Today’s NEWS FEED

News Feed

บล.ทิสโก้ : BCH แนะนำ ถือ ราคาพื้นฐาน ที่ 20.00 บ.

307


•    BCH : ประเด็นสำคัญจากการประชุมนักวิเคราะห์
เราได้เข้าร่วมการประชุมนักวิเคราะห์ของ BCH ใน 3Q22 โดยมีประเด็นสำคัญดังนี้ :
•    คาดรายได้เติบโต double-digit – BCH คาดว่าในปี 2023F รายได้จากกลุ่ม non-Covid จะเติบโต double-digit โดยได้แรงหนุนจาก 1) แพลตฟอร์มใหม่สำหรับผู้ป่วยรายใหม่ 2) รายได้จากโรงพยาบาลใหม่ (อรัญประเทศ ปราจีนบุรี และเวียงจันทน์) ซึ่งโรงพยาบาลใหม่ทั้ง 3 แห่งนี้ ใกล้ที่จะคุ้มทุนแล้ว ในตัวของ EBITDA หลังจากโควิด ส่วนรายได้จากวัคซีนและรายได้จากโควิดอยู่ที่ 2% และ 5% ของรายได้ทั้งหมดตามลำดับใน 3Q22
•    อุปสงค์ที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วหมายถึงความหนาแน่นจะคงอยู่ในระดับสูงในปีหน้า – BCH คาดว่าจะเห็นความหนาแน่นที่สูงขึ้นสำหรับเครือข่ายโรงพยาบาลทั้งหมดในปีหน้า โดยได้รับแรงหนุนจากการชะลอตัวของโควิดตั้งแต่กลางปี 2022
•    SSO ทะลุระดับ 1 ล้านคน – ผู้ป่วย SSO ที่ลงทะเบียนเพิ่มขึ้นสูงกว่า 1 ล้านคน ในช่วง 3Q22 เพิ่มเสถียรภาพให้กับรายได้ของ BCH จากการดำเนินงานในกลุ่มโรงพยาบาล
•    ส่อเค้าเปลี่ยนแผน SSO ในปี 2023 – ผู้บริหารได้แย้มมาว่า อาจมีการเปลี่ยนแปลงใน SSO ต้นปีหน้า ซึ่งส่งผลดีต่อ BCH โดยการเปลี่ยนแปลงครั้งล่าสุดเกิดขึ้นในปี 2019 และโดยปกติแล้วการเปลี่ยนแปลงค่าตอบแทนจะทำทุกๆ 2-3 ปี ซึ่งการเปลี่ยนแปลงนี้น่าจะรวมไปถึงส่วนการรักษาโควิดด้วย
•    ผู้ป่วยจากต่างชาติเพิ่มขึ้น – BCH คาดว่าจะมีผู้ป่วยต่างชาติเพิ่มขึ้นในไตรมาสต่อๆ ไป สำหรับผู้ป่วยจากซาอุดีอาระเบียซึ่งเป็นกลุ่มหลักในการเติบโต คาดว่าจะเปิดฐานใหม่ที่นั่นเพื่อทำตลาด อาหาร และการรักษาสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน ส่วนลิเบีย ซึ่งเป็นอีกหนึ่งตลาดที่มีการเติบโตสูง โดยเฉพาะสำหรับผู้ป่วย IVF และสุดท้าย CLMV ก็ยังเป็นที่สนใจ โดยเฉพาะผู้ป่วยจากประเทศกัมพูชา ซึ่งรายละเอียดผู้ป่วยต่างประเทศของ BCH ได้แก่ ตะวันออกกลาง (48%), CLMV (31%), สหรัฐอเมริกา (6%), จีน (6%) และอื่นๆ (9%)
•    โครงการวัคซีนโควิดสิ้นสุดลง – การจัดหาวัคซีน Moderna ของบริษัทได้จบลงอย่างเป็นทางการ ณ วันที่ 5 พ.ย. 2022 โดยไม่มีการขยายเวลา และ BCH ได้บันทึกผลการขาดทุนสำหรับโดสที่หมดอายุไปแล้วใน 3Q22 ส่วนใน Pfizer BCH กล่าวว่าสถานการณ์นั้นยังไม่แน่นอน
•    เงินปันผลไม่รวมค่าใช้จายจากวัคซีน Moderna – ผู้บริหารยังรักษาอัตราการจ่ายเงินปันผลที่ 40% ซึ่งไม่รวมค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องกับการหมดอายุของวัคซีน Moderna
•    มุมมองของเรา : เรามีมุมมองเชิงบวกต่อ BCH มากขึ้น เนื่องจากบริษัทได้บันทึกการขาดทุนจากวัคซีนไปแล้ว และกำไรน่าจะถึงจุดต่ำสุดใน 4Q22 เนื่องจากการรักษาที่เกี่ยวข้องกับโควิดสิ้นสุดลง อย่างไรก็ตาม การเติบโตของจำนวนผู้ป่วยยังคงเป็นคำถามที่สำคัญ และ guidance ในการเติบโตเป็น double-digit ของบริษัทนั้นค่อนข้างที่จะท้าทาย โดยเราคงคำแนะนำ “ถือ” ที่ราคาเป้าหมาย 20 บาท

Market Insight
     E- mail :tiscoresearch@tisco.co.th

 

ณภัค ภัทรสุปรีดิ์

: เรียบเรียง โทร : 02-276-5976 อีเมล์ : reporter@hooninside.com ที่มา : สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

บทความล่าสุด

หุ้นออกลูกสู้.. By : แม่มดน้อย

โอมมะลึกกึ๊กกึ๋ยย์ มะลึกกึ๊กกึ๋ยย์มะลึกกึ๊กกึ๋ยย์....... เพี้ยง แม่มดน้อย ขี่ไม้กวาดวิเศษ เห็นหุ้นหลายๆตัว ....

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้