Today’s NEWS FEED

News Feed

บล.ทิสโก้ : BEM คงคำแนะนำซื้อ ราคาเป้าหมาย 10.70 บาท

649


Company Note
บมจ. ทางด่วนและรถไฟฟ้ากรุงเทพ

สรุปประเด็นจากการประชุมนักวิเคราะห์

เรายังคงมุมมองบวกต่อ BEM จากการเติบโตของผู้โดยสารรถไฟฟ้าและ Potential projects

Management Target ผู้บริหารมองกำไรปีนี้ใกล้ 4 พันลบ. สูงกว่าประชุมครั้งที่แล้วที่ 3.6 พันลบ. เทียบกับประมาณการของเราที่ 3,882 ลบ. ซึ่งใกล้เคียงกับค่าเฉลี่ยของ Consensus

ผู้โดยสารเติบโต ตัวเลขผู้โดยสารยังมีแนวโน้มที่ดีต่อเนื่อง โดยในเดือนเม.ย.แม้ว่าจะเป็นเดือนที่มีวันหยุดเยอะและอยู่ในช่วงปิดเทอม แต่ผู้โดยสารเฉลี่ยก็ยังเติบโตถึง 15.6% YoY มาอยู่ที่ 3.8 แสนเที่ยวคนต่อวัน ในขณะที่รายได้เติบโต 14.2% YoY โดยผู้โดยสารวันทำงานเฉลี่ยอยู่ที่ 4.55 แสนเที่ยวคนต่อวัน และแนวโน้มยังเป็นบวกโดยได้รับอานิสงส์จากสายสีเหลืองที่ส่งต่อผู้โดยสารมาทางสถานีลาดพร้าวและการเปิดโครงการใหม่ๆ รอบเส้นทาง เช่น โครงการ One Bangkok และ Dusit Park เฟสแรกที่จะเปิดใน 2H24 นอกจากนั้นยังมีแผนที่จะปรับขึ้นราคาค่าโดยสารอีก 1 บาทเริ่มตั้งแต่วันที่ 3 ก.ค.ปีนี้

รถใช้ทางด่วนทรงตัว ปริมาณรถใช้ทางด่วนเดือนเม.ย.ทรงตัว +0.22% YoY ในขณะที่รายได้โต 0.37% YoY เนื่องจากบางสายทางอาจจะได้รับผลกระทบจากการก่อสร้างทาง เช่น ทางด่วนขั้นที่ 1 ได้รับผลกระทบจากการก่อสร้างโครงการทางด่วนพระราม 3–ดาวคะนอง ส่วนทางพิเศษศรีรัชส่วน C และ C+ ได้รับผลกระทบจากการขยายถนนวงแหวนบางบัวทอง-บางปะอิน และถนนสาย 347 ในขณะที่การก่อสร้างรถไฟฟ้าสายสีชมพู ส่งผลให้จำนวนงานที่อิมแพค เมืองทองธานีลดน้อยลงในปีนี้ แต่มองผลกระทบเหล่านี้เป็นเพียงชั่วคราว

ความคืบหน้าโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม สำหรับโครงการสายสีส้มปัจจุบันตอนนี้เหลือแค่คดีเดียวที่ตอนนี้อยู่ในชั้นศาลสูงสุด ซึ่งคาดว่าน่าจะรู้ผลเร็วๆนี้ ถ้าศาลสูงสุดตัดสินแล้วจะเสนอครม.ต่อไป บริษัทคาดว่าจะสามารถลงนามสัญญาได้ใน 4Q ปีนี

โครงการทางด่วนขั้นที่ 2 Double Deck และการลดค่าทางด่วน และกับการขขยายระยะเวลาสัมปทาน 20 ปี ± และการปรับ Revenue sharing อยู่ระหว่างการเจรจาเพื่อไม่ให้ BEM ได้รับผลกระทบ คาดว่าจะได้ข้อสรุปเร็วๆ นี้

คาดได้สัญญาเดินรถสายสีม่วงใต้ในปีหน้า นอกจากสายสีส้มและ Double Deck บริษัทยังน่าจะได้งานเดินรถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้ในปีหน้าอีกด้วย

เชื่อสถานะทางการเงินพร้อมสำหรับทั้งสายสีส้มและ Double Deck : สำหรับความกังวลเรื่องการเพิ่มทุน บริษัทยังสามารถเพิ่มหนี้ได้อีกจากระดับ Net debt/equity ในปัจจุบันอยู่ที่ 1.59x เทียบกับ Debt covenant ที่ 2.5x บวกกับกระแสเงินสดจากการดำเนินงาน (ปี 2028 จะได้ขึ้นค่าผ่านทางอีก 10 บาท) อีกทั้งการใช้เงินลงทุนจะกระจายตลอดระยะเวลาก่อสร้าง Double Deck 4-5 ปี และสีส้ม 7 ปี บริษัทเชื่อว่าสามารถบริหารจัดการได้โดยไม่ต้องเพิ่มทุน

คงประมาณการกำไรและคำแนะนำซื้อ TP 10.70 บาท โดยคิดจากวิธี Sum-of-partsซึ่งยังมี Upside ถึง 32% นอกจากนี้บริษัทยังมีโอกาสได้งานรถไฟฟ้าสายสีส้ม งานเดินรถไฟฟ้าสายสีม่วงใต้และโครงการ Double Deck ซึ่งยังไม่รวมในประมาณการของเรา ดังนั้น เรายังคงแนะนำ “ซื้อ” BEM ปัจจัยเสี่ยงมาจากจำนวนรถใช้ทางด่วนและผู้โดยสารที่ต่ำกว่าคาด

 

 

อณุภา ศิริรวง

: รายงาน/เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

บทความล่าสุด

1200 แตก By: แม่มดน้อย

แม่ดน้อย ขี่ไม้กวาดวิเศษ และแล้ว ดัชนีตลาดหุ้นไทย ก็แตก 1,200 จุด ด้วยพ่อใหญ่อย่าง DELTA แม่ใหญ่ AOT เป็นหัวหอก....

FTI จัดประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี 2568 ผถห.อนุมัติไฟเขียวทุกวาระ จ่ายปันผล 0.04 บาทต่อหุ้น

FTI จัดประชุมสามัญผู้ถือหุ้นประจำปี 2568 ผถห.อนุมัติไฟเขียวทุกวาระ จ่ายปันผล 0.04 บาทต่อหุ้น

มัลติมีเดีย

NER บนสงครามการค้าโลก - สายตรงอินไซด์ - 24 เม.ย.68

NER บนสงครามการค้าโลก - สายตรงอินไซด์ - 24 เม.ย.68

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้