Today’s NEWS FEED

News Feed

บล.โกลเบล็ก : Morning Call

139

 

วันศุกร์ที่ผ่านมา ดัชนีเคลื่อนไหวในช่วงแคบ มีแรงซื้อเข้ามาในหุ้นกลุ่มธนาคาร เนื่องจากสัปดาห์หน้าจะมีการประชุมกนง. ซึ่งตลาดคาดว่า จะขึ้นดอกเบี้ย 0.25% ส่วนแรงขายมาจากหุ้นกลุ่มพลังงาน ตามราคาน้้ามันดิบที่ปรับตัวลง จากความกังวลภาวะเศรษฐกิจถดถอย นักลงทุนติดตามตัวเลขจ้างงานนอกภาคเกษตรเดือน ก.ค. ของสหรัฐในคืนนี้ ส่งผลให้ดัชนี SET Index ปิดตลาดที่ 1,601.09 จุด +2.34จุด +0.15% มูลค่าการซื้อขาย 58,838 ลบ. ต่างชาติ +901.44 ลบ. TFEX +1,432 สัญญา ตราสารหนี้-545.83 ลบ.

 

ปัจจัยบวก

+ ดัชนีดาวโจนส์ปิดเพิ่มขึ้น 76.65 จุด +0.23% ในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมาดัชนีดาวโจนส์ลดลง 0.1% โดยได้แรงหนุนจากหุ้นกลุ่มธนาคารที่ปรับตัวขึ้นขานรับแนวโน้มดอกเบี้ยขาขึ้น ขณะที่ดัชนี S&P500 และดัชนี Nasdaq ปิดลดลง ถูกกดดันจากหุ้นเทคโนโลยีที่ปรับตัวลง หลังการโดยนักลงทุนวิตกว่า FED อาจจะเร่งปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีกเพื่อสกัดกั้นเงินเฟ้อที่ระดับสูงสุดในรอบหลายสิบปี
+ สัญญาน้้ามันดิบ WTI เพิ่มขึ้น 47 เซนต์+0.5% ปิดที่89.01 ดอลลาร์/บาร์เรล ได้แรงหนุนจากการเปิดเผยข้อมูลการจ้างงานสหรัฐที่แข็งแกร่งเกินคาด ในรอบสัปดาห์สัญญาน้้ามันดิบ WTI ร่วงลง 9.7% จากวิตกเกี่ยวกับการชะลอตัวของเศรษฐกิจโลก
+ สหรัฐเปิดเผยว่าตัวเลขการจ้างงานนอกภาคเกษตรพุ่งขึ้น528,000 ต้าแหน่งในเดือนก.ค. พุ่งขึ้นมากกว่า 2 เท่าจากที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ที่ระดับ 258,000 ต้าแหน่ง และอัตราการว่างงานลดลงสู่ระดับ 3.5% ต่้ากว่าที่นักวิเคราะห์คาดการณ์ไว้ที่ระดับ 3.6%
+ จีนเปิดเผยมูลค่าการค้าต่างประเทศของจีนขยายตัว10.4%YoY แตะระดับ 23.6 ล้านล้านหยวน (ประมาณ 3.5ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ) ในช่วง 7 เดือนแรกของปีนี้
+ สมาคมสถาบันการเงินของรัฐเปิดเผยว่าสถาบันการเงินของรัฐจะตรึงอัตราดอกเบี้ยให้อยู่ในระดับต่้าให้นานที่สุดเพื่อบริหารต้นทุนการด้าเนินงาน หากจ้าเป็นจะปรับขึ้นดอกเบี้ยเงินกู้ให้น้อยที่สุด เพื่อลดผลกระทบภาระค่าใช้จ่าย

ปัจจัยลบ

- อังกฤษเปิดเผยว่า การกระทำของรัสเซียที่ใช้โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ซาโปริเซียเป็นโล่ก้าบัง อาจบ่อนท้าลายเสถียรภาพและความปลอดภัยของการดำเนินงานที่
โรงไฟฟ้า
- โฆษกสภาความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐกล่าวที่ท้าเนียบขาวว่า เรือบรรทุกเครื่องบินยูเอสเอส โรนัลด์ เรแกน(USS Ronald Reagan) และกองเรือคุ้มกันจะยังคงประจำการอยู่ในทะเลจีนใต้นานกว่าที่วางแผนไว้ในตอนแรก
- ส.อ.ท.จับตาสถานการณ์ขาดชิป กระทบอุตฯ ยานยนต์ หลังจีนงดส่งออกทรายดิบป้อนไต้หวัน ดันราคาชิปพุ่งต้นทุนเพิ่ม - ธปท. รายงานดัชนีความเชื่อมั่นทางธุรกิจ เดือนกรกฎาคม 2565 ดัชนีความเชื่อมั่นปรับลดลงมาอยู่ที่ 49.4 จาก 50.5 ในเดือนก่อน
+/- ศบค.รายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในประเทศป่วยรายใหม่รักษาในรพ. 1,842ราย มีผู้เสียชีวิต 34 ราย รักษาหาย 2,015 ราย

 

แนวโน้มตลาดวันนี้

คาดดัชนีในวันนี้มีโอกาสแกว่งตัว Sideway ระหว่างวัน โดยนักลงทุนยังกังวลว่าตัวเลขการจ้างงานที่แข็งแกร่งเกินคาดของสหรัฐทำให้นักลงทุนวิตