Today’s NEWS FEED

News Feed

บล.บัวหลวง : รอบด้านตลาดหุ้น

172

รอบด้านตลาดหุ้น
What’s in store ?

     ภาพตลาดและแนวโน้ม โดยคุณวิกิจ ถิรวรรณรัตน์
วันนี้คาดดัชนี ซึมออกข้าง คาดภายใน 1-2 วันนี้ ตลาดหุ้นไทยจะเห็นความชัดเจนของสัญญาณวกกลับจากฐานบริเวณ 1,620 +/- ด้วยมุมมองกลยุทธ์ที่เราเฝ้าติดตามโมเมนตั้ม และเทคนิคคอล ของราคาหุ้นรายตัวที่เริ่มเห็น จำนวนหุ้นบวกเพิ่มจำนวนขึ้นเมื่อเทียบกับช่วงก่อน, แรงเทขายเริ่มแผ่ว วอลุ่มหดOversold, งบ 4Q22 ออกหมดแม้จะแย่กว่าคาดแต่ราคาหุ้นเริ่มไม่ลง เช่นเมื่อวาน BGRIM ฯลฯ รวมถึงราคาหุ้นที่ลงแรงก่อนหน้ารับงบแย่เกินคาดเช่น CPALL ฯลฯ เรามองเป็นการสิ้นสุดการลงสะท้อน Earning downgrade (อ่านต่อหน้า 2)   
หุ้นแนะนำวันนี้
MAKRO  BJC  ราคาหุ้น Consolidated รับงบ 4Q22 และความผิดหวังต่างๆ จบไปแล้ว จากนี้ควรมองข้ามไปยังแนวโน้มการบริโภคที่คาดว่าจะเพิ่มขึ้นในช่วง 1Q23 การเดินทางกลับภูมิลำเนา การจับจ่ายใช้สอยช่วงเลือกตั้ง   

     วิเคราะห์ทางเทคนิค โดยคุณธนรัตน์ อิศรกุล
SET เริ่มแตะเบรค.....ลงไม่มาก!
(อ่านต่อหน้า 12)

     รายงานวันนี้ โดยนักวิเคราะห์ทางด้านพื้นฐาน
    ซีพี ออลล์: CPALL (ซื้อ) – มองข้ามกำไร 4Q22 ไปยังการฟื้นตัวที่จะรวดเร็วและโดดเด่นมากซึ่งทำให้มี Risk/Rewards ที่น่าสนใจ โดยมีประเด็นสำคัญ ได้แก่    1) SSSG ของ 7-Eleven’s เติบโต และเพิ่ม GM ผ่าน ready-to-eat 2) ปัจจัยมหภาคเอื้อต่อการใช้จ่ายเพิ่มขึ้น 3) ภาพรวมกำไรปี 2023-24 คาดเติบโต 35% และ 24% ตามลำดับ และ 4) Valuation ยังไปต่อได้จากการเติบโต  ที่สูง
    Thai Market Strategy – สรุปกำไรรวม 4Q22 หุ้นที่เราให้คำแนะนำ ลดลง 38% YoY และ 27% QoQ เราปรับ SET Index target ปี 2023 เป็นที่ 1728 (เดิม 1811) และปรับลดคาดการณ์กำไรต่อหุ้นปี 2023 เหลือ 104 (จากเดิม 109) ปัจจัยหนุนจากคาดจีนเปิดประเทศจะหนุนการท่องเที่ยวไทยฟื้นตัว และเศรษฐกิจโลกฟื้นตัวใน     ครึ่งปีหลัง หลังจากดอกเบี้ยผ่านจุดสูงสุด
    Fundamental Portfolio – เพิ่ม CPALL เข้าพอร์ตจากแนวโน้ม 1Q23 เติบโตดี และถอด GPSC ผลตอบแทนของพอร์ต YTD อยู่ที่ -2.1% (เทียบกับ SET ที่ -2.9%)
    Construction (UNDERWEIGHT) – ตัวหนุนกำไรหลักปี 2023 จะมาจาก GM ที่ฟื้นชัดสุด แต่เรายังไม่แนะนำให้รีบสะสม รอจังหวะการเมืองชัด จึงจะเป็นช่วง Re-rate valuation ไปกรอบบนได้ยาวๆ ระหว่างนี้ เราให้ CK เป็นหุ้นแนะนำพื้นฐานสำหรับลงทุนระยะยาว

