Today’s NEWS FEED

News Feed

ศูนย์ปฏิบัติการเพื่อความเป็นเลิศแห่งใหม่ประกาศเปิดตัว โดยมุ่งเป้าเพื่อกระตุ้นการดำเนินการตามมาตราที่ 6 ของความตกลงปารีส

747

 

 

 

  • ศูนย์ปฏิบัติการเพื่อความเป็นเลิศด้านสภาพภูมิอากาศแห่งใหม่ ซึ่งตั้งอยู่ในกาตาร์ จะเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดความร่วมมือระหว่างภาครัฐและเอกชน เพื่อเร่งดำเนินการตามมาตราที่ 6 ของความตกลงปารีส
  • ศูนย์ปฏิบัติการเพื่อความเป็นเลิศด้านสภาพภูมิอากาศจะสนับสนุนรัฐบาลและภาคเอกชน ด้วยการเสริมสร้างศักยภาพ การเงินเพื่อสภาพภูมิอากาศ และแนวทางแก้ไขเชิงนโยบาย เพื่อกระตุ้นการไหลเวียนของเงินทุนที่สำคัญให้เข้าสู่โครงการที่ควบคุมการปล่อยก๊าซเรือนกระจกและพัฒนาเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน
  • สภาคาร์บอนโลกยังได้เปิดตัวโครงการลงทะเบียนคาร์บอนโลกแบบใหม่ เพื่อมอบโซลูชันการลงทะเบียนคาร์บอนแบบครบวงจรที่ล้ำสมัยในการดักจับและการจัดเก็บคาร์บอน และโซลูชันที่อิงตามธรรมชาติ

 

สำนักข่าวหุ้นอินไซด์ ( 7 ธันวาคม 2566)----องค์การเพื่อการวิจัยและพัฒนาแห่งภูมิภาคอ่าว (Gulf Organisation for Research & Development หรือ GORD) ผู้สนับสนุนสภาคาร์บอนโลก (Global Carbon Council หรือ GCC) ซึ่งเป็นโครงการคาร์บอนเครดิตและการพัฒนาที่ยั่งยืนระหว่างประเทศ ได้เปิดตัวศูนย์ปฏิบัติการเพื่อความเป็นเลิศด้านสภาพภูมิอากาศ (Climate Action Center of Excellence หรือ CACE) แห่งใหม่ เพื่อเร่งดำเนินการตามมาตราที่ 6 ของความตกลงปารีส (Paris Agreement) โดยศูนย์ปฏิบัติการเพื่อความเป็นเลิศด้านสภาพภูมิอากาศจะดำเนินการควบคู่ไปกับแผนริเริ่มใหม่ ๆ ในตลาดคาร์บอน เพื่อสนับสนุนความมุ่งมั่นระดับโลกในการลดการปล่อยคาร์บอน

 

ศูนย์ปฏิบัติการเพื่อความเป็นเลิศด้านสภาพภูมิอากาศจะมอบโซลูชันที่มีประสิทธิภาพสูงแบบครบวงจร เพื่อช่วยให้ทั้งภาครัฐและธุรกิจเอกชนลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกและสร้างความก้าวหน้าไปสู่เป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (SDG) โดยจะให้ความช่วยเหลือทางเทคนิคแก่ประเทศต่าง ๆ ในการเข้าร่วมตลาดคาร์บอน อำนวยความสะดวกในการลดและกำจัดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก ระดมทุนสำหรับกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับสภาพภูมิอากาศ สร้างผลตอบแทนที่ดีให้กับนักลงทุน และการริเริ่มโครงการใหม่ ๆ

ประเทศกำลังพัฒนาจำเป็นต้องใช้เงินประมาณ 4.4 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ เพื่อบรรลุผลการมีส่วนร่วมที่กำหนดในระดับประเทศ (NDC) ซึ่งเน้นย้ำถึงบทบาทที่สำคัญของภาคเอกชนในการสนับสนุนทางเงิน

