Today’s NEWS FEED

News Feed

บล.ทิสโก้ : AEONTS คงคำแนะนำ “ซื้อ” มูลค่าเหมาะสม 190 บาท

241

 


AEONTS : การฟื้นตัวของผลประกอบการยังคงขึ้นอยู่กับโมเมนตัมของเศรษฐกิจ

การพูดคุยล่าสุดกับบริษัทใน 1QFY24F (มี.ค.-พ.ค. 2024) :
• บริษัท อิออน ธนสินทรัพย์ (ประเทศไทย) กำหนดจะเปิดเผยผลประกอบการรายไตรมาสสำหรับเดือนมีนาคมถึงพฤษภาคม 2024 ในสัปดาห์แรกของเดือนกรกฎาคม (ช่วงปลายสัปดาห์) โดยสรุปประเด็นสำคัญจากการพูดคุยกับบริษัทดังนี้
• สำหรับรายได้บริษัทแจ้งว่าในไตรมาสนี้ ปริมาณสินเชื่อรวมค่อนข้างทรงตัว แต่การใช้จ่ายบัตรเครดิตเพิ่มขึ้น 20% จากปีก่อน ซึ่งไม่ส่งผลให้ขนาดสินเชื่อเพิ่มขึ้นมากนักเนื่องจากลูกค้ามีการชำระค่างวดขั้นต่ำและชำระหนี้เต็มจำนวนมากขึ้น (AEONTS เน้นลูกค้าคุณภาพสูงมากขึ้น) สินเชื่อส่วนบุคคลก็ค่อนข้างทรงตัว ในขณะที่รายได้จากหนี้สูญรับคืนยังคงเพิ่มขึ้น (โตอย่างน้อย 15% จากปีก่อน)
• AEONTS ไม่ได้ขายสินทรัพย์ที่ตัดจำหน่ายในไตรมาสนี้ ดังนั้น จึงไม่มีรายได้จากการขายหนี้สูญที่จะต้องบันทึกในไตรมาสนี้ ค่าใช้จ่ายด้านการขายและบริหารอยู่ในระดับที่ควบคุมได้ดี
• สำหรับคุณภาพสินทรัพย์ เนื่องจาก 1Q มักเป็นไตรมาสที่อ่อนแอสำหรับการปล่อยสินเชื่อและการเรียกเก็บหนี้ตามฤดูกาล (เนื่องจากมีวันหยุดยาว) และปริมาณสินเชื่อค่อนข้างทรงตัว อัตราหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPL) น่าจะปรับตัวสูงขึ้นจากไตรมาสก่อน เงินสำรองส่วนเพิ่มที่ AEONTS ตั้งไว้ก่อนหน้านี้น่าจะถูกนำมาใช้ในไตรมาสถัดไปเมื่อการเติบโตของสินเชื่อกลับมาแข็งแกร่งขึ้น

มุมมองของเรา :
• จากข้อมูลข้างต้น เราประมาณการกำไรสุทธิใน 1QFY24F (สิ้นสุดเดือนพฤษภาคม) ที่ 706 ล้านบาท เติบโต 14.3% จากปีก่อน โดยคาดว่า credit cost ที่ 7.5% (เทียบกับ 5.7% ใน 4QFY23 และ 8.9% ใน 1QFY23) การเติบโตของกำไรที่คาดการณ์ควรได้รับการสนับสนุนจากรายได้หนี้สูญรับคืน (+17.3% จากปีก่อน ถึง 518 ล้านบาท) และค่าเผื่อหนี้สงสัยจะสูญที่ลดลง (-18.4% จากปีก่อน ถึง 1.7 พันล้านบาท) อย่างไรก็ตาม ตัวเลขประมาณการนี้เปรียบเทียบกับกำไร 4QFY23 จำนวน 1.09 พันล้านบาท ซึ่งรวมการปรับปรุงบัญชีที่ช่วยให้ credit cost ต่ำกว่าปกติ
• ในด้านกฎระเบียบ ค่าผ่อนชำระขั้นต่ำสำหรับบัตรเครดิตได้เพิ่มขึ้นเป็น 8% ในเดือนมกราคม 2024 จากเดิมที่ 5% ในปี 2023 (ใกล้เคียงกับระดับก่อนเกิดการระบาดที่ 10%) และขณะนี้มีแผนที่จะเพิ่มเป็น 10% ในเดือนมกราคม 2024 จะมุ่งเน้นที่คุณภาพสินทรัพย์ (การจัดลำดับชั้น) ของผู้ให้บริการบัตรเครดิตใน 1H24 ซึ่งคาดว่าจะได้รับผลกระทบจากการเพิ่มขึ้นของค่าผ่อนชำระขั้นต่ำ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เมื่อพิจารณาจากโมเมนตัมเศรษฐกิจที่อ่อนแอ สินเชื่อบัตรเครดิตคิดเป็น 45% ของสินเชื่อรวมของ AEONTS ในปีงบประมาณ 2023
• หุ้น AEONTS ลดลง 15.5% เทียบกับ SET ที่ลดลง 5.2% นับตั้งแต่ดัชนีพุ่งสูงสุดในกลางเดือนพฤษภาคม 2024 ซึ่งในมุมมองของเรา อาจเป็นผลมาจากปัจจัยหลายประการ รวมถึงความตึงเครียดทางการเมืองที่เพิ่มขึ้น (อาจส่งผลกระทบต่อโมเมนตัมทางเศรษฐกิจ) และความคาดหวังว่าคุณภาพสินทรัพย์จะเสื่อมถอยลงใน 1H24F (หลังจากการเพิ่มขึ้นของค่าผ่อนชำระขั้นต่ำบัตรเครดิต) ในระยะใกล้ เราให้ความสำคัญกับบริษัทเงินทุนที่มีสัดส่วนการให้สินเชื่อทะเบียนรถยนต์ (สินเชื่อมีหลักประกัน) สูงกว่าสินเชื่อบัตรเครดิต (สินเชื่อโดยไม่มีหลักประกัน) ระหว่างการฟื้นตัวของเศรษฐกิจที่ช้าๆ
• เราคงคำแนะนำ “ซื้อ” สำหรับ AEONTS โดยมูลค่าที่เหมาะสมเท่ากับ 190.00 บาท

 

 

 

 

อณุภา ศิริรวง

: รายงาน/เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

บทความล่าสุด

IND ร่วมอนุรักษ์และฟื้นฟูป่าชายเลน

IND ร่วมอนุรักษ์และฟื้นฟูป่าชายเลน

แรงปะทะ By: แม่มดน้อย

แม่มดน้อย ขี่ไม้กวาดวิเศษ เช้านี้หุ้นไทย ยังซึมลง ด้วยทั้งมีแรงปะทะภายนอก ดาวโจนส์-ตลาดหุ้นภูมิภาคที่ร่วงลง....

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้