Today’s NEWS FEED

News Feed

'ต่ง หมิงจู' หญิงแกร่งคนเก่ง แบ่งปันเรื่องราวเส้นทางสู่คาร์บอนเป็นศูนย์ของ 'กรี' ในการประชุม COP28

756

สำนักข่าวหุ้นอินไซด์ (7 ธันวาคม 2566)-------เมื่อวันที่ ธันวาคมที่ผ่านมา คุณต่ง หมิงจู (Dong Mingzhu) ประธานคณะกรรมการและประธานบริษัท กรี อิเลคทริค แอพพลายแอนซ์ (Gree Electric Appliances) และหนึ่งในตัวแทนวิสาหกิจจากมณฑลกวางตุ้ง เข้าร่วมการประชุมรัฐภาคีกรอบอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ครั้งที่ 28 (COP28) ณ ไชน่า พาวิลเลียน (China Pavilion) และได้กล่าวปาฐกถาพิเศษเรื่อง "เทคโนโลยีของกรีช่วยสนับสนุนการก้าวสู่ยุคคาร์บอนเป็นศูนย์" (Gree Technology helps the zero-carbon era) โดยคุณต่งได้แบ่งปันเรื่องราวกระบวนการดำเนินการให้คาร์บอนเป็นศูนย์เพื่อรับมือกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

คุณต่งกล่าวว่า กรีดำเนินกลยุทธ์ "เพื่อท้องฟ้าสดใสและผืนโลกเขียวขจียิ่งขึ้น" (For the Clearer Sky and Greener Earth) มาตั้งแต่ปี 2556 และจนถึงปัจจุบัน กรีได้รับรางวัลเทคโนโลยี "ชั้นนำของโลก" (World Leading) มาแล้วถึง 40 รายการ โดย 38 รายการในจำนวนนี้เป็นเทคโนโลยีด้านการอนุรักษ์พลังงาน ผลิตภัณฑ์ของกรีมีจำหน่ายอย่างแพร่หลายในกว่า 190 ประเทศและภูมิภาค และยื่นจดสิทธิบัตรแล้วมากกว่า 110,000 ฉบับ

หลังจากทำการวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีมาเป็นเวลาสิบปี กรีได้บูรณาการนวัตกรรมพลังงานแสงอาทิตย์เข้ากับระบบปรับอากาศได้เป็นระบบปรับอากาศแบบ "ปลดปล่อยคาร์บอนเป็นศูนย์" (zero carbon source) ระบบแรกของโลก และได้รับรางวัลสูงสุดคือรางวัลโกลบอล คูลลิง ไพรซ์ (Global Cooling Prize) ประจำปี 2564 ทั้งนี้ จากการประมาณการของคณะกรรมการจัดงาน เทคโนโลยีดังกล่าวสามารถลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนของเครื่องปรับอากาศได้ 85.7% หลังจากเปิดตัวผลิตภัณฑ์ ผู้บริโภคในภูมิภาคตะวันออกกลางได้ซื้อเครื่องปรับอากาศพลังงานแสงอาทิตย์ที่ติดตั้งเทคโนโลยีนี้เกือบ 10,000 ชุด ซึ่งสามารถลดการปล่อยก๊าซคาร์บอนได้ราว 110,000 ตันต่อปี ปัจจุบันมีการนำระบบ "ปลดปล่อยคาร์บอนเป็นศูนย์" ไปใช้ในกรณีเชิงวิศวกรรมมากกว่า 12,000 กรณีใน 35 ประเทศและภูมิภาคทั่วโลก และได้กลายเป็นโครงการสาธิตพิเศษของ "สี่ประเด็นใหญ่" ของจีน

นอกจากนี้ ระบบเครื่องปรับอากาศแบบแรงเหวี่ยงหนีศูนย์ชนิดแมกเนติก แบริ่ง อินเวอร์เตอร์ (magnetic bearing inverter centrifugal chiller) ของกรียังเป็นผลิตภัณฑ์ที่เป็นตัวแทนของการพัฒนาอย่างคำนึงถึงสิ่งแวดล้อม ด้วยประสิทธิภาพการใช้พลังงานที่ดีขึ้นกว่า 30% เมื่อเทียบกับผลิตภัณฑ์ทั่วไป จึงมีการนำไปใช้ในโครงการสำคัญ ๆ มากกว่า 100,000 โครงการทั่วโลก เช่น ที่มหาศาลาประชาชนแห่งชาติจีน ใช้ในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวที่ปักกิ่ง และการแข่งขันฟุตบอลโลกที่กาตาร์ ปั๊มความร้อนจากแหล่งอากาศ (heating air source heat pump) ประสิทธิภาพสูงของกรี ซึ่งมีความสามารถในการทำความร้อนได้ 100% ที่ -25 องศาเซลเซียสก็มีใช้อย่างแพร่หลายในโครงการเปลี่ยนถ่านหินเป็นไฟฟ้าในพื้นที่ชนบททางภาคเหนือของจีน ซึ่งประหยัดพลังงานได้ถึง 74% เมื่อเทียบกับการเผาไหม้ถ่านหิน

ในอนาคต กรีจะยังคงลงทุนในการวิจัยและพัฒนากิจกรรมที่ก่อให้เกิดมูลค่าเพิ่มและการผลิตที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เพื่อเป็น "ผู้ร่วมอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม" (green contributor) ในอุตสาหกรรมการผลิต เป็นการนำภูมิปัญญาจีนมาร่วมสรรค์สร้างสภาพแวดล้อมเชิงระบบนิเวศและชีวิตที่ดีขึ้นให้แก่มวลมนุษยชาติ

 

 

 

อณุภา ศิริรวง

: รายงาน/เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้