Today’s NEWS FEED

News Feed

YLG บทวิเคราะห์ภาคค่ำ ประจำวันที่ 28-09-22

120

สรุป เมื่อวานนี้ราคาทองคำได้กลับมาปิดปรับตัวเพิ่มขึ้นเล็กน้อย 5.86 ดอลลาร์ต่อออนซ์ หลังเงินปอนด์อังกฤษฟื้นตัวจากระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ จากการคาดการณ์ BoE อาจจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย แต่ทองคำได้ลดชาวงบวกลง จากตัวเลขเศรษฐกิจสหรัฐที่ดีเกินคาด ทั้งยอดขายบ้านใหม่ และดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บริโภคจาก CB ซึ่งสนับสนุนให้เฟดสามารถขึ้นดอกเบี้ยอย่างแข็งกร้าวเพื่อสกัดเงินเฟ้อ ขณะที่วันนี้ทองคำเคลื่อนไหว sideway down อยู่ในกรอบ 1,614.78-1,630.54 ดอลลาร์ต่อออนซ์ รับปัจจัยกดดันจาก อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลสหรัฐอายุ 10 ปี พุ่งขึ้นแตะระดับ 4% ณ เวลา 16.30น. ตามเวลาไทย หลังเฟดยังมีแนวโน้มเร่งขึ้นดอกเบี้ยเพื่อสกัดเงินเฟ้อ ประกอบกับความวิตกในนโยบายการคลังอังกฤษที่ทำให้เงินปอนด์ทรุดลงต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ ซึ่งด้าน IMF ได้กล่าวว่า ไม่แนะนำให้ออกนโยบายกระตุ้นทางการคลัง เพราะจะไปสวนทางกับนโยบายทางการเงินของ BoE ที่พยายามจะกดเงินเฟ้อลง อย่างไรก็ตามยังมีแรงหนุนพยุงสลับเข้ามาบ้าง หลังรัสเซียประกาศชัยชนะในการทำประชามติผนวก 4 แคว้นยูเครน รวมถึงการคาดการณ์ว่าเศรษฐกิจโลกมีความเสี่ยงที่จะเผชิญภาวะถดถอย สำหรับคืนนี้ให้ติดตามยอดทำสัญญาขายบ้านที่รอปิดการขายเดือนส.ค.สหรัฐ รวมไปถึงถ้อยแถลงของประธานเฟด ทั้งนี้เน้นการทำกำไรระยะสั้นจากการแกว่งตัว หากราคาทองคำไม่สามารถยืนแนวต้าน 1,643 ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้ ให้แบ่งขายเพื่อทำกำไรบางส่วน แต่หากผ่านได้ให้ชะลอการขายออกไป และเมื่อราคาอ่อนตัวลงให้เข้าซื้อบริเวณแนวรับ 1,620-1,615 ดอลลาร์ต่อออนซ์

 

แนวโน้ม Gold Spot:

หลังจากราคาทองคำดีดตัวขึ้นในระยะสั้นในช่วงที่ก่อนหน้านี้มีแรงขายทำกำไรสลับออกมาแสดงให้เห็นถึงการแกว่งตัวในทิศทางที่อ่อนตัวลง เบื้องต้น หากราคาทองคำไม่สามารถยืน 1,643 ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้ (ระดับสูงของวันก่อนหน้า) โดยนักลงทุนต้องระมัดระวังแรงขายทำกำไรออกมาที่อาจเพิ่มขึ้น ซึ่งอาจกดดันราคาทองคำให้ลงสู่แนวรับในระดับ 1,620-1,615 ดอลลาร์ต่อออนซ์ได้

 

กลยุทธ์การลงทุน:

Long Position  ทยอยปิดสถานะซื้อหากราคาดีดตัวขึ้นไม่ผ่านแนวต้านแรกบริเวณ 1,643-1,664 ดอลลาร์ต่อออนซ์ หากผ่านได้สามารถถือต่อไปยังแนวต้านถัดไป แต่หากหลุด 1,600 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ให้ตัดขาดทุนสถานะซื้อเพื่อลดความเสี่ยง

Short Position  ทยอยปิดสถานะขายหากราคาอ่อนตัวลงไม่หลุดแนวรับแรกบริเวณ 1,620-1,615 ดอลลาร์ต่อออนซ์ หากหลุดแนวรับแรกสามารถถือต่อเพื่อรอดูแนวรับถัดไป อย่างไรก็ตามหากราคาปรับตัวขึ้นผ่าน 1,664 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ให้ตัดขาดทุน

Open New เน้นการลงทุนระยะสั้น หาจังหวะในการเปิดสถานะขาย โดยใช้บริเวณ 1,643-1,664 ดอลลาร์ต่อออนซ์ และตัดขาดทุนหากผ่าน 1,664 ดอลลาร์ต่อออนซ์ และทยอยแบ่งปิดสถานะทำกำไรหากราคาไม่หลุดโซนแนวรับ 1,620-1,615 ดอลลาร์ต่อออนซ์แต่หากราคาหลุดแนวรับดังกล่าวให้ชะลอการซื้อคืนออกไป

 

 

 

 

 

อณุภา ศิริรวง

: รายงาน/เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

บทความล่าสุด

HotNews: ก.ล.ต. นับหนึ่งไฟลิ่ง สิวารมณ์ (“SVR”) ขาย IPO 130 ล้านหุ้น เข้า mai

สำนักงาน ก.ล.ต.นับหนึ่งไฟลิ่ง บมจ.สิวารมณ์ เรียลเอสเตท ("SVR") จ่อเสนอขายหุ้น IPO จำนวนไม่เกิน130 ล้านหุ้น เตรียม.....

ตลาดพัก By : แม่มดน้อย

แม่มดน้อย ขี่ไม้กวาดวิเศษ ตลาดหุ้นไทย พัก ตามตลาดต่างประเทศ แต่มองไปข้างหน้า น่าจะลุ้นไปต่อ ฝ่าต้าน ...ตอนนี้ นักลงทุน.

ความหวัง By : เจ๊มดแดง

เจ๊มดแดง ไต่กิ่งมะม่วง วันนี้ เป็นอีกวันที่ต้อง มีความหวัง SET จะยืนเหนือ 1,650 จุด ได้ บนเป้าหมาย ก่อนสิ้นปี อาจใกล้...

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้