COMMERCE : สถานะการค้าปลีกในประเทศไทย ฉบับเดือนพฤษภาคม 2024
ผลการดำเนินงานของ DOHOME และ HMPRO ดีขึ้น แต่รายอื่นๆ ชะลอตัวลง
ในสถานะการค้าปลีกล่าสุดของประเทศไทย รายงานว่าการเติบโตของยอดขายจากสาขาเดิม (SSSG) ในช่วงไตรมาสปัจจุบันชะลอตัวลง (-0.4% เทียบกับ -0.1% ในไตรมาส 1Q24) เนื่องจากสภาวะเศรษฐกิจอ่อนแอและสภาพอากาศไม่เอื้ออำนวย ส่งผลกระทบต่อผลการดำเนินงาน ทุกแบรนด์มียอดขาย SSSG ลดลงในเดือนพฤษภาคม ยกเว้น DOHOME และ HMPRO ที่มีผลการดำเนินงานดีขึ้น (แต่ยังคงติดลบ) โดยได้รับแรงหนุนจากการฟื้นตัวของกิจกรรมการก่อสร้าง
กลุ่มการค้าปลีก : ถูกกดดันจากฝนและกิจกรรมทางเศรษฐกิจที่อ่อนแอ
ภาคค้าปลีกเห็นการชะลอตัวของการเติบโตของยอดขายจากสาขาเดิม (SSSG) เล็กน้อยใน 2Q24 ถึงปัจจุบัน โดย 1Q24 มี SSSG ที่แข็งแกร่งที่ 3.8% พร้อมกับการปรับตัวดีขึ้นอย่างต่อเนื่องเป็นไตรมาสที่ 3 ติดต่อกัน ด้วยแรงหนุนจากนักท่องเที่ยวและการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจหลังโควิด อย่างไรก็ตาม ในช่วงปัจจุบัน SSSG ลดลงเหลือ 2.5% เนื่องจากกิจกรรมทางเศรษฐกิจซบเซา BigC และ CPALL น่าจะเป็นผู้ที่ได้รับผลกระทบจาก SSSG ลดลงมากที่สุดในไตรมาสนี้ โดย BigC มี SSSG ลดลงจากความอ่อนแอของร้านค้าในต่างจังหวัด แม้จะมีจำนวนนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้น ขณะที่จำนวนลูกค้าของ CPALL ได้รับผลกระทบจากสภาพอากาศไม่เอื้ออำนวย อย่างไรก็ตาม เราคาดว่าจะเห็นการปรับตัวดีขึ้นของรายปีในไตรมาสนี้สำหรับผู้ค้าปลีก ยกเว้น BJC ที่มีค่าใช้จ่ายภาษีเพิ่มขึ้น
กลุ่มวัสดุก่อสร้างและตกแต่งบ้าน : นำทางสู่เส้นทางที่มั่นคงท่ามกลางการเติบโตที่อ่อนตัว
กลุ่มธุรกิจวัสดุก่อสร้างและตกแต่งบ้านกำลังประสบช่วงการเติบโตที่อ่อนตัว โดยมุ่งเน้นกลยุทธ์ในการฟื้นฟูการดำเนินงานของสาขา ในช่วงปัจจุบัน ประมาณการ SSSG ชี้ให้เห็นการชะลอตัวของ CRC และ HMPRO ขณะที่คาดว่ารายได้รวมจะได้รับแรงหนุนจากการปรับปรุงสาขาที่เสร็จสิ้นและต้นทุนการดำเนินงานที่กลับเข้าสู่ภาวะปกติในสาขาที่เปิดใหม่ อย่างไรก็ตาม มาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจจากภาครัฐและการลงทุนด้านโครงสร้างพื้นฐานมีแนวโน้มที่จะผลักดันให้ SSSG ของ DOHOME และ HMPRO ปรับตัวดีขึ้น QoQ เนื่องจากกิจกรรมการก่อสร้างฟื้นตัว โดยเฉพาะในเดือนพฤษภาคม ผลการดำเนินงานของ DOHOME ดีกว่า GLOBAL เล็กน้อย ซึ่ง GLOBAL ประสบปัญหาจากสภาพอากาศไม่เอื้ออำนวยส่งผลกระทบต่อจำนวนลูกค้า คาดการณ์รายไตรมาสชี้ว่ามีแนวโน้มหดตัว QoQ แต่กำไรรายปีมีแนวโน้มเติบโตขึ้น เนื่องจากฐานเดิมอยู่ในระดับต่ำ
หุ้นแนะนำ : CPALL, CPAXT, CRC, HMPRO
เราชื่นชอบหุ้นในกลุ่มค้าปลีกมากกว่ากลุ่มวัสดุก่อสร้างและตกแต่งบ้าน เนื่องจากคาดว่ากระเป๋าเงินดิจิทัลเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจของรัฐบาลจะมุ่งเน้นไปที่สินค้าไม่คงทน ในหุ้นกลุ่มค้าปลีก เราชื่นชอบ CPALL และ CPAXT เนื่องจากมีสัดส่วนการได้รับประโยชน์จากกระเป๋าเงินดิจิทัลและประโยชน์จากการรวมธุรกิจของ Makro และ Lotus มากที่สุดตามลำดับ ทั้งนี้ เรายังคงแนะนำ "ซื้อ" สำหรับ CRC, HMPRO, CPALL และ CPAXT โดยมูลค่าที่เหมาะสมเท่ากับ 49.00, 14.10, 79.00, 43.00 บาท ตามลำดับ ด้วยแรงหนุนจากรายได้รวมที่แข็งแกร่งแม้ SSSG จะอ่อนแอลง และเราคาดว่าการดำเนินงานจะมีการฟื้นตัวที่ชัดเจนขึ้นใน 2H24F โดยเฉพาะใน 4Q ขณะที่เรายังคงคำแนะนำ "ถือ" สำหรับ GLOBAL และ DOHOME สะท้อนมูลค่าหุ้นในปัจจุบัน โดยมูลค่าที่เหมาะสมเท่ากับ 16.00 และ 11.00 บาท ตามลำดับ