รายงานวันนี้ โดยนักวิเคราะห์ทางด้านพื้นฐาน
    ทรู คอร์ปอเรชั่น: TRUE (ซื้อเก็งกำไร) – มูลค่าของ TRUE (บริษัทใหม่) หากอิงจากราคาปิด ณ วันที่ 17 ก.พ. (วันสุดท้าย) และ Swap ratio 1 หุ้น DTAC จะคิดเป็น 8.51 บาท/หุ้น TRUE ใหม่ และเราประเมินราคาเป้าหมายกรณี Base case ได้ที่ 10.40 บาท หลังจากรวมเข้าด้วยกัน Market Share จะเป็นเบอร์ 1 และมีอัพไซต์จากการทำ Cross-sell/Up-sell เราคาดว่าปี 2023 TRUE ยังจะมีผลขาดทุนสุทธิ ก่อนพลิกเป็นกำไรราว 1.42 พันล้านบาทในปี 2024 และเติบโตเรื่อยๆ ไปสู่ 6.19 พันล้านบาทในปี 2033
สรุปประเด็นจาก Quick take
    อินโดรามา เวนเจอร์ส: IVL – ประเด็นสำคัญจากงาน IVL Capital Markets Day
    เซ็นทรัลพัฒนา: CPN – ตอกย้ำเป้าการเติบโต
    บ้านปู: BANPU – ประเด็นสำคัญจากการประชุมนักวิเคราะห์
    เบทาโกร: BTG – ประเด็นสำคัญจากการประชุมนักวิเคราะห์
    ไมเนอร์ อินเตอร์เนชั่นแนล: MINT – ประเด็นสำคัญจากการประชุมนักวิเคราะห์
    แพลน บี มีเดีย: PLANB – ประเด็นสำคัญจากการประชุมนักวิเคราะห์
    สบาย เทคโนโลยี: SABUY – ประเด็นสำคัญจากการแถลงผลประกอบการ 2022
    อาร์เอส: RS – ประเด็นสำคัญจากการประชุมนักวิเคราะห์
    บี.กริม เพาเวอร์: BGRIM – ประเด็นสำคัญจากการประชุมนักวิเคราะห์
    ศรีสวัสดิ์ คอร์ปอเรชั่น: SAWAD – ประเด็นสำคัญจากการประชุมนักวิเคราะห์
    สมบูรณ์ แอ๊ดวานซ์ เทคโนโลยี: SAT – ประเด็นสำคัญจากการประชุมนักวิเคราะห์

ปฏิทินหุ้น
    การจ่ายปันผลระหว่างกาล
    การจ่าย Warrants
    การเพิ่มทุน

Market Statistics Daily
    รายงานการเปลี่ยนแปลงการถือหลักทรัพย์
    Short Sell
    Warrants

สรุปผลตอบแทนหลักทรัพย์
    Tactical Port โดยคุณวิกิจ ถิรวรรณรัตน์
    Model Port โดยคุณปรเมศ ทองบัว
    Technical Port โดยคุณธนรัตน์ อิศรกุล
    Quantitative Port โดยคุณชาญณรงค์ มีชัยเจริญยิ่ง    ภาพตลาดและแนวโน้ม

