสั่งซื้อเฉพาะที่ได้อัตรากำไรที่มากกว่าเน้นธุรกิจกลุ่มอาหารสัตว์เลี้ยงที่ขยายตัว

อัตราทำกำไรขั้นต้นเพิ่มขึ้นเป็นสถิติใหม่สูงสุด มาอยู่ที่ 25.7% เทียบกับ 12.7%YoY โดยสาเหตุหลักมาจากยอดขายของกลุ่มอาหารสัตว์เลี้ยงซึ่งมีอัตรามาร์จิ้นมากกว่ากลุ่มธุรกิจอาหารพร้อมทาน ประกอบกับราคาปลาทูน่าที่ลดลง YoY แม้ว่าจะทยอยปรับสูงขึ้น QoQ รวมถึงต้นทุนค่าแรงงานและค่าพลังงานมีสัดส่วนลดลงเมื่อเทียบกับยอดขาย ค่าใช้จ่ายในการขายและบริหารต่อยอดขายลดลง จากอัตราการเติบโตของรายได้ที่มากกว่าค่าใช้จ่ายที่เพิ่มขึ้น ประกอบกับการค่าใช้จ่ายโฆษณาของแบรนด์สินค้าของบริษัทที่ลดลง

คาดกำไรปีนี้เติบโตก้าวกระโดดจากแนวโน้มอาหารสัตว์เลี้ยงที่กลับมา เรายังคงประมาณการเดิมคาดกำไรสุทธิปี 2024-25F เพิ่มขึ้น 122%YoY และ +19%YoY ตามลำดับ จากคาดรายได้ที่เพิ่มขึ้นและอัตรามาร์จิ้นที่มีแนวโน้มดีขึ้นจากราคาปลาทูน่าที่ลดลงและปริมาณการขายกลับมา เรายังคงคำแนะนำ “ซื้อ” จากคาดผลประกอบการปีนี้เติบโตก้าวกระโดด PER24F ปัจจุบันค่อนข้างต่ำอยู่ที่ 13.6X และคาดอัตราการจ่ายเงินปันผลที่น่าสนใจอยู่ที่ 3.7%, มี ROE ที่สูงอยู่ที่ 16.6% มากกว่าค่าเฉลี่ยอุตสาหกรรมในประเทศและภูมิภาคเฉลี่ย 14.8% ราคาเป้าหมายอยู่ที่ 8.00 บาท อ้างอิง PER24F 20X เทียบเท่า PEG24F ที่ค่อนข้างต่ำอยู่ที่ 0.47X บริษัทมีฐานะการเงินแข็งแกร่งเป็น net cash ไม่มีหนี้ ความเสี่ยง : ยอดรายได้ไม่เป็นไปตามคาด, ภาพรวมเศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัวจากภาวะเงินเฟ้อ, ค่าแรงขั้นต่ำที่อาจเพิ่มขึ้นตามภาครัฐฯ

 

 

 

อณุภา ศิริรวง

: รายงาน/เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

บทความล่าสุด

1200 แตก By: แม่มดน้อย

แม่ดน้อย ขี่ไม้กวาดวิเศษ และแล้ว ดัชนีตลาดหุ้นไทย ก็แตก 1,200 จุด ด้วยพ่อใหญ่อย่าง DELTA แม่ใหญ่ AOT เป็นหัวหอก....

FTI จัดประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี 2568 ผถห.อนุมัติไฟเขียวทุกวาระ จ่ายปันผล 0.04 บาทต่อหุ้น

FTI จัดประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี 2568 ผถห.อนุมัติไฟเขียวทุกวาระ จ่ายปันผล 0.04 บาทต่อหุ้น

มัลติมีเดีย

NER บนสงครามการค้าโลก - สายตรงอินไซด์ - 24 เม.ย.68

NER บนสงครามการค้าโลก - สายตรงอินไซด์ - 24 เม.ย.68

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้