Today’s NEWS FEED

News Feed

สภาวิจัยเทคโนโลยีขั้นสูงของ Abu Dhabi เปิดตัว 'AI71': บริษัท AI แห่งใหม่บุกเบิกการควบคุมข้อมูลแบบกระจายศูนย์สำหรับบริษัท & ประเทศต่างๆ

253

 

  • มีการสร้าง AI71 ขึ้นตามโมเดล Falcon Generative AI ที่ได้รับการจัดอันดับระดับโลก
  • บริษัทใหม่มุ่งมั่นที่จะก้าวสู่ระบบ AI แบบก้าวหน้าในหลายโดเมน โดยมุ่งเน้นที่ภาคส่วนการแพทย์ การศึกษา และกฎหมายในเริ่มแรก


สำนักข่าวหุ้นอินไซด์(29 พฤศจิกายน 2566)---ในยุคการพัฒนาที่ก้าวหน้าอย่างรวดเร็วในด้านปัญญาประดิษฐ์ (AI) สภาวิจัยเทคโนโลยีขั้นสูงของ Abu Dhabi (Advanced Technology Research Council - ATRC) มีความก้าวหน้าไปอีกขั้นด้วยการเปิดตัวบริษัท AI แห่งใหม่ชื่อว่า AI71 โดยองค์กรนี้สร้างขึ้นจากโมเดล Falcon generative AI ของสถาบันนวัตกรรม (Technology Innovation Institute - TII) และมีความมุ่งเน้นไปที่ความเชี่ยวชาญพิเศษในหลากหลายโดเมน ในขณะเดียวกัน ก็มีการนำเสนอตัวเลือกการควบคุมข้อมูล AI ที่ไม่เคยมีมาก่อนสำหรับบริษัทและประเทศต่างๆ ที่กำลังมองหาโฮสต์สำหรับบริษัท เพื่อความเป็นส่วนตัวยิ่งขึ้น

 

H.H. Sheikh Khaled bin Mohamed bin Zayed Al Nahyan มงกุฎราชกุมารแห่งอาบูดาบี และประธานของสภาผู้บริหารอาบูดาบีได้เปิดตัว AI71 พร้อมกับ H.E Faisal Al Bannai หัวหน้าเลขาธิการสภาวิจัยเทคโนโลยีขั้นสูง (ภาพ: AETOSWire)

โรงไฟฟ้า AI แห่งใหม่นี้ได้รับการเปิดตัวโดย H.H. Sheikh Khaled bin Mohamed bin Zayed Al Nahyan มกุฎราชกุมารแห่ง Abu Dhabi และประธานของ Abu Dhabi Executive Council โดยมีรัฐมนตรีและตัวแทนของบริษัทเทคโนโลยีข้ามชาติชั้นนำเข้าร่วมงาน

ในขณะที่สถาบันนวัตกรรมเทคโนโลยีของ ATRC เป็นผู้พัฒนาโมเดลภาษาขนาดใหญ่ (LLMs) Falcon 7B, 40B และ 180B VentureOne ซึ่งเป็นบริษัทในเครือของ ATRC จะเป็นผู้นำ AI71 ออกสู่ตลาดสำหรับหลากหลายโดเมน เริ่มจากภาคส่วนการแพทย์ การศึกษา และกฎหมาย การเปิดให้สามารถเข้าถึงคลังข้อมูลนิรนามขนาดใหญ่ในแนวดิ่ง ซึ่งเป็นการรวบรวมข้อมูลของกลุ่มประชากรที่หลากหลาย และ AI71 จะสร้างความแตกต่างในตลาด AI ที่สำคัญต่างๆ ในปัจจุบัน กล่าวคือ โครงสร้างพื้นฐานทางอิเล็กทรอนิกส์แบบดิจิทัลและค่อนข้างสมบูรณ์ของ UAE

ในช่วงเวลาที่นวัตกรรมมักจะก้าวล้ำกรอบงานกำกับดูแล โครงสร้างในการตัดสินใจอย่างเฉียบขาดของรัฐบาล UAE ช่วยให้บริษัทใหม่สามารถใช้ประโยชน์จากความก้าวล้ำของ AI โดยข้ามกระบวนการที่มีความยืดเยื้อในการพัฒนาดังกล่าว

ด้วยความร่วมมือและการเป็นพันธมิตรกัน AI71 จะช่วยให้ลูกค้าสามารถปรับใช้โมเดล AI และได้รับประโยชน์จากการที่สามารถเข้าถึงแหล่งเก็บข้อมูลที่ซับซ้อน เพื่อให้มั่นใจถึงประสิทธิภาพของ generative AI ที่โดดเด่น ยิ่งไปกว่านั้น AI71 ยังช่วยให้สามารถเป็นเจ้าของข้อมูลแบบกระจายศูนย์ ช่วยให้ลูกค้าสามารถควบคุมข้อมูลของตนเองได้ โดยยังนำเสนอมาตรฐานใหม่สำหรับความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัย  โดยทำหน้าที่เป็นดัชนีชี้วัดสำหรับโครงการ AI ที่ความปลอดภัยของข้อมูลเป็นสิ่งสำคัญ นี่เป็นตัวเลือกที่เปลี่ยนแปลงระบบการเข้าถึงสำหรับ AI โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับองค์กร บริษัทขนาดใหญ่ และหน่วยงานรัฐบาลต่างประเทศ ที่ต้องการความมั่นใจในการรักษาความเป็นส่วนตัวของข้อมูล

