Today’s NEWS FEED

News Feed

YLG บทวิเคราะห์ภาคบ่าย ประจำวันที่ 18-08-22

165

สรุป  หลังจากราคาทองคำเมื่อคืนนี้ลดลง 14.20 ดอลลาร์ต่อรับแรงกดดันจากอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลทั่วโลกที่พุ่งสูงขึ้น ท่ามกลางความวิตกเกี่ยวกับเงินเฟ้อหลังจากอัตราเงินเฟ้อในอังกฤษพุ่งขึ้นสู่ตัวเลข 2 หลักที่ 10.1% ในเดือนก.ค. ซึ่งสูงที่สุดนับตั้งแต่ก.พ. ปี 1982 ประกอบกับดัชนีดอลลาร์แข็งค่าขึ้น จากการอ่อนค่าของเงินปอนด์จากความกังวลภาวะถดถอย (Recession) ในอังกฤษ ส่วนในวันนี้ราคาทองคำช่วงเช้าแกว่งตัว sideway ออกข้างในกรอบ 1,760.60-1,767.42 ดอลลาร์ต่อออนซ์ โดยช่วงเปิดตลาดทองคำได้แกว่งตัวขึ้นมาก่อน รับแรงหนุนจากความตึงเครียดระหว่างประเทศ หลังกระทรวงกลาโหมจีนเผยว่ากองทัพปลดปล่อยประชาชนจีน (PLA) จะเข้าร่วมปฏิบัติภารกิจซ้อมรบกับกองทัพรัสเซีย ด้านนายเน็ด ไพรซ์ โฆษกกระทรวงต่างประเทศสหรัฐเผยว่าสหรัฐไม่มีความกังวลต่อการจัดซ้อมรบร่วม ของรัสเซีย จีน อินเดีย และประเทศอื่นๆ และจะไม่กระทบต่อจุดยืนของสหรัฐ อย่างไรก็ตามทองคำได้ปรับตัวลดลงมาหลังยังมีแรงกดดันจากการแข็งค่าของสกลุเงินดอลลาร์อยู่ โดยเมื่อเทียบกับสกลุเงินเยน ดอลลาร์แข็งค่าแตะกรอบบน 134 เยน หลัง FED Minutes รายงานการประชุม เผยว่ากรรมการเฟดมุ่งมั่นที่จะเดินหน้าปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเพื่อฉุดเงินเฟ้อให้ลดลงสู่ระดับที่สามารถควบคุมได้ ซึ่งจะทำให้ส่วนต่างอัตราดอกเบี้ยระหว่างสหรัฐกับญี่ปุ่นกว้างขึ้นอีก สำหรับวันนี้ให้รอติดตามตัวเลขทางเศรษฐกิจของสหรัฐฯ ทั้งจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงาน, ยอดขายบ้านมือสอง และดัชนีชี้นำเศรษฐกิจจาก CB รวมไปถึงผลสำรวจแนวโน้มธุรกิจเฟดฟิลาเดลเฟีย

แนวโน้ม Gold Spot:

ระยะสั้นหากราคาทองคำเกิดแรงขายสลับเข้ามาเพิ่มขึ้น ขณะที่แรงซื้อเข้าดันราคาทองขึ้นอยู่ในระดับจำกัด ทั้งนี้ การเข้าซื้อควรรอเมื่อราคาอ่อนตัวลงแล้วสามารถยืนเหนือบริเวณแนวรับ 1,759-1,754 ดอลลาร์ต่อออนซ์ (1,754 ระดับต่ำสุดของเดือนส.ค.) และหากราคาดีดตัวขึ้นทดสอบแนวต้านโซน 1,782-1,803 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ถ้าไม่สามารถยืนไม่ได้ ราคาอาจเกิดการอ่อนตัวลงอีกครั้ง

 

กลยุทธ์การลงทุน: 

เสี่ยงเปิดสถานะซื้อหากราคาอ่อนตัวลงมาในโซน 1,759-1,754 ดอลลาร์ต่อออนซ์ พร้อมลดการลงทุนหากราคาหลุด 1,754 ดอลลาร์ต่อออนซ์ ทั้งนี้ อาจพิจารณาแบ่งขายทำกำไรบางส่วนหากราคาทองคำไม่ผ่านแนวต้านที่ 1,782-1,803 ดอลลาร์ต่อออนซ์

 

 

 


 

 

 

อณุภา ศิริรวง

: รายงาน/เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

บทความล่าสุด

HotNews: กนง.เคาะขึ้นดอกเบี้ย 0.25% เป็น 1.00% ต่อปี มีผลทันที

บอร์ด กนง.มีมติเป็นเอกฉันท์ขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.25% เป็น 1.00% ต่อปี มีผลทันที..............

ขึ้นดอกเบี้ย By : แม่มดน้อย

แม่มดน้อย ขี่ไม้กวาดวิเศษ รอดูผลการประชุม ณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ครั้งที่ 5/2565....

รายงานพิเศษ : TEGH หุ้น Sustainable Growth ปักหมุดปี 69 รายได้ทะลุ 2.2 หมื่นลบ.

หุ้นน้องใหม่ป้ายแดง บริษัท ไทยอีสเทิร์น กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) (TEGH) ประกอบธุรกิจโดยการถือหุ้นในบริษัทอื่น...

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้