Today’s NEWS FEED

News Feed

บล.ดีบีเอส วิคเคอร์ส : ASIAN แนะนำซื้อ ราคาพื้นฐาน 20.52 บาท

141

 


ASIAN แนะนำซื้อ ราคาปิด 16.60 บาท
ราคาพื้นฐาน 20.52 บาท
กำไรทรงตัวทางดี ค่าเงินบาทหนุน

• กำไรสุทธิ 2Q22 อยู่ที่264.4 ล้านบาทดีกว่าที่เราคาดไว้ที่ 255.3 ล้านบาทเล็กน้อยเพิ่มขึ้น +6.5%QoQ และ ลดลง -9.8%YoY รายได้ทรงตัวแต่อัตรากำไรขั้นต้นเพิ่มขึ้นมากจากค่าเงินบาทอ่อน

• อัตรากำไรขั้นต้นอยู่ที่ 19.7% สูงกว่าที่เราคาดไว้ที่ 19.2% เพิ่มขึ้นจากไตรมาสก่อนที่ 16.8% จากค่าเงินบาทที่อ่อนค่า

• ค่าใช้จ่ายบริหารไม่รวมรายการพิเศษอยู่ที่ 82 ล้านบาท เป็นระดับที่ไม่สูงแต่มีขาดทุนจากอัตรา แลกเปลี่ยน 79 ล้านบาท และมีการกลับรายการค่าเผื่อหนี้สูญกลุ่มอาหารสัตว์น้ำ 18.4 ล้านบาท รวม บันทึกค่าใช้จ่ายบริหาร 161 ล้านบาท

• คงคำแนะนำ “ซื้อ” ราคาพื้นฐานที่ปี 22 ที่20.52 บาท โดยใช้PE ที่16 เท่า

 

ธีมลงทุน: ธุรกิจมาร์จิ้นขยายตัวดี+บริษัทลูกเข้าตลาด

ผลประกอบการดีกว่าคาดเล็กน้อยอยู่ที่264.4 ล้านบาท สูงกว่าที่เราคาดไว้เล็กน้อยที่255.3 ล้านบาท ค่าเงินบาท อ่อนช่วยลดผลกระทบจากต้นทุนสินค้าที่ทรงตัวสูง ผลประกอบการของบริษัทยังทรงตัวทางดีแม้ว่ารายได้กลุ่มธุรกิจ อาหารสัตว์เลี้ยงและปลาป่นเพิ่มขึ้นถึง +44%YoY และกลุ่มทูน่ายังมีแนวโน้มดีรายได้เพิ่มขึ้น +23%YoY หนุนผล ประกอบการ แต่ธุรกิจกลุ่มอาหารสัตว์น้ำมีการปรับปรุงโครงสร้างใหญ่มีผู้บริหารท่านใหม่เข้ามาทำให้เป็นช่วงเปลี่ยนผ่าน รายได้ลดลง -39%YoY กดดันผลประกอบการ ผลประกอบการกำไรสุทธิ +6.5%QoQ และลดลง -9.8%YoY จากฐานสูง ในขณะที่ต้นทุนสินค้าที่เคยเพิ่มขึ้นเริ่มมีสัญญาณชะลอการขึ้น แต่ยังทรงตัวอิงทางสูง ค่าเงินบาทที่อ่อนค่าช่วยลด ผลกระทบจากต้นทุน
บาทอ่อนหนุนอัตรากำไรสูง แต่มีขาดทุนอัตราแลกเปลี่ยน 79 ล้านบาท จากการทำป้องกันความเสี่ยงบันทึกใน ค่าใช้จ่ายบริหาร แนวโน้มค่าเงินบาทอ่อนค่าเป็นปัจจัยบวกต่อผลประกอบการของบริษัทผ่านทางอัตรากำไรขั้นต้นที่ กลับมาสูงขึ้นถึง 19.7% จากไตรมาสก่อนที่16.8% แต่มีขาดทุนอัตราแลกเปลี่ยนแทนในไตรมาสนี้บันทึกในค่าใช้จ่ายใน การบริหารที่จะเพิ่มขึ้นจากระดับปกติซึ่งหากไม่รวมค่าใช้จ่ายพิเศษต่างๆ ค่าใช้จ่ายบริหารอยู่ที่82 ล้านบาทถือว่าไม่สูง เป็นระดับปกติ

การประเมินมูลค่าหุ้น ประเมินราคาพื้นฐานที่20.52 บาท โดยอิงกับ P/E ที่ 16เท่า คงคำแนะนำ “ซื้อ” แนวโน้มธุรกิจ ยังคาดว่าจะสามารถทรงตัวสูงได้ดีใกล้เคียงกับปี2021 การเข้าสู่ธุรกิจที่มีอัตรากำไรดีและหลีกหนีผลกระทบจากความผัน ผวนของสินค้าโภคภัณฑ์ทำได้ดีต่อเนื่อง


นักวิเคราะห์: พงศ์ภัทร สิริพิพัฒน์ : pongpats@th.dbs.com : Tel. 02 857 7825

 

 

 

 

 

 

อณุภา ศิริรวง

: รายงาน/เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

บทความล่าสุด

HotNews: เบทาโกร เคาะ IPO 40 บาท/หุ้น เล็งเทรดใน SET 2 พ.ย. นี้

“ผมและทีมผู้บริหารของเบทาโกรมีความเชื่อมั่นเป็นอย่างยิ่งว่า เบทาโกรมีความแตกต่างและโดดเด่นจากบริษัทจดทะเบียน

เกาะ By : แม่มดน้อย

แม่มดน้อย ขี่ไม้กวาดวิเศษ SET ภาคเช้ายังมีโมเมนตัมเชิงบวก เกาะปีกดาวโจนส์พุ่ง เหตุนลท.คลายความกังวลเกี่ยวกับการเร่ง....

ขึ้นยาก ลงง่าย By : นายกล้วยหอม

นายกล้วยหอม SET-ราคาหุ้นไทย ยามขึ้น ขึ้นยาก แต่เวลาลง ลงง่ายมาก รอบนี้ ก็ต้องฝ่าแนวต้าน ให้ได้ ฝ่าได้มีโอกาสไปต่อ หาก...

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้