Today’s NEWS FEED

News Feed

บล.โกลเบล็ก : Morning Call

150

 

วันพุธที่ผ่านมา ดัชนีเคลื่อนไหวในแดนบวก สลับลบ เนื่องจาก ตลาดขาดปัจจัยบวกใหม่ในการขับเคลื่อนดัชนี โดยในช่วงบ่ายกนง. ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.25% ตามที่ตลาดคาด พร้อมทั้งกนง.มีการคาดการณ์ GDP โต 3.6% ในปี 66 และ 3.8% ในปี 67 มีแรงซื้อในหุ้นกลุ่มอิเล็กทรอนิกส์ พลังงานและธนาคาร ส่งผลให้ดัชนี SET Index ปิดตลาดที่ 1,610.52 จุด +3.61 จุด +0.22% มูลค่าการซื้อขาย 44,496 ลบ. ต่างชาติ -13.23 ลบ. TFEX +5,818 สัญญา ตราสารหนี้ +1,748.08 ลบ.


ปัจจัยบวก
+ ดัชนีดาวโจนส์ปิด พุ่งขึ้น 323.35 จุด หรือ +1.00%หลังจากบริษัทจดทะเบียน ซึ่งรวมถึงบริษัทไมครอนเทคโนโลยี เปิดเผยแนวโน้มผลประกอบการที่สดใส ซึ่งช่วยให้นักลงทุนคลายความกังวลเกี่ยวกับเสถียรภาพทางเศรษฐกิจ
+ นายเชห์บาซ ชารีฟ นายกรัฐมนตรีปากีสถาน แสดงความยินดีต่อการที่สหภาพยุโรป (EU) ปลดปากีสถานออกจากบัญชีรายชื่อประเทศที่มีความเสี่ยงสูง
+/- กนง.มีมติเอกฉันท์ขึ้นดอกเบี้ยนโยบายต่ออีก 0.25%ยันยังไม่จบวงจร "ดอกเบี้ยขาขึ้น" ชี้เงินเฟ้อยังมีโอกาสสูงกว่าคาด ปรับลดประมาณการเศรษฐกิจไทยปีนี้ลงที่3.6% มองเศรษฐกิจไทยยังคงโตต่อเนื่องจากการท่องเที่ยวเป็นหลัก

ปัจจัยลบ
- สัญญาน้้ามันดิบ WTI ลดลง 23 เซนต์ หรือ 0.3% ปิดที่ 72.97 ดอลลาร์/บาร์เรล เนื่องจากนักลงทุนเทขายทำก้ำไรหลังจากสัญญาน้้ามันพุ่งขึ้นติดต่อกัน 2 วันท้าการขณะเดียวกันนักลงทุนยังคงจับตาภาวะอุปทานน้้ามันในตลาด
- จีนเตือนว่าการพบปะใด ๆ ระหว่างปธน.ไช่ อิงเหวินไช่ผู้น้าไต้หวันกับนายเควิน แมคคาร์ธี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ จะถือเป็นการยั่วยุที่ร้ายแรง ซึ่ง
เพิ่มแรงกดดันต่อการเดินทางไปสหรัฐของนางไช่
- ตัวเลขยอดค้าปลีกในสหรัฐมีแนวโน้มชะลอตัวในปีนี้ขณะที่ความกังวลเกี่ยวกับภาวะเศรษฐกิจถดถอย และความวิตกต่อวิกฤตในภาคธนาคาร ได้ส่งผลกระทบต่อการใช้จ่ายของผู้บริโภค
- สศอ. รายงานดัชนีผลผลิตอุตสาหกรรม (MPI) เดือนก.พ.66 อยู่ที่ระดับ 98.89 หดตัว 2.71%YoY จากปัจจัยส้าคัญ คือ อุปสงค์จากต่างประเทศที่อ่อนแอลงเนื่องจากสภาวะเศรษฐกิจยังคงเปราะบาง โดยเฉพาะเศรษฐกิจประเทศคู่ค้า เช่น สหรัฐฯ และยุโรป ซึ่งส่งผลกระทบต่อภาคการส่งออกของไทย

แนวโน้มตลาดวันนี้
คาดดัชนีวันนี้แกว่งตัวในลักษณะ Sideway ออกข้าง โดยนักลงทุนเริ่มคลายความกังวลเกี่ยวกับเสถียรภาพทางเศรษฐกิจของสหรัฐ เห็นได้จาก VIX Index (มาตรวัดความวิตกของนักลงทุนในตลาดหุ้นสหรัฐ) ที่เริ่มอ่อนตัวลงมองกรอบดัชนีในวันนี้ที่ 1,605-1,615 จุด


กลยุทธ์การลงทุน
• หุ้น mai เด่นปี 66 : SPA D CEYE AU
• หุ้นเชื่อมโยงการเมือง : TKS SIRI PR9 SC STEC STPI
• BOI ส่งเสริมการลงทุนชิ้นส่วน EV : EA GPSC BCP DELTA PIMO FPI
• หุ้นปันผลดี : ADVANC TISCO SCB PT SMIT
• จำนวนนักท่องเที่ยวปรับตัวเพิ่มขึ้น : AOT BAFS AAV BA MINT CENTEL ERW

 

 

 

 

อณุภา ศิริรวง

: รายงาน/เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

บทความล่าสุด

ยืนได้ By : แม่มดน้อย

แม่มดน้อย ขี่ไม้กวาดวิเศษ เห็นหุ้นหลายตัว ยืนได้ เปล่งประกายลำแสงสีเขียว ได้ต่อเนื่องหรือไม่ บ่ายวันนี้ มาจับตามอง ....

PTG จัดแคมเปญเติมน้ำมัน-LPG รับมะม่วงแฟนซี ฟรี!

PTG จัดแคมเปญเติมน้ำมัน-LPG รับมะม่วงแฟนซี ฟรี!

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้