Today’s NEWS FEED

News Feed

บล.โกลเบล็ก : Morning Call

156

 

วันพุธที่ผ่านมา ดัชนีเคลื่อนไหวในแดนลบตลอดช่วงการซื้อ-ขาย หลังจากกนง. มีมติขึ้นดอกเบี้ย0.25% ตามที่ตลาดคาด โดยมีแรงขายในหุ้นกลุ่มการเงิน และธนาคาร ส่วนกลุ่มพลังงานมีแรงซื้อหลังจากประกาศงบ หุ้นที่ปรับตัวลงเป็นหุ้นที่ผลการดำเนินงานออกมาแย่กว่าตลาดคาด ส่งผลให้ดัชนีSET Index ปิดตลาดที่ 1,617.21 จุด -1.59 จุด -0.10% มูลค่าการซื้อขาย 67,116 ลบ. ต่างชาติ+3,619.92 ลบ. TFEX -18,524 สัญญา ตราสารหนี้ +485.06 ลบ.


ปัจจัยบวก

+ ดัชนีดาวโจนส์ปิด พุ่งขึ้น 535.10 จุด หรือ +1.63%หลังจากกระทรวงแรงงานสหรัฐเปิดเผย CPI ซึ่งเป็นมาตร วัดเงินเฟ้อจากการใช้จ่ายของผู้บริโภค เพิ่มขึ้น 8.5%YoYในเดือนก.ค. ซึ่งต่ ากว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ที่ระดับ8.7% หลังจากพุ่งแตะระดับ 9.1% ในเดือนมิ.ย.ซึ่งเป็นระดับสูงสุดในรอบ 40 ปี ซึ่งช่วยให้นักลงทุนมีความหวังว่าเฟด จะไม่เร่งปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย
+ สัญญาน้ำมันดิบ WTI เพิ่มขึ้น 1.43 ดอลลาร์ หรือ 1.6% ปิดที่ 91.93 ดอลลาร์/บาร์เรล หลังสหรัฐเปิดเผยสต็อก น้ำมันเบนซินลดลงมากที่สุดในรอบ 10เดือน ซึ่งบ่งชี้ว่า ความต้องการเชื้อเพลิงในสหรัฐยังคงแข็งแกร่ง นอกจากนี้ ตัวเลขเงินเฟ้อสหรัฐที่ต่ำกว่าคาดยังเป็นปัจจัยหนุนแรงซื้อ สัญญาน้ำมันดิบ
+ FDA ของสหรัฐอนุมัติให้ใช้วัคซีนจินนีออส (Jynneos)จากบริษัทบาวาเรียน นอร์ดิก ของประเทศเดนมาร์กสำหรับ ฉีดป้องกันโรคฝีดาษลิงในกลุ่มผู้ใหญ่ เพื่อเพิ่มปริมาณวัคซีนให้เพียงพอในสหรัฐ
+ ส.อ.ท. เปิดเผยว่า ผลการสำรวจดัชนีความเชื่อมั่นภาคอุตสาหกรรมในเดือน ก.ค.65 อยู่ที่ระดับ 89.0 ปรับ เพิ่มขึ้นจากระดับ 86.3 ในเดือน มิ.ย.65 โดยปรับตัวเพิ่มขึ้น เป็นเดือนที่ 2
+/- กนง. มีมติ 6 ต่อ 1 เสียง ให้ขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบาย0.25% ต่อปี จาก 0.50% เป็น 0.75% ต่อปี โดยให้มีผล ทันที ซึ่งมีกรรมการ 1 เสียง เห็นควรให้ขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบาย 0.50% ต่อปี
+/- ศบค.รายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในประเทศวันนี้ ป่วยรายใหม่รักษาในรพ. 2,316ราย มีผู้เสียชีวิต 35 ราย รักษาหาย 2,076 ราย

 

ปัจจัยลบ

- นางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐกล่าวว่า สมาชิกสภาคองเกรสไม่หวั่นเกรงต่อปฏิกิริยาของจีนจากกรณีที่เธอเดินทางไปเยือนไต้หวัน พร้อมเหน็บแนมประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีนว่าทำตัวเหมือน"อันธพาลที่ขลาดกลัว"
- สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า จีนพบผู้ติดเชื้อไวรัสเลย์วี (LayV) ประมาณ 30 คน แม้ยังไม่มีหลักฐานบ่งชี้ว่า ไวรัสดังกล่าวสามารถแพร่จากคนสู่คนได้หรือไม่
- กระทรวงพาณิชย์สหรัฐเปิดเผยว่า สต็อกสินค้าคงคลังภาคค้าส่งเพิ่มขึ้น 1.8% ในเดือนมิ.ย. เมื่อเทียบรายเดือน แต่ต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ที่ระดับ 1.9%หลังจากเพิ่มขึ้น 1.9% ในเดือนพ.ค.
- สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานโดยอ้างผลส ารวจว่า หนี้สินด้านพลังงานของผู้บริโภคในอังกฤษแตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์แล้ว โดยหกล้านครัวเรือนในประเทศเป็นหนี้โดยเฉลี่ยอยู่ที่ 206 ปอนด์


แนวโน้มตลาดวันนี้

คาดดัชนีในวันนี้มีโอกาสปรับตัวขึ้นตามทิศทางตลาดต่างประเทศ หลังสหรัฐเปิดเผย CPI ซึ่งเป็นมาตรวัดเงินเฟ้อจากการใช้จ่ายของผู้บริโภค เพิ่มขึ้น 8.5%YoY ในเดือนก.ค. ซึ่งต่ำกว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ที่ระดับ 8.7%YoYประกอบกับราคาน้ ามัน WTI ปรับตัวขึ้นหนุนหุ้นกลุ่มพลังงาน มองกรอบดัชนีในวันนี้ที่ 1,610-1,625 จุด

 

กลยุทธ์การลงทุน

• กนง.มีโอกาสปรับขึ้นดอกเบี้ยช่วงครึ่งปีหลัง + หุ้นแบงก์ได้ประโยชน์จากธปท.เลิกเพดานจ่ายปันผลและทิศทางดอกเบี้ยขาขึ้นเราชอบแบงก์ใหญ่ KBANK BBL SCB KTB TISCO
• ค่า Ft ขึ้นขณะที่ต้นทุนพลังงานปรับตัวลง : GPSC BGRIM GULF
• กังวลโควิด-19 ระลอกใหม่ + สธ. เตรียมยกระดับ ฝีดาษลิง โรคติดต่อร้ายแรง : BH BDMS CHG BCH PRINC WPH PR9
• โครงการคนละครึ่งเฟส 5 : TNP KK BJC MAKRO CBG OSP TKN ICHI SAPPE
• ลดภาษีประจำปีรถ EV ระยะเวลา 1 ปี นับแต่วันที่จดทะเบียน : EA GPSC FORTH DELTA PIMO

 

 

 

 

 

อณุภา ศิริรวง

: รายงาน/เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

บทความล่าสุด

HotNews: กนง.เคาะขึ้นดอกเบี้ย 0.25% เป็น 1.00% ต่อปี มีผลทันที

บอร์ด กนง.มีมติเป็นเอกฉันท์ขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.25% เป็น 1.00% ต่อปี มีผลทันที..............

ขึ้นดอกเบี้ย By : แม่มดน้อย

แม่มดน้อย ขี่ไม้กวาดวิเศษ รอดูผลการประชุม ณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ครั้งที่ 5/2565....

รายงานพิเศษ : TEGH หุ้น Sustainable Growth ปักหมุดปี 69 รายได้ทะลุ 2.2 หมื่นลบ.

หุ้นน้องใหม่ป้ายแดง บริษัท ไทยอีสเทิร์น กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) (TEGH) ประกอบธุรกิจโดยการถือหุ้นในบริษัทอื่น...

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้