Today’s NEWS FEED

News Feed

บล.ฟิลลิป (ประเทศไทย) : บทวิเคราะห์ภาวะตลาดหุ้นรายวัน

480

 

มุมมองตลาดหุ้นวันนี้
SETแกว่งตัว Sideways:แรงหนุนจากความคลายกังวลศก.สหรัฐฯ และตอบรับมาตรการกระตุ้นศก.ไทย หากแต่จำกัดด้วยการเมืองในประเทศ ทั้งนี้คาด Sentimentหนุนมาจากการที่นักลงทุนกลับมาเปิดรับความเสี่ยง หลังคลายกังวลเกี่ยวกับศก.สหรัฐฯถดถอยโดยทางฝ่ายมองข้อมูลเชิงบวกล่าสุดนอกจาก PMIภาคบริการเดือนก.ค.67 ได้แก่ เฟดแอตแลนตาเผยแบบจำลองคาดการณ์ GDPNowล่าสุดแสดงให้เห็นว่าศก.สหรัฐฯขยายตัว 2.9% ใน 3Q67เร่งขึ้นจากการขยายตัว 1.4%และ 2.8%ใน 1Q67และ 2Q67ตามลำดับภาพข้างต้นยังสอดรับกับ DowJones,S&P500,Nasdaqที่ต่างปิดในแดนบวกเมื่อคืนที่ผ่านมาสวนทางกับ CBOEVolatility Index(VIX)ที่ร่วงลง 28.16% ปิดที่ระดับ 27.7 อีกทั้ง ยังมีการขายสินทรัพย์ปลอดภัยของนักลงทุน สะท้อนจาก 1)USbondyield2 ปีที่ปรับตัวขึ้นเข้าใกล้เข้าระดับ 4%และ 10 ปีที่ปรับตัวขึ้นสู่ระดับ 3.9%และ 2)ทองคำตลาด COMEXที่ปรับตัวลง 0.52% ปิดที่ $2,431.6ต่อออนซ์ นอกจากนี้ คาดหุ้นในกลุ่มธนาคารและการเงินจะได้ Sentimentหนุนจากการที่ธปท.ปรับมาตรการช่วยเหลือลูกหนี้ครอบคลุม 3ประเภทหนี้หลัก 1) หนี้บัตรเครดิต2) หนี้บ้านและหนี้รายย่อยและ 3) หนี้บัตรกดเงินสดขณะที่หุ้นในกลุ่มจับจ่ายใช้สอยคาดได้ Sentimentหนุนเบาๆ จากการที่สว.ลงมติเห็นชอบร่างพ.ร.บ.งบฯรายจ่ายเพิ่มเติมปี67 วงเงิน 1.22 แสนลบ.เพื่อดำเนินโครงการดิจิทัลวอลเล็ตอย่างไรก็ตาม มองทางขึ้นจำกัดจากการเมืองไทยที่ยังเป็น Overhangกดดันความเชื่อมั่นของนักลงทุนทั้งในด้านของการลงทุนภาคเอกชนการลงทุนโดยตรงจากต่างประเทศ รวมถึงการลงทุนในตลาดทุน โดยวันนี้ศาลรธน.นัดวินิจฉัยคดียุบพรรคก้าวไกลซึ่งอาจเป็นหนึ่งในสัญญาณบ่งชี้เสถียรภาพของการเมืองไทย และสัปดาห์หน้าติดตามคดีคุณสมบัตินายกฯนอกจากนี้ ในวันนี้ติดตามการเผย CPIเดือนก.ค.67 ของไทยตลาดคาด Headlineและ Core ขยายตัว 0.70% y-y และ 0.40% y-y เร่งตัวขึ้นจากเดือนมิ.ย.67 ที่ 0.62% y-y และ 0.36% y-y ตามลำดับ


กลยุทธ์การลงทุน :1)เก็งงบ 2Q67:BGRIM,COCOCO,GFPT,GPSC,SAPPE2)Defensive:BDMS,BH,INTUCH3)มาตรการกระตุ้นศก.: CPALL, KTC, SCB, TNP 4) งบดีและคาดดีต่อ: ADVANC, ITC และ 5)สะสมหุ้น Dividend/REITs:FTREIT, LHHOTEL, PRM, WHART

 

แนวรับ-ต้าน
1,265 –1,285


ปัจจัยบวก
+ รมว.ท่องเที่ยวฯเผยตั้งแต่วันที่ 1 ม.ค.-4 ส.ค.67 ไทยมีนักท่องเที่ยวต่างชาติเดินทางเข้าประเทศแล้วทั้งสิ้น 21 ล้านคน สร้างรายได้จากการใช้จ่ายของนักท่องเที่ยวต่างชาติแล้วประมาณ 9.91 แสนลบ.
+ ก.ท่องเที่ยวฯเผยครม.มีมติเห็นชอบงบกลาง 433 ลบ. เพื่อด าเนินมาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยวระยะเร่งด่วน ส่งเสริมการฟื้นตัวของภาคการท่องเที่ยว ตลอดจนกระตุ้นศก.ภายในประเทศ ได้แก่ โครงการทำการตลาดการท่องเที่ยวไทยผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ และโครงการส่งเสริมการท่องเที่ยวกลุ่มจังหวัดด้วยการจัดกิจกรรมบนอัตลักษณ์ถิ่นคาดสร้างเงินหมุนเวียนในระบบศก.โดยรวมไม่ต่ากว่า 1.7 หมื่นลบ.
+ ม.หอการค้าฯเผยผลสำรวจพบว่าคนส่วนใหญ่ยังให้ความสำคัญในวันแม่และคาดว่าในช่วงวันแม่จะมีเงินสะพัดประมาณ 10,855 ลบ. (+2.1% y-y)
+เยอรมนีเผยยอดสั่งซื้อภาคโรงงานเดือนมิ.ย.67 เพิ่มขึ้น 3.9% m-mมากกว่าตลาดคาดที่ 0.4% m-m และพลิกจากการหดตัว 1.7% m-mในเดือนพ.ค.67


ปัจจัยลบ
-FETCO เผยดัชนีความเชื่อมัน่ นักลงทุน ผลสำรวจในเดือนส.ค.67 พบว่าดัชนีในอีก 3 เดือนข้างหน้าอยู่ที่ระดับ 60.40 ปรับลงมาอยู่ในเกณฑ์ซบเซาโดยปัจจัยที่ฉุดความเชื่อมั่นมากที่สุด ได้แก่ ความขัดแย้งระหว่างประเทศรองลงมาคือนโยบายการเงินของเฟด และการถดถอยของศก.ในประเทศ
- ม.หอการค้าฯเผยดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บริโภคในเดือนก.ค.67 อยู่ที่57.7 ลดลงจาก 58.9 ในเดือนมิ.ย.67 โดยปรับตัวลงต่อเนื่องเป็นเดือนที่5 และอยู่ในระดับต่าสุดในรอบ 11 เดือน นับตั้งแต่เดือนก.ย.66 เป็นต้นมา
- SCB EIC มองตลาดที่อยู่อาศัยไม่เกิน 3 ลบ. ในพื้นที่กทม.และปริมณฑลกำลังซื้อมีแนวโน้มชะลอตัว ตามปัจจัยทางศก. ขณะที่อัตราการทำกำไรของผู้ประกอบการมีลดลง จากต้นทุนที่ดินสูงขึ้น มองระยะต่อไปมีแนวโน้มพัฒนาโครงการไกลเมือง และมีขนาดเล็กลง
- JPMorgan เผยการยุติการซื้อขายแบบ Carry trade ที่เกิดขึ้นเมื่อไม่นามานี้ยังมีโอกาสเกิดขึ้นได้อีก เนื่องจากเงินเยนยังคงเป็นหนึ่งในสกุลเงินที่ถูกประเมินค่าต่ำที่สุด


ธีรดา ชาญยิ่งยงค์- นักวิเคราะห์การลงทุนปัจจัยพื้นฐานด้านหลักทรัพย์ และทางเทคนิค #9501
ชุติกาญจน์ สันติเมธวิรุฬ, CISA – นักวิเคราะห์การลงทุนปัจจัยพื้นฐานด้านตลาดทุน และทางเทคนิค #37928
ภัทรดนัย จตุรพร – นักวิเคราะห์การลงทุนปัจจัยพื้นฐานด้านตลาดทุน #094041
พศุตม์ โงวิวัฒน์ชัย, CISA – นักวิเคราะห์การลงทุนปัจจัยพื้นฐานด้านตลาดทุน #127632
ฐนพงษ์ แซ่โล้ – ผู้ช่วยนักวิเคราะห์

 

 

อณุภา ศิริรวง

: รายงาน/เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

บทความล่าสุด

NER สานต่อโครงการ “NER ยิ้มสวย สุขภาพฟันดีกับทันตกรรมเคลื่อนที่” ปี 2 ร่วมดูแลสุขภาพช่องปากพนักงานกว่า 1,000 คน

ในยุคที่การดูแลสุขภาพกลายเป็นเรื่องสำคัญสำหรับทุกคน ทั้งการออกกำลังกายหรือการทานอาหารที่ดี แต่สิ่งที่หลายคนมองข้ามคือ

หมดแรง By: แม่มดน้อย

แม่มดน้อย ขี่ไม้กวาดวิเศษ เห็นหลายตลาด หมดแรง อ่อนตัวลง แต่หุ้นไทย วูบไป 1.44% ในเช้าวันนี้ ด้วยใช้ข่าวดี .....

มัลติมีเดีย

NER บนสงครามการค้าโลก - สายตรงอินไซด์ - 24 เม.ย.68

NER บนสงครามการค้าโลก - สายตรงอินไซด์ - 24 เม.ย.68

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้