Today’s NEWS FEED

News Feed

HotNews: SSP ปิดดีลวินด์ฟาร์ม 45 MW บุ๊กรายได้ทันที แย้มจ่อลงทุนอีกหลายโปรเจคใน-นอก

556สำนักข่าวหุ้นอินไซด์ (12 มีนาคม 2567)--------SSP ปิดดีลใหญ่รับปีมังกร! M&A วินด์ฟาร์มขนาด 45 MW เข้าถือหุ้นอีก 75% จาก "วินชัย" ทั้งหมด มูลค่าลงทุนประมาณ 2,128.9 ล้านบาท พร้อมกำเงินสดในมือ รับรู้รายได้ทันที มีนาคม 67 วินชัย บิ๊กบอส "วรุตม์ ธรรมาวรานุคุปต์" ประกาศเดินเครื่องลุยลงทุนพลังงานทดแทนในรูปแบบใหม่ แย้มจ่อลงทุนอีกหลายโปรเจคทั้งในและต่างประเทศ สร้าง New S -Curve

 

นายวรุตม์ ธรรมาวรานุคุปต์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เสริมสร้าง พาวเวอร์ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) (SSP) เปิดเผยว่า บริษัทฯ ได้ทำการเข้าซื้อหุ้นสามัญของบริษัท วินชัย จำกัด เพิ่มอีกจำนวน 7,425,000 หุ้น หรือคิดเป็น 75% ของจำนวนหุ้นที่จำหน่ายแล้วทั้งหมดของบริษัท วินชัย จำกัด เป็นจำนวนทั้งสิ้น 2,128.9 ล้านบาท เสร็จสิ้นแล้ว ตามที่บริษัทฯ ได้แจ้งต่อตลาดหลักทรัพย์ฯเรื่องการเข้าทำรายการเมื่อวันที่ 19 ตุลาคม 2566 ที่ผ่านมา และบริษัท วินชัย จำกัด ผู้เป็นเจ้าของและผู้ดำเนินการโครงการก็ได้รับการอนุมัติจากที่ประชุมคณะกรรมการบริษัทฯ ครั้งที่ 4/2566 ณ วันที่ 17 ตุลาคม 2566 เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

 

ทั้งนี้ บริษัท วินชัย จำกัด เป็นเจ้าของและผู้ดำเนินการโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานลม ร่มเกล้าวินด์ฟาร์ม กำลังผลิตรวม 45.0 เมกะวัตต์ ตั้งอยู่ในจังหวัดมุกดาหาร มีสัญญา Adder 3.5 บาทต่อหน่วย (กิโลวัตต์ชั่วโมง) เป็นระยะเวลา 10 ปี ขายให้กับการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ซึ่งมีการจ่ายไฟฟ้าเข้าระบบในเชิงพาณิชย์ (COD) ตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย.2562

 

"การเข้าไปลงทุนโรงไฟฟ้าพลังงานลมเพิ่มของ SSP ในครั้งนี้ ถือเป็นพัฒนาการที่สำคัญในการขยายการลงทุนโรงไฟฟ้าพลังงานทดแทน ผ่านการทำ M&A และจากการที่บริษัทฯ ได้เข้าลงทุน บริษัท วินชัย จำกัด ผ่านการเข้าไปซื้อหุ้นเพิ่มอีกจำนวน 75% จะทำให้ SSP ถือหุ้นรวมทั้งหมด คิดเป็น 100% ซึ่งโครงการดังกล่าวคาดว่าจะให้ผลตอบแทนที่สูงในระยะยาว และพร้อมรับรู้รายได้ทันทีในไตรมาส 1 ปี 2567 "

 

สำหรับความคืบหน้าในแผนการดำเนินงานของบริษัทฯ บอร์ดอนุมัติให้เข้าลงทุนในโครงการโรงงานไฟฟ้าพลังงานแสงอาทิตย์ ที่เมืองไถหนาน ประเทศไต้หวันขนาดกำลังการผลิตติดตั้ง 17 เมกะวัตต์ ด้วยสัดส่วนผู้ถือหุ้น 100% มูลค่าการลงทุนจำนวนไม่เกิน 1,220 ล้านบาท, โครงการโซลาร์ฟาร์ม Leo 2 ในญี่ปุ่น ที่อยู่ระหว่างการก่อสร้าง มูลค่าการลงทุน 2,700 ล้านบาท และลงทุนโครงการโรงไฟฟ้าขยะชุมชน 2 โครงการ มูลค่ากว่า 4.5 พันล้านบาท

 

ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร SSP กล่าวอีกว่า ขณะนี้ได้มีการลงนาม MOU ร่วมกับ J&V Company เพื่อร่วมพัฒนาโครงการเพิ่มเติม และโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานลมในจังหวัดบาโก ประเทศฟิลิปปินส์ กําลังการผลิตติดตั้ง 150 เมกะวัตต์ คาดจะได้ข้อสรุปภายในเดือนมิถุนายน 2567 และศึกษาความเป็นไปได้ในการลงทุนในโครงการโรงไฟฟ้าพลังงานลม ในมณฑลผิงตง ประเทศไต้หวัน กําลังการผลิตติดตั้ง 38 เมกะวัตต์ คาดว่าแผนการลงทุนต่างๆที่กล่าวมาทั้งหมด มีมูลค่ากว่า 10,000 ล้านบาท

///จบ///

 

 

 

 

 

อณุภา ศิริรวง

: รายงาน/เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

บทความล่าสุด

มีลง มีขึ้น By: แม่มดน้อย

แม่มดน้อย ขี่ไม้กวาดวิเศษ ตลาดหุ้น มีลงก็มีขึ้น ภาคเช้าวันนี้หุ้นไทย ดีดตัวขึ้นมาเหนือ 1300 จุด ....

"NER" อบรม ANTI-CORRUPTION เพื่อสร้างความตระหนักรู้และส่งเสริมวัฒนธรรมองค์กร

"NER" อบรม ANTI-CORRUPTION เพื่อสร้างความตระหนักรู้และส่งเสริมวัฒนธรรมองค์กร

มัลติมีเดีย

Hooninside Talk : ถึงเวลา..NAM

Hooninside Talk : ถึงเวลา..NAM

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้