AI71 จะได้รับการสร้างขึ้นตามแนวทางนวัตกรรมแบบสร้างสรรค์ โดยจะมีการนำไปใช้ในทุกแห่ง และบนความมุ่งมั่นที่จะให้มีการใช้งานเทคโนโลยี AI เป็นวงกว้าง ไม่ผูกขาดอยู่เพียงในกลุ่มของคนเพียงไม่กี่คน ผู้คนจำนวนมากสามารถเข้าถึงได้ เพื่อส่งเสริมนวัตกรรมที่สร้างสรรค์ บริษัท AI แห่งใหม่จะมีการมุ่งเน้นไปที่การเพิ่มข้อมูลประจำตัวสำหรับ Abu Dhabi และครอบคลุม UAE โดยยึดระบบ AI เป็นหลัก และการดำเนินการเช่นนี้ ถือเป็นสัญญาณบ่งบอกถึงยุคแห่งความก้าวล้ำแห่งคลังความรู้ของประเทศ

H.E. Faisal Al Bannai เลขาธิการสภาวิจัยเทคโนโลยีขั้นสูง กล่าวว่า "ใน UAE การทำงานร่วมกันเป็นมากกว่าเพียงการปฏิบัติ แต่เป็นการฝังรากลึกอยู่ใน DNA ของทุกคน โมเดล Falcon generative AI ของเราซึ่งเป็นหัวใจของ AI71 ช่วยเพิ่มศักยภาพให้กับนักพัฒนา บริษัท และประเทศ รวมทั้งยังให้อิสระแก่ทุกคนเพื่อสร้างตัวตนในข้อมูลของตัวเอง ด้วยความสามารถในการเข้าถึงชุดข้อมูลแบบรวมศูนย์ของ UAE การนำโมเดล AI ของไปใช้ประโยชน์ในเชิงพาณิชย์ภายในภาคส่วนต่างๆ ถือเป็นองค์ประกอบสำคัญในแผนงาน AI71 ของเรา ในระหว่างที่เราดำเนินการสำรวจเส้นทางแห่งนี้ เรายังมุ่งมั่นที่จะสร้างโมเดล Falcon AI แบบโอเพ่นซอร์สด้วยในคราวเดียวกัน เพราะการสร้างสรรค์แหล่งทรัพยากรข้อมูลแบบกระจายศูนย์เหล่านี้เท่านั้นจะที่ก่อให้เกิดประโยชน์ต่อสังคมทั้งหมดอย่างแท้จริง”

ความเชี่ยวชาญเฉพาะทางที่ล้ำสมัยรายการของ AI71 จะมุ่งเน้นที่ภาคส่วนการแพทย์ และปรับเปลี่ยนความสามารถในการวินิจฉัยและการตัดสินใจ ซึ่งจะเพิ่มระดับความแม่นยำและลดเวลาที่ใช้สำหรับผู้ป่วยแต่ละรายได้เป็นอย่างมาก

ภาคส่วนการศึกษาและกฎหมายก็ได้รับประโยชน์จากบูรณาการและการปรับแต่ง AI นี้ด้วยเช่นกัน ซึ่งจะสร้างผลประโยชน์เพิ่มขึ้นแก่แต่ละโดเมน และนำไปสู่โซลูชันใหม่เพื่อสนับสนุนการพัฒนาสังคม

AI71 มีการร่วมมือกันกับพันธมิตรเจ็ดรายทั่วทั้งระบบนิเวศ รวมถึง Department of Government Enablement – Abu Dhabi ซึ่งมีการรวมศูนย์หน่วยงานภาครัฐกว่า 30 แห่งผ่านการแปลงเป็นดิจิทัล, Office of Artificial Intelligence, Digital Economy และ Remote Work Applications เพื่อรองรับการใช้งานในวงกว้าง, World Wide Technology เพื่อร่วมพัฒนาโซลูชัน AI ในสถานที่แบบบูรณาการ, CNTXT เพื่อให้บริการติดฉลากข้อมูลและแสดงคำอธิบายประกอบ, Hub71 เพื่อดึงดูดและขยายขนาดสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีและ AI, PwC Middle East เพื่อดูแลกรณีการใช้งานของลูกค้า, และ AWS เพื่อจัดหาความจุของพลังงานเพื่อการประมวลผล

เนื่องจาก AI มีอิทธิพลต่อวิถีชีวิตและการทำงานของเราในอนาคตอันใกล้ บริษัทที่จัดตั้งขึ้นใหม่นี้จึงมองหาข้อเสนอใหม่ๆ สำหรับองค์กรต่างๆ ตามความต้องการของอุตสาหกรรม และอำนวยความสะดวกในการขยายการใช้งาน AI ในวงกว้างทั่วทุกแห่ง AI71 นำเสนอโอกาสในการเป็นผู้นำการเปลี่ยนแปลงและขับเคลื่อนระบบนิเวศที่เน้น AI เป็นอันดับแรกใน UAE และประเทศอื่นๆ

เนื่องจาก AI71 สร้างผลกระทบทั่วทั้งองค์กร อุตสาหกรรม และหน่วยงานภาครัฐ VentureOne จึงจะมีการนำเสนอความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านใหม่ๆ เพื่อตอบสนองความต้องการที่เพิ่มขึ้นจากภาคส่วนต่างๆ

 

 

 

 

อณุภา ศิริรวง

: รายงาน/เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

บทความล่าสุด

ติดฝน ติดหุ้น By : เจ๊มดแดง

เจ๊มดแดง ไต่กิ่งมะม่วง แบบคนสู้ชีวิต ตอนนี้ติดเพลงดัง ติดฝน ของหลานสาว ยังไม่พอ ติดหุ้น ดอยหุ้น ...สรุป 2 เดือนแรกของ...

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้