Today’s NEWS FEED

News Feed

บล.ลิเบอเรเตอร์ : "LIB Guide Daily Strategy"

392

 

"แกว่งรอตัวเลขปลายสัปดาห์"
คาด SET วันนี้ “ลุ้นฟื้นตัว” ในกรอบ 1360-1380 จุด ยังเกาะติดรายงานเงินเฟ้อทั่วโลกในสัปดาห์นี้ ขณะที่ราคาน้ำมันดิบปรับขึ้น ขานรับฤดูกาลขับขี่ และเก็งประชุม OPEC ส่วนฝั่ง ECB ลุ้นลดดอกเบี้ย มิ.ย.นี้ ขณะที่ไทยยังติดตามมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ ดังนั้นกลยุทธ์เน้นตั้งรับสะสมหุ้นที่คาดแนวโน้ม 2Q24 ฟื้นตัว โดยวันนี้แนะนำสะสม “STA”

 

สัปดาห์นี้ตลาดยังคงเกาะติดตัวเลขเงินเฟ้อทั่วโลกที่จะทยอยรายงาน นำโดย 29 พ.ค. ออสเตรเลีย 31 พ.ค. ญี่ปุ่น ยูโรโซน สหรัฐฯ ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญต่อการกำหนดนโยบายทางการเงินของแต่ละประเทศ

โดยล่าสุดความน่าจะเป็นในการปรับลดอัตราดอกเบี้ย ของ ECB ในเดือนมิถุนายน สูงขึ้นสู่ระดับ 95% ซึ่งทำให้อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลยุโรปอายุ 10ปี วานนี้ปรับตัวลดลงเฉลี่ย -5bps ซึ่งคงต้องติดตามทิศทางของ ECB อย่างใกล้ชิด เนื่องจากภาพระยะสั้นโอกาสในการปรับลดดอกเบี้ยของ US ยังอาจไม่เร็วนัก โดยตลาดยังประเมินการปรับลดของ US น่าจะอยู่ในช่วงเดือน ก.ย.-ธ.ค. ดังนั้นหาก ECB มีการปรับลดจริงในเดือน มิ.ย. อาจจะส่งผลให้ทิศทางค่าเงินมีความผันผวนมากยิ่งขึ้น

ส่วนด้านราคาน้ำมันดิบวานนี้ปรับขึ้น +1.2% ขานรับการเริ่มเข้าสู่ฤดูกาลขับขี่ของสหรัฐฯ อีกทั้งยังได้อานิสงค์จากการเข้าใกล้การประชุม OPEC+ ในวันอาทิตย์นี้ ซึ่งคาดยังพยายามควบคุมอุปทานน้ำมันดิบอยู่

ส่วนประเด็นในประเทศ ยังคงต้องติดตามมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจต่างๆของภาครัฐฯ โดยเฉพาะอย่างยิ่งคือ รายละเอียดที่ชัดเจนของกองทุน LTF รอบใหม่ ซึ่งคาดจะเปิดเผยไม่เกินสิ้นเดือนมิถุนายน ส่วนระยะสั้นปลายสัปดาห์นี้จะมีการปรับดัชนี MSCI อาจเป็นปัจจัยที่เข้ามากดดันเล็กน้อย เนื่องจากกระแสเงินทุนอาจไหลออกในช่วงสั้นได้


Daily Pick : STA
ราคาเป้าหมายเชิงกลยุทธ์ ( 20 บาท)
คาดแนวโน้มผลประกอบการ 2Q24 จะกลับมาฟื้นตัว พลิกเป็นบวก แรงหนุนจากปริมาณการขายที่เติบโต หนุน U-rate มากขึ้น ผสานกับราคาขายเฉลี่ยยางที่จะปรับตัวสูงขึ้นตามราคายาง SICOM ที่เดินหน้าทำจุดสูงสุดในรอบเกือบ 2 ปี ซึ่งถือเป็นบวกต่ออัตรากำไรขั้นต้นปรับขึ้นด้วย
คาดความผันผวนทางสภาพอากาศยังเป็นปัจจัยที่กระตุ้นเพิ่มเติมให้ราคายางยังทรงตัวสูง

Pic of the day
Eurozone Bond Yield ชะลอตัว เก็ง ECB ลดดอก มิ.ย.


Eyes On
28 พ.ค. ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภค US,
คาดการณ์เงินเฟ้อ ECB
30 พ.ค. MPI ของไทย, US GDP 1Q24 (ครั้งที่สอง),
ผู้ขอรับสวัสดิการครั้งแรกรายสัปดาห์ US,
สต๊อกน้ำมันดิบรายสัปดาห์ US,
ดัชนีความเชื่อมั่น

 


วิจิตร อารยะพิศิษฐ
นักวิเคราะห์การลงทุนปัจจัยพื้นฐาน #44799
Wijit.A@liberator.co.th

 

 

 

อณุภา ศิริรวง

: รายงาน/เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

บทความล่าสุด

ประคับประคอง By: แม่มดน้อย

แม่มดน้อย ขี่ไม้กวาดวิเศษ บ่ายวันนี้ ดัชนีตลาดหุ้นไทย คงประคับ ประคอง แกว่งตัวไปมา ท่ามกลาง บริษัทจดทะเบียนไทย...

มัลติมีเดีย

NER บนสงครามการค้าโลก - สายตรงอินไซด์ - 24 เม.ย.68

NER บนสงครามการค้าโลก - สายตรงอินไซด์ - 24 เม.ย.68

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้