Today’s NEWS FEED

News Feed

แบล็คเบอร์รี่เผย การโจมตีด้วยมัลแวร์แบบใหม่เพิ่มขึ้น 70% ในรายงานข้อมูลภัยคุกคามทางไซเบอร์ทั่วโลกรายไตรมาส

665

 

 

ภาคบริการทางการเงินและการดูแลสุขภาพที่มีมูลค่าสูงคืออุตสาหกรรมที่ตกเป็นเป้าโจมตีมากที่สุด


สำนักข่าวหุ้นอินไซด์(29 พฤศจิกายน 2566)---แบล็คเบอร์รี่ ลิมิเต็ด (BlackBerry Limited) (NYSE: BB; TSX: BB) เผยแพร่รายงานข้อมูลภัยคุกคามทางไซเบอร์ทั่วโลกรายไตรมาส (Quarterly Global Threat Intelligence Report) ฉบับล่าสุด โดยรายงานระบุว่า มีมัลแวร์ใหม่เพิ่มขึ้นอย่างมากถึง 70% ที่พบในโซลูชันความปลอดภัยทางไซเบอร์ที่ขับเคลื่อนด้วยเอไอของแบล็คเบอร์รี่ ด้วยการโจมตีทางไซเบอร์ 26 ครั้งต่อนาที สิ่งนี้แสดงให้เห็นว่าผู้คุกคามใช้เครื่องมือและวิธีการต่าง ๆ ที่หลากหลายในการโจมตี โดยกำหนดเป้าหมายไปที่อุตสาหกรรมที่สำคัญหรือที่ทำเงินได้มาก

 

คุณอิสมาเอล วาเลนซูเอลา ( Ismael Valenzuela ) รองประธานฝ่ายวิจัยภัยคุกคามและข้อมูลของแบล็คเบอร์รี่ กล่าวว่า "ผู้ไม่ประสงค์ดีใช้ความพยายามอย่างหนักกว่าที่เคยในการขยายขอบเขตและปริมาณการโจมตีทางไซเบอร์ การโจมตีรูปแบบใหม่ที่มุ่งเป้าไปยังประเทศต่าง ๆ และอุตสาหกรรมต่าง ๆ ที่เพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ แสดงให้เห็นว่าปัจจัยทางเศรษฐกิจมหภาคส่งผลกระทบต่อความปลอดภัยทางไซเบอร์อย่างไร อย่างไรก็ตาม แม้ภัยคุกคามจะมีจำนวนและความหลากหลายเพิ่มขึ้น แต่ความสามารถของเราในการป้องกันภัยคุกคามก็ดีขึ้นเช่นกัน โดยเรามีเทคโนโลยีขั้นสูงที่สามารถคาดการณ์และหยุดยั้งการโจมตีเหล่านี้ได้"

รายละเอียดสำคัญจากรายงานข้อมูลภัยคุกคามทางไซเบอร์ทั่วโลกของแบล็คเบอร์รี่ฉบับล่าสุด ที่ครอบคลุมช่วง 3 เดือนระหว่างเดือนมิถุนายน-สิงหาคม ได้แก่

  • การโจมตีทางไซเบอร์เป็นรายนาทีเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง  แบล็คเบอร์รี่หยุดยั้งการโจมตีได้มากกว่า 3.3 ล้านครั้ง คิดเป็นการโจมตีประมาณ 26 ครั้งและมีตัวอย่างมัลแวร์ที่ไม่ซ้ำกัน 2.9 รายการต่อนาที
  • อุตสาหกรรมทางการเงินและการดูแลสุขภาพตกเป็นเป้าโจมตีมากที่สุด  ภาคการเงินเป็นอุตสาหกรรมที่ถูกโจมตีมากที่สุดในไตรมาสนี้ ตามมาด้วยอุตสาหกรรมการดูแลสุขภาพ เนื่องจากอุตสาหกรรมเหล่านี้มีข้อมูลที่มีมูลค่าสูงและการหยุดชะงักของบริการที่จำเป็นในอุตสาหกรรมเหล่านี้อาจส่งผลกระทบอย่างมากหรือเปิดโอกาสทำกำไรมหาศาลแก่ผู้โจมตี
  • กลุ่มแรนซัมแวร์ใช้การขู่กรรโชกซ้ำซ้อนเป็นแนวทางมาตรฐาน  กลุ่มแรนซัมแวร์อย่าง LockBit, Cl0p, Cuba และ ALPHV ใช้กลยุทธ์การขู่กรรโชกซ้ำซ้อนเพื่อเป็นเครื่องประกันความสำเร็จในการโจมตี (ขู่ล็อกข้อมูลและขู่ว่าจะปล่อยข้อมูลออกสู่สาธารณะ) กลยุทธ์นี้นำมาใช้กันมากขึ้นเรื่อย ๆ เนื่องจากองค์กรต่าง ๆ ทั่วโลกยกระดับกลยุทธ์การสำรองข้อมูลของตน
  • ภาครัฐของออสเตรเลียและสหรัฐถูกโจมตีเพิ่มขึ้นมากที่สุด  ออสเตรเลียและสหรัฐเผชิญกับการโจมตีทางไซเบอร์ในภาครัฐเพิ่มขึ้นมากกว่า 50% ในไตรมาสนี้ ซึ่งแบล็คเบอร์รี่ ไซแลนซ์ เอไอ (BlackBerry Cylance® AI) ป้องกันการโจมตีทางไซเบอร์โดยรวมเป็นจำนวนมากที่สุดในสหรัฐ ตามด้วยแคนาดา, ญี่ปุ่น, เปรู และอินเดีย นอกจากนี้ สหรัฐยังพบมัลแวร์ประเภทต่าง ๆ ไม่ซ้ำกันมากที่สุด ตามด้วยญี่ปุ่น, เกาหลีใต้, อินเดีย และแคนาดา

ดาวน์โหลดสำเนารายงานข้อมูลภัยคุกคามทางไซเบอร์ทั่วโลกของแบล็คเบอร์รี่ได้ที่   BlackBerry.com   และลงทะเบียนเข้าร่วมงานเว็บบินาร์ วิเคราะห์เจาะลึกรายงานข้อมูลภัยคุกคามทั่วโลก ( Global Threat Intelligence Report Deep Dive)   ในวันที่ 6 ธันวาคม เพื่อเรียนรู้เพิ่มเติม

 

 

 

อณุภา ศิริรวง

: รายงาน/เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

บทความล่าสุด

หุ้นถอย By: แม่มดน้อย

แม่มดน้อย ขี่ไม้กวาดวิเศษ เห็นตลาดหุ้น ยังมีแรงขายมากกว่าแรงซื้อ ราคาหุ้นหลายตัว ถอย ถอยแบบมีชั้นเชิง .....

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้