    Market wrap & Outlook        
      วานนี้ดัชนี Sideways หุ้นบวกพยุงตลาด DELTA PTT PTTEP CRC MAKRO BEM HANA และหุ้นบวกแรง AH (งบดีกว่าคาด) TH KJL BWG ส่วนหุ้นกดดันดัชนีโรงไฟฟ้า GULF EA EGCO และ CPALL BDMS BANPU
  วันนี้คาดดัชนี ซึมออกข้าง คาดภายใน 1-2 วันนี้ ตลาดหุ้นไทยจะเห็นความชัดเจนของสัญญาณวกกลับจากฐานบริเวณ 1,620 +/- ด้วยมุมมองกลยุทธ์ที่เราเฝ้าติดตามโมเมนตั้ม และเทคนิคคอล ของราคาหุ้นรายตัวที่เริ่มเห็น จำนวนหุ้นบวกเพิ่มจำนวนขึ้นเมื่อเทียบกับช่วงก่อน, แรงเทขายเริ่มแผ่ว วอลุ่มหด, Oversold, งบ 4Q22 ออกหมดแม้จะแย่กว่าคาดแต่ราคาหุ้นเริ่มไม่ลง เช่นเมื่อวาน BGRIM ฯลฯ รวมถึงราคาหุ้นที่ลงแรงก่อนหน้ารับงบแย่เกินคาดเช่น CPALL ฯลฯ เรามองเป็นการสิ้นสุดการลงสะท้อน Earning downgrade
แนะควรมองเป็นโอกาส Bottom fishing ด้านความกังวลเรื่องดอกเบี้ยเฟด หากดูจากผลสำรวจเราเชื่อว่าตลาดรับรู้ไปแล้วว่าดอกเบี้ย, บอนด์ยิลด์ ขึ้นต่อ แต่ถ้าติดตามตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐฯ-โลก ระหว่างทาง เราเชื่อว่าปลายทางของดอกเบี้ยขาขึ้นไม่ช้าก็เร็วจะมาถึง...       
    What  to watch  
      เศรษฐกิจสหรัฐที่มีความเปราะบาง ผ่านตัวเลข ISM ภาคการผลิตที่ 47.7 จุด ซึ่งยังคงต่ำกว่าระดับที่มีการขยายตัว 50 จุด ต่อเนื่องเป็นเดือนที่ 4 ทำให้มีผลต่อคาดการณ์ดอกเบี้ยเฟดที่อาจลดความเข้มงวดลง (ประชุมวันที่ 21-22 มีค.) และตลาดจะรอดูเงินเฟ้อสหรัฐฯที่รายงานกลางเดือนนี้อีกทีเพื่อประเมินโอกาสการขึ้นดอกเบี้ย     
  หุ้นขึ้น XD: วันพฤหัสฯ CBG@0.75 JASIF@0.23 KSL@0.07 PTT@0.70 SPVI@0.175 TASCO@1 ศุกร์ BCP@1 BCPG@0.16 TU@0.44
สั่งลดคาร์บอนด่วน อัดฉีดเงินอุดหนุน รมว.ทรัพยากร "วราวุธ ศิลปอาชา" สั่งเอาจริงลดปล่อยก๊าซเรือนกระจก พร้อมอัดฉีดเงิน ผลักดัน ราชการ ภาคเอกชน เปลี่ยนเพื่อความยั่งยืน ประกาศเป้าเปลี่ยนรถเมล์ กทม. เป็นอีวีทั้งหมด 5 พันคัน เร่งพัฒนากลไกตลาดคาร์บอนเครดิตผลักดันมาตรฐาน Premium T-VER (หุ้นเชื่อมโยง DITTO TEAMG OTO)   
    หุ้นแนะนำวันนี้
       MAKRO  BJC  ราคาหุ้น Consolidated รับงบ 4Q22 และความผิดหวังต่างๆ จบไปแล้ว จากนี้ควรมองข้ามไปยังแนวโน้มการบริโภคที่คาดว่าจะเพิ่มขึ้นในช่วง 1Q23 การเดินทางกลับภูมิลำเนา การจับจ่ายใช้สอยช่วงเลือกตั้ง   
 


วิกิจ ถิรวรรณรัตน์ Tel. (662) 618-1336
นักวิเคราะห์การลงทุนปัจจัยพื้นฐานด้านตลาดทุน/ปัจจัยทางเทคนิค
นภนต์ ใจแสน นักวิเคราะห์การลงทุนปัจจัยพื้นฐานด้านตลาดทุน
ภูวดล ภูสอดเงิน  นักวิเคราะห์การลงทุนปัจจัยพื้นฐานด้านหลักทรัพย์ 

ณภัค ภัทรสุปรีดิ์

: เรียบเรียง โทร : 02-276-5976 อีเมล์ : reporter@hooninside.com ที่มา : สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

บทความล่าสุด

ยืนได้ By : แม่มดน้อย

แม่มดน้อย ขี่ไม้กวาดวิเศษ เห็นหุ้นหลายตัว ยืนได้ เปล่งประกายลำแสงสีเขียว ได้ต่อเนื่องหรือไม่ บ่ายวันนี้ มาจับตามอง ....

PTG จัดแคมเปญเติมน้ำมัน-LPG รับมะม่วงแฟนซี ฟรี!

PTG จัดแคมเปญเติมน้ำมัน-LPG รับมะม่วงแฟนซี ฟรี!

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้