Today’s NEWS FEED

News Feed

นักท่องเที่ยวอินเดียแห่จอง Airbnb เที่ยวไทย กลุ่มเจนซี-มิลเลนเนียล ครองสัดส่วน 80%/Airbnb ระบุ นักเดินทางชาวอินเดียจองที่พักบน Airbnb ในไทยเพิ่มขึ้นกว่า 60% ในปี ’65-‘66

197

 

สำนักข่าวหุ้นอินไซด์(29 พฤษภาคม 2567)------ข้อมูลจาก Airbnb พบว่าระหว่างปี 2565-2566 นักท่องเที่ยวชาวอินเดียจองที่พัก Airbnb ในประเทศไทยเพิ่มขึ้นกว่า 60% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกัน* โดยเฉพาะในช่วงวันหยุดยาว เช่น เทศกาลโฮลีและเทศกาลอีสเตอร์ พบว่าชาวอินเดียค้นหาที่พักบน Airbnb ในประเทศไทยเพิ่มขึ้นมากกว่า 200%**

จากข้อมูลของกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ประเทศอินเดียรั้งอันดับ 5 ของตลาดนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางมาเที่ยวประเทศไทยมากที่สุด สืบเนื่องจากนโยบายฟรีวีซ่านักท่องเที่ยวอินเดียที่ล่าสุดรัฐบาลได้ประกาศขยายระยะเวลาเพิ่มอีก 6 เดือน โดยมีผลทันทีจนถึงวันที่ 11 พฤศจิกายน 2567

ความสนใจในการการท่องเที่ยวมายังประเทศไทยมาจากกระแสความนิยมของในกลุ่มนิวเจนอย่าง นักเดินทางชาวอินเดียกลุ่มเจนซี (Gen Z) และมิลเลนเนียล (Millennials) ที่จองที่พักบน Airbnb มีสัดส่วนมากถึง 80% ของนักท่องเที่ยวชาวอินเดียทั้งหมด* เนื่องจากอินเดียมีประชากรเจนซีและมิลเลนเนียลมากที่สุดในโลก

สำหรับจุดหมายปลายทางยอดนิยมในประเทศไทยของนักเดินทาง Airbnb ชาวอินเดีย 5 อันดับแรก ได้แก่ กรุงเทพฯ, ภูเก็ต, เชียงใหม่, กระบี่, และเกาะสมุย ตามลำดับ*** โดยชาวอินเดียท่องเที่ยวในไทยเพื่อพักผ่อนใกล้ชายหาดและในเมือง ส่วนประเภทที่พัก Airbnb ในไทยที่นักท่องเที่ยวชาวอินเดียเลือกจองมากที่สุด ได้แก่ สระสุดเจ๋ง, เขตร้อน, ชายหาด, อุทยานแห่งชาติ และเมืองดัง***

จากข้อมูลการจองที่พัก Airbnb พบว่า นักท่องเที่ยวชาวอินเดียส่วนใหญ่จะเดินทางเป็นคู่และเดินทางคนเดียว ในขณะที่การเดินทางแบบกลุ่มเล็ก (3-5 คน) และการเดินทางแบบกลุ่มขนาดกลาง (5 คนขึ้นไป) มีการเติบโตเร็วที่สุด โดยนักท่องเที่ยวแบบกลุ่มเล็กเพิ่มขึ้น 67% และแบบกลุ่มขนาดกลางเพิ่มขึ้น 68% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันในปีก่อน*

นายอมันพรีท บาจาจ ผู้จัดการทั่วไปประจำเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ อินเดีย ฮ่องกง และไต้หวัน ของ Airbnb เปิดเผยว่า นักเดินทาง Airbnb ชาวอินเดียยังคงชื่นชอบและสนใจที่จะท่องเที่ยวไปยังจุดหมายปลายทางต่างๆ ในประเทศไทยเพิ่มมากขึ้น นอกจากนี้ยังพบว่านักท่องเที่ยวชาวอินเดียเริ่มเดินทางไปยังสถานที่ที่ยังไม่ค่อยเป็นที่รู้จักมากนัก ซึ่งนับเป็นการสนับสนุนการท่องเที่ยวแบบมีส่วนร่วมมากขึ้นและยังเป็นการช่วยกระจายเศรษฐกิจไปยังชุมชนต่างๆ ไม่เพียงแค่เมืองใหญ่

“การที่รัฐบาลไทยขยายระยะเวลาฟรีวีซ่าทั้งนักท่องเที่ยวชาวไทยและอินเดียเป็นการสนับสนุนและช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยวทั้งสองประเทศอย่างต่อเนื่อง และยังส่งผลให้ความต้องการในการเดินทางมายังประเทศไทยสูงขึ้นมาก ซึ่ง Airbnb พร้อมที่จะสนับสนุนโครงการต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยวในประเทศไทยและสนับสนุนให้ประเทศไทยเป็นจุดหมายปลายทางในใจของกลุ่มนักเดินทางชาวอินเดีย”

ตัวอย่างของที่พักริมชายหาดและพูลวิลล่ายอดนิยมประเภทสระว่ายน้ำสุดเจ๋งที่นักท่องเที่ยวชาวอินเดียเลือกให้เป็น Wishlist มากที่สุดบน Airbnb ในปี 2566
• บังกะโลส่วนตัวพร้อมสระว่ายน้ำ (ภูเก็ต)
• วิลล่าติดริมชายหาด ใกล้อ่าวนาง (กระบี่)
• Passambhati Villa (สมุย)
• วิลล่า 3 ห้องนอน พร้อมสระว่ายน้ำส่วนตัว (พัทยา)
• ห้องแกรนด์ซีวิวพูลสวีท (ภูเก็ต)
• ดีลักซ์วิลล่า 1 ห้องนอน เห็นวิวทะเล (สมุย)

อณุภา ศิริรวง

: รายงาน/เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

บทความล่าสุด

มีลง มีขึ้น By: แม่มดน้อย

แม่มดน้อย ขี่ไม้กวาดวิเศษ ตลาดหุ้น มีลงก็มีขึ้น ภาคเช้าวันนี้หุ้นไทย ดีดตัวขึ้นมาเหนือ 1300 จุด ....

"NER" อบรม ANTI-CORRUPTION เพื่อสร้างความตระหนักรู้และส่งเสริมวัฒนธรรมองค์กร

"NER" อบรม ANTI-CORRUPTION เพื่อสร้างความตระหนักรู้และส่งเสริมวัฒนธรรมองค์กร

มัลติมีเดีย

Hooninside Talk : ถึงเวลา..NAM

Hooninside Talk : ถึงเวลา..NAM

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้