Today’s NEWS FEED

News Feed

บล.ทิสโก้ : BCH คงคำแนะนำ “ถือ” ราคาเป้าหมาย 20 บาท

346

 

• BCH : การขาดทุนจากรายการครั้งเดียวจากวัคซีนที่หมดอายุถูกบันทึกแล้ว; สถานการณ์ใกล้กลับมาปกติ

BCH รายงานขาดทุนสุทธิ 403 ล้านบาทสำหรับ 3Q22 พลิกจากกำไร 3Q21 ที่ทำไว้ 2,896 ล้านบาท และ 2Q22 ที่กำไร 1,144 ล้านบาท โดยการขาดทุนนั้นสูงกว่าคาดการณ์ของเราเล็กน้อยที่ 301 ล้านบาท แต่มากกว่าที่ Bloomberg consensus คาดไว้ที่ 55 ล้านบาทมาก โดยสาเหตุมาจาก SG&A และต้นทุนสินค้าขายที่สูงกว่าที่เราคาดไว้เล็กน้อย

ประเด็นสำคัญสำหรับ 3Q22 :
• การปรับกำไร : การขาดทุนใน 3Q ส่วนใหญ่มาจากบริษัทได้บันทึกการขาดทุนจากการลดค่าวัคซีน Moderna ซึ่งหากไม่รวมรายการนี้และรายได้ที่เกี่ยวข้องกับรายการวัคซีน BCH จะรายงานกำไรสุทธิที่ 498.8 ล้านบาท ลดลง 83% YoY และลดลง 56% QoQ แต่รายได้และกำไร 3Q22 ก็ยังคงสูงกว่าระดับ 3Q19 ถึง 24% จากการเติบโตของธุรกิจหลักและรายรับจากโควิดบางส่วน
• รายได้รวมลดลง 57% YoY และ 38% QoQ โดยสาเหตุหลักมาจากผู้ป่วยโควิดที่ลดลง จากสถานการณ์การระบาดที่ดีขึ้น อย่างไรก็ตาม บริษัทตั้งข้อสังเกตว่าผลการดำเนินงานรายไตรมาสนั้น ยังได้รับการสนับสนุนจากผู้ป่วยไวรัสทางเดินหายใจ (RSV) และไข้หวัดใหญ่
• กลุ่มหลัก (OPD, IPD และ SSO) ทั้งหมดเห็นรายได้ลดลงจากกิจกรรม Covid ที่ลดลง แม้ว่าจะมีการฟื้นตัวอย่างมีนัยสำคัญในผู้ป่วย Non-Covid บุคคลที่ลงทะเบียนภายใต้ SSO ทะลุระดับ 1 ล้านคน เพิ่มขึ้น 15% เทียบกับ 3Q19
• อัตรากำไร EBITDA ที่รายงานเป็นลบจากผลกระทบของการลดค่าวัคซีน Moderna หากไม่รวมผลกระทบนี้อัตรากำไร EBITDA ที่ปรับปรุงแล้วจะอยู่ที่ 32.1% ทรงตัว QoQ (ยังคงได้รับผลกระทบจากแนวโน้มขาลงของ Covid) เมื่อเทียบกับ 3Q19 อัตรากำไร EBITDA ยังคงเพิ่มขึ้น 160bps
• BCH กล่าวว่าขณะนี้มุ่งเน้นไปที่ผู้ป่วย Non-Covid โดยกลุ่มโรงพยาบาลยังวางแผนที่จะปรับปรุงโรงพยาบาล 4 แห่งที่มีการใช้งานเกินในช่วงโควิด และจะดำเนินการเพื่อขยายการรับรู้ของแบรนด์ BCH ในทุกกลุ่ม segment

แนวโน้ม 4Q22F : เราคาดว่าจะเห็นการดึงกลับใน QoQ จากความอ่อนแอจากปัจจัยฤดูกาล และสถานการณ์โควิดที่ดีขึ้น ดังนั้น เราน่าจะเห็นการลดลงทั้งในรายได้และอัตรา EBITDA QoQ โดยเรายังคงคำแนะนำ “ถือ” ที่ราคาเป้าหมาย 20 บาท

 

 

 

อณุภา ศิริรวง

: รายงาน/เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

บทความล่าสุด

หุ้นออกลูกสู้.. By : แม่มดน้อย

โอมมะลึกกึ๊กกึ๋ยย์ มะลึกกึ๊กกึ๋ยย์มะลึกกึ๊กกึ๋ยย์....... เพี้ยง แม่มดน้อย ขี่ไม้กวาดวิเศษ เห็นหุ้นหลายๆตัว ....

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้