Today’s NEWS FEED

News Feed

บล.ทิสโก้ : กลุ่ม UTILITIES ร่าง PDP ฉบับใหม่ยืนยันการฟื้นตัวของการเติบโตในประเทศ

248

 

รายละเอียดเบื้องต้นของแผนพัฒนากำลังการผลิตไฟฟ้าของประเทศไทย (PDP2024) ได้รับการเปิดเผย
สำนักงานนโยบายและแผนพลังงาน (EPPO) ได้เริ่มการรับฟังความคิดเห็นจากสาธารณะในวันนี้ สำหรับแผนพัฒนากำลังการผลิตไฟฟ้าของประเทศ (PDP2024) ที่คาดหวังกันมานาน EPPO ยังได้เปิดเผยข้อมูลเบื้องต้นที่ระบุรายละเอียดของแผนใหม่นี้ด้วย ซึ่งรายละเอียดดังกล่าวยืนยันมุมมองของเราว่าแผนใหม่นี้มีศักยภาพที่จะเปิดโอกาสใหม่ๆ สำหรับการเติบโตในประเทศสำหรับบริษัทไฟฟ้าไทย

กำลังการผลิตพลังงานหมุนเวียนพุ่งสูงขึ้น เกินคาดการณ์เริ่มแรกของเรา
รายละเอียดที่เสนอรวมถึงการเพิ่มกำลังการผลิตพลังงานหมุนเวียนมากกว่าที่เราคาดการณ์ไว้อย่างมาก ในขณะที่คาดการณ์เบื้องต้นของเรามีเพียงประมาณ 11 GW ในการเพิ่มกำลังการผลิตพลังงานหมุนเวียนเมื่อเทียบกับแผน PDP ครั้งก่อนหน้า (PDP2018 ฉบับปรับปรุง) เราคำนวณว่าแผนใหม่นี้มีกำลังการผลิตเพิ่มสุทธิมากกว่า 25 GW ซึ่งการเพิ่มพลังงานหมุนเวียนอย่างมากนี้หมายถึงโอกาสในการประมูลมีถึง 34.9 GW สำหรับกำลังการผลิตใหม่ โดยคาดว่าส่วนใหญ่จะเริ่มดำเนินการเชิงพาณิชย์หลังปี 2030F ไม่น่าแปลกใจที่พลังงานแสงอาทิตย์และพลังงานลมยังคงเป็นเป็นสัดส่วนหลักของแผนการเพิ่มกำลังการผลิต เรายังคาดว่าการประมูลสำหรับกำลังการผลิตเหล่านี้จะเริ่มตั้งแต่กลางปี 2025F เป็นต้นไป หากผู้ประกอบการที่อยู่ภายใต้การวิเคราะห์ของเราประสบความสำเร็จในการได้รับกำลังการผลิตพลังงานแสงอาทิตย์รายละ 500 MW จะทำให้โอกาสด้าน upside ของมูลค่าที่เหมาะสมของเราเพิ่มขึ้น 1-8% อิงคาดการณ์ผลตอบแทนจากส่วนของผู้ถือหุ้นที่ 15% จากการวิเคราะห์ความอ่อนไหว (sensitivity analysis)

การลดกำลังผลิตของโรงไฟฟ้าฐานแต่ยังคงมีโอกาสที่ดีสำหรับภาคเอกชน
แม้ว่าจะมีการลดกำลังผลิตจากเชื้อเพลิงแบบ conventional เมื่อเทียบกับแผน PDP ครั้งก่อน แต่ PDP2024 ใหม่ยังคงนำเสนอโอกาสเชิงบวกบางประการสำหรับบริษัทผลิตไฟฟ้าเอกชน ประการแรก แผนนี้รวมโรงไฟฟ้าพลังงานความร้อนร่วมขนาด 1.4GW ในภาคตะวันตก ซึ่งมีกำหนดเปิดในปี 2033F ในมุมมองของเรา โครงการนี้อาจทดแทนโรงไฟฟ้าพลังงานก๊าซ 1.4GW ของ RPCL ซึ่งปัจจุบันเป็นของ RATCH และ GPSC ที่ถือหุ้น 25% และ 15% ตามลำดับ และมีสัญญาจะหมดอายุในปี 2032F ประการที่สอง PDP2024 เปิดโอกาสการประมูลเพิ่มเติมสำหรับภาคเอกชนในกำลังการผลิตแบบ conventional โดยมีแผนที่จะเพิ่มกำลังการผลิตอีก 1.4GW ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (2033F) และภาคใต้ (2036F) ในแผนนี้รวมถึงการนำระบบกักเก็บพลังงานด้วยแบตเตอรี่ (10GW ระหว่างปี 2032F-2035F) และเปิดโอกาสในการสำรวจศักยภาพของเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์ขนาดเล็กในภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคใต้ในปี 2037F

จะเพียงพอต่อการใช้งาน EV ที่เพิ่มขึ้นหรือไม่ ?
แผนใหม่นี้ยังรับรู้ถึงการเพิ่มขึ้นของความต้องการใช้ไฟฟ้า ซึ่งเป็นผลมาจากนโยบายและมาตรการของรัฐบาล รวมถึงการเพิ่มขึ้นของการใช้รถยนต์ไฟฟ้า อย่างไรก็ตาม การประมาณการเพิ่มของความต้องการไฟฟ้าสูงสุดที่ 14GW ในปี 2037F ต่ำกว่าประมาณการของเราที่ 45GW ภายใต้สถานการณ์การนำรถยนต์ไฟฟ้ามาใช้อย่างค่อยเป็นค่อยไปในประเทศไทย (EVolution Unleashed (iii) – The Power Puzzle, 25 มีนาคม 2024) นอกจากนี้ แผนใหม่ยังไม่ได้รวมถึงผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นจากการก่อสร้าง data centre เพิ่มขึ้นอย่างมาก


GULF เป็นหุ้นแนะนำในกลุ่มพลังงาน
แม้ว่ารายละเอียดของ PDP2024 ใหม่จะดูเป็นบวกสำหรับกลุ่มพลังงานโดยรวม แต่เรายังคงให้ความสำคัญกับ GULF มากที่สุด เราไม่ได้มองว่ามูลค่าหุ้นของ GULF แพงเกินไปโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อพิจารณาจากการเติบโตที่น่าสนใจและ RoE ที่สูงเมื่อเทียบในอุตสาหกรรม เรามีคำแนะนำ "ซื้อ" สำหรับ GULF และ EGCO โดยมูลค่าที่เหมาะสมเท่ากับ 49.00 และ 128.00 บาท และคงคำแนะนำ “ถือ” สำหรับ RATCH, GPSC และ BGRIM โดยมูลค่าที่เหมาะสมเท่ากับ 30.00, 53.00 และ 24.00 บาท

 

 

 

อณุภา ศิริรวง

: รายงาน/เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

บทความล่าสุด

IND ร่วมอนุรักษ์และฟื้นฟูป่าชายเลน

IND ร่วมอนุรักษ์และฟื้นฟูป่าชายเลน

แรงปะทะ By: แม่มดน้อย

แม่มดน้อย ขี่ไม้กวาดวิเศษ เช้านี้หุ้นไทย ยังซึมลง ด้วยทั้งมีแรงปะทะภายนอก ดาวโจนส์-ตลาดหุ้นภูมิภาคที่ร่วงลง....

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้