Today’s NEWS FEED

News Feed

บล.ลิเบอเรเตอร์ : "LIB Guide Daily Strategy"

312

 

 

"เงินเฟ้อ และ การเมืองไทย"
คาด SET วันนี้ “ย่อสร้างฐาน” ในกรอบ 1260-1290 จุด ตลาดหุ้นทั่วโลกยังผันผวน ท่ามกลางการเหวี่ยงของค่าเงิน ขณะที่ปัจจัยในประเทศวันนี้แนะติดตามเงินเฟ้อไทย และศาลรัฐธรรมนูญตัดสินคดียุบพรรคก้าวไกล โดยกลยุทธ์เน้นจังหวะย่อสะสมหุ้นที่คาดงบยังเติบโตเด่น โดยสำหรับวันนี้แนะนำ “GFPT”


ตลาดหุ้นทั่วโลกยังคงผันผวนท่ามกลางการรายงานตัวเลขเศรษฐกิจ กำไรบริษัทจดทะเบียน และความผันผวนของค่าเงิน โดยเช้านี้ค่าเงินเยน ทรงตัวที่ระดับ 144 เยนต่อดอลล่าร์ ส่วนด้านตลาดหุ้นเอเชียเช้านี้คาดย่อตัวเล็กน้อย เช่นเดียวกับ SET วันนี้ที่คาดอาจชะลอลงเช่นกัน โดยอาจรอจังหวะ Buy on dip ในหุ้นที่คาดจะรายงานผลประกอบการ หรือกำไรในช่วง 2H24 ยังมีแนวโน้มปรับตัวขึ้นต่อเนื่อง

สำหรับปัจจัยในประเทศวันนี้ แนะติดตามตัวเลขเงินเฟ้อ CPI ของไทยประจำเดือน ก.ค. โดยตลาดคาดที่ +0.7%y-y ขยับขึ้นเล็กน้อยจากเดือน มิ.ย.ที่ +0.62%y-y และ Core CPI คาด +0.4%y-y เพิ่มเล็กน้อยเช่นกันจากเดือน มิ.ย. ที่ระดับ +0.36%y-y โดยตัวเลขเงินเฟ้อที่คาดบวกอ่อนๆ ผสานกับมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจเพิ่มเติมจากภาครัฐฯ ในช่วงถัดไป คาดจะส่งผลให้แนวโน้มดอกเบี้ยนโยบายของไทยยังคงทรงตัวที่ระดับ 2.5% ในปีนี้


นอกจากนี้อีกประเด็นที่น่าติดตามคือความร้อนแรงของการเมืองในประเทศ โดยวันนี้ศาลรัฐธรรมนูญ นัดลงมติคดียุบพรรคก้าวไกล และสั่งฟังคำวินิจฉัย โดยในกรณีที่หากมีมติยุบพรรค ทางคณะกรรมการบริหารพรรคจะถูกตัดสิทธิทางการเมือง 10 ปี เตรียมจัดตั้งพรรคใหม่ รวมถึงปรับเปลี่ยนแกนนำพรรครุ่นถัดไป ซึ่งเราคาดว่าไม่น่ากระทบต่อประเด็นการลงทุนเนื่องจากพรรคก้าวไกลปัจจุบันอยู่ฝั่งฝ่ายค้าน


Daily Pick : GFPT
ราคาเป้าหมายเชิงกลยุทธ์ ( 16บาท)
คาดกำไร 2Q24 ที่ 535 ล้านบาท (+53%y-y, +15%q-q) ดีกว่าคาดเดิมจากสัดส่วนยอดขายกลุ่มส่งออกมากกว่าคาด และยอดขายอาหารกุ้งเพิ่มขึ้น ซึ่งเป็นสินค้าที่มีอัตรากำไรสูง ผสานกับราคาวัตถุดิบที่ลดลง และกำไรบริษัทร่วมที่มากขึ้น
แนวโน้ม 3Q24 คาดยังโตต่อเนื่อง y-y ขณะที่ Valuation ยังซื้อขายเพียง 9.5 เท่า ถูกสุดในกลุ่มเนื้อสัตว์ เป็นระดับที่น่าสะสม

Pic of the day
คาดเงินเฟ้อไทย ก.ค. ขยับขึ้นเล็กน้อย


Eyes On
07 ส.ค. CPI ของไทย, สต๊อกน้ำมันดิบรายสัปดาห์ US
ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาคดียุบพรรคก้าวไกล,
08 ส.ค. ผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์ US
09 ส.ค. ดัชนี CPI และ PPI ของจีน

 

วิจิตร อารยะพิศิษฐ
นักวิเคราะห์การลงทุนปัจจัยพื้นฐาน #44799
Wijit.A@liberator.co.th

 

 

 

 

 

อณุภา ศิริรวง

: รายงาน/เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

บทความล่าสุด

NER สานต่อโครงการ “NER ยิ้มสวย สุขภาพฟันดีกับทันตกรรมเคลื่อนที่” ปี 2 ร่วมดูแลสุขภาพช่องปากพนักงานกว่า 1,000 คน

ในยุคที่การดูแลสุขภาพกลายเป็นเรื่องสำคัญสำหรับทุกคน ทั้งการออกกำลังกายหรือการทานอาหารที่ดี แต่สิ่งที่หลายคนมองข้ามคือ

หมดแรง By: แม่มดน้อย

แม่มดน้อย ขี่ไม้กวาดวิเศษ เห็นหลายตลาด หมดแรง อ่อนตัวลง แต่หุ้นไทย วูบไป 1.44% ในเช้าวันนี้ ด้วยใช้ข่าวดี .....

มัลติมีเดีย

NER บนสงครามการค้าโลก - สายตรงอินไซด์ - 24 เม.ย.68

NER บนสงครามการค้าโลก - สายตรงอินไซด์ - 24 เม.ย.68

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้