ดร.ยูเซฟ อัลฮอร์ ( Yousef Alhorr) ประธานผู้ก่อตั้งสภาคาร์บอนโลก กล่าวว่า "เพื่อให้โลกมีโอกาสท่ามกลางความไม่แน่นอนทางการเมืองและเศรษฐกิจนั้น การใช้แนวทางที่เป็นนวัตกรรมและปฏิบัติได้จริงนั้นเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่ง เพื่อเพิ่มเงินทุนสำหรับการมีส่วนร่วมที่กำหนดในระดับประเทศ (NDC) และแผนการพัฒนาระดับชาติ เราต้องกระตุ้นให้มีการลงทุนในกิจกรรมที่ลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก และการเงินภาคเอกชนก็มีบทบาทสำคัญเช่นกัน ด้านศูนย์ปฏิบัติการเพื่อความเป็นเลิศด้านสภาพภูมิอากาศแห่งใหม่นั้นเป็นกำลังอันทรงพลังในการส่งเสริมความร่วมมือระหว่างภาครัฐและเอกชน ซึ่งจะสนับสนุนการดำเนินการตามมาตราที่ 6 และส่งเสริมสภาพแวดล้อมที่ขับเคลื่อนการเปลี่ยนแปลงทางเศรษฐกิจ และเร่งการเปลี่ยนผ่านสู่เศรษฐกิจคาร์บอนต่ำ"

ศูนย์ปฏิบัติการเพื่อความเป็นเลิศด้านสภาพภูมิอากาศมุ่งเน้นไปที่เสาหลักสนับสนุนเชิงกลยุทธ์ 3 ประการ ได้แก่การเตรียมการสำหรับมาตรา 6 การพัฒนาตลาดสำหรับผลลัพธ์ของการลดก๊าซเรือนกระจกที่ถ่ายโอนระหว่างประเทศ (ITMO) และการเร่งกระบวนการลดคาร์บอน นอกจากนี้ ยังจะนำเทคโนโลยีดิจิทัลมาใช้เพื่อให้มั่นใจในความสมบูรณ์ ความเชื่อถือได้ และป้องกันการนับซ้ำในการแลกเปลี่ยนการลดก๊าซเรือนกระจกที่ถ่ายโอนระหว่างประเทศ ทั้งยังจะมีการตรวจสอบการคุ้มครองสิ่งแวดล้อมและสังคม และการสื่อสารเชิงกลยุทธ์ระดับโลกเกี่ยวกับความเป็นเลิศในการปฏิบัติตามมาตราที่ 6 เพื่อแบ่งปันแนวปฏิบัติที่ดีที่สุด

ณ การประชุม COP28 นั้น สภาคาร์บอนโลกยังได้ลงนามในข้อตกลงร่วมกับตลาดสิ่งแวดล้อมโลก (Global Environmental Markets) เพื่อซื้อโซลูชันการลงทะเบียนคาร์บอนแบบครบวงจรที่เรียกว่า โกลบอล คาร์บอน รีจิสทรี (Global Carbon Registry®) ซึ่งจะมอบแพลตฟอร์มที่เฉพาะตัวสำหรับประเทศต่าง ๆ ในการจัดตั้งการลงทะเบียนคาร์บอนระดับชาติของตนเอง โดยใช้ประโยชน์จากกรอบมาตรฐานที่แข็งแกร่งและความเชี่ยวชาญที่ได้รับจากสภาคาร์บอนโลก

สภาคาร์บอนโลกได้แบ่งปันข้อมูลอัปเดตเกี่ยวกับการพัฒนาวิธีการเชิงนวัตกรรม ซึ่งรวมถึงกรอบการกำกับดูแลใหม่สำหรับการดักจับและการจัดเก็บคาร์บอน และการเปิดตัวมาตรฐานโครงการสำหรับโซลูชันที่อิงตามธรรมชาติ

 

 

อณุภา ศิริรวง

: รายงาน/เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

บทความล่าสุด

FTI จัดงานประชุมสามัญผู้ถือหุ้น ประจำปี 2567 ผถห.อนุมัติจ่ายปันผล 0.04 บาทต่อหุ้น

FTI จัดงานประชุมสามัญผู้ถือหุ้น ประจำปี 2567 ผถห.อนุมัติจ่ายปันผล 0.04 บาทต่อหุ้น

ได้เวลาซื้อหุ้น By: แม่มดน้อย

แม่มดน้อย ขี่ไม้กวาดวิเศษ เห็นหุ้นตก หุ้นร่วง ณ จุด นี้ ด้วยข่าวอิสราเอลได้เปิดปฏิบัติการโจมตีอิหร่าน.. ขอมองต่าง

มัลติมีเดีย

APO มาเหนือเฆม - สายตรงอินไซด์ - 2 เม.ย.67

APO มาเหนือเฆม - สายตรงอินไซด์ - 2 เม.ย.67

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้