Today’s NEWS FEED

News Feed

บล.ทิสโก้ : กลุ่มPROPERTY คงแนะนำ "ซื้อ" สำหรับ SIRI และ AP

436

 

PROPERTY : เจาะลึกแนวโน้มอสังหาริมทรัพย์ในเดือนพฤษภาคม 2024

 

ผลการดำเนินงานของตลาดอสังหาริมทรัพย์ในเดือนพฤษภาคม 2024
ตามข้อมูลที่รายงานโดย เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส (AREA) พบว่าในเขตกรุงเทพมหานครและปริมณฑล มีการเปิดตัวโครงการอสังหาริมทรัพย์ใหม่เพิ่มขึ้นอย่างมากในเดือนพฤษภาคม มีจำนวนทั้งสิ้น 34 โครงการ เพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าจากเดือนเมษายน โครงการเหล่านี้เป็นประเภทที่อยู่อาศัยทั้งหมด ประกอบด้วย 6,600 หน่วย มีมูลค่าการพัฒนารวม 44,000 ล้านบาท การเพิ่มขึ้นนี้เป็นผลมาจากปัจจัยหลายประการ ซึ่งรวมถึง pent-up demand จากเดือนก่อนหน้า และการมีส่วนร่วมอย่างแข็งขันของผู้ประกอบการรายใหญ่ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง บริษัท เอพี (ประเทศไทย) ซึ่งเปิดตัวโครงการมากถึง 11 โครงการ มูลค่ารวม 1.27 หมื่นล้านบาท

คอนโดมิเนียมยังคงผู้นำตลาด
คอนโดมิเนียมยังคงเป็นผู้นำตลาดโดยมีสัดส่วน 62.5% ของหน่วยที่เปิดตัวใหม่ในเดือนพฤษภาคม รองลงมาคือบ้านเดี่ยวและทาวน์เฮ้าส์ คิดเป็น 17.8% และ 10.7% ตามลำดับ โดยส่วนใหญ่คอนโดมิเนียมตั้งอยู่ในท่าเลทางยุทธศาสตร์ในเขตธุรกิจกลางเมือง (CBD) ตามแนวรถไฟฟ้า MRT สายสีน้ำเงินและสีเขียว เพื่อตอบสนองความต้องการของคนทำงานในเมืองและผู้สัญจรไปมา ในทางตรงกันข้ามบ้านเดี่ยวและทาวน์เฮ้าส์ส่วนใหญ่ตั้งอยู่ในย่านชานเมืองชั้นกลางและชานเมืองที่ขยายตัว และได้รับการขยายออกจากแลนด์มาร์กสำคัญของเมือง

การเพิ่มขึ้นของมูลค่าในภาคอสังหาริมทรัพย์
มูลค่ารวมของโครงการอสังหาริมทรัพย์ใหม่ในเดือนพฤษภาคม 2024 อยู่ที่ 4.4 หมื่นล้านบาท เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ 2.29 หมื่นล้านบาท (108%) เมื่อเทียบกับเดือนเมษายน 2024 โดยการเพิ่มขึ้นของมูลค่านี้เป็นผลมาจากการเปิดตัวคอนโดมิเนียมและบ้านเดี่ยวในระดับกลางถึงระดับสูง เพื่อตอบสนองความต้องการที่เพิ่มขึ้นสำหรับที่อยู่อาศัยระดับพรีเมียม ราคาขายเฉลี่ยต่อหน่วยก็เพิ่มขึ้นอย่างน่าสังเกตคิดเป็น 16.8% จากเดือนก่อนหน้า มาอยู่ที่ 6.62 ล้านบาทต่อหน่วย

โครงการในอนาคตและแนวโน้มตลาด
ในขณะที่เดือนพฤษภาคม 2024 แสดงให้เห็นถึงการเติบโตที่แข็งแกร่ง แต่ในช่วง 5 เดือนแรกของปีนี้ยังคงมีการเปิดตัวโครงการใหม่ลดลง 11.9% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปี 2023 อย่างไรก็ตาม มูลค่ารวมของโครงการในช่วง 5 เดือนแรกของปี 2024 ยังคงค่อนข้างมั่นคง เพิ่มขึ้น 0.01% มาอยู่ที่ 1.61 แสนล้านบาท ขณะที่จำนวนหน่วยที่จำหน่ายได้ในช่วงเวลานี้ลดลง 29% เหลือเพียง 26,000 หน่วย เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปี 2023

โครงการเปิดตัวสำคัญของบริษัทจดทะเบียน ; SIRI และ AP ยังคงเป็น "ซื้อ"
บริษัทจดทะเบียนและบริษัทในเครือมีบทบาทนำในตลาดในเดือนพฤษภาคม โดยมีสัดส่วนถึง 67% ของจำนวนหน่วยที่จำหน่ายได้รวม โดยบริษัทจดทะเบียน 5 อันดับแรกด้านมูลค่าโครงการได้แก่ AP, FPT, SIRI, SC และ SPALI ตามลำดับ มีการเปิดตัวโครงการสำคัญหลายโครงการในเดือนพฤษภาคม 2024 ซึ่งรวมถึง Aspire ห้วยขวาง โดย AP, พินน์ ปรีดี 20 โดย SIRI และ The Embassy At Wireless โดย NOBLE จากการสำรวจพื้นที่โดยตรง พบว่าอัตราการรับซื้อโครงการคอนโดมิเนียมของ AP และ SIRI ในช่วงเปิดตัวยังคงอยู่ในระดับที่ดีและสูงกว่า 50% ของมูลค่าเริ่มต้น ทั้งนี้ เรายังคงแนะนำ "ซื้อ" สำหรับ SIRI และ AP โดยมูลค่าที่เหมาะสมเท่ากับ 2.20 และ 14.40 บาท เนื่องจากมูลค่าหุ้นและผลตอบแทนเงินปันผล

 

 

 

 

 

 

อณุภา ศิริรวง

: รายงาน/เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

บทความล่าสุด

IND ร่วมอนุรักษ์และฟื้นฟูป่าชายเลน

IND ร่วมอนุรักษ์และฟื้นฟูป่าชายเลน

แรงปะทะ By: แม่มดน้อย

แม่มดน้อย ขี่ไม้กวาดวิเศษ เช้านี้หุ้นไทย ยังซึมลง ด้วยทั้งมีแรงปะทะภายนอก ดาวโจนส์-ตลาดหุ้นภูมิภาคที่ร่วงลง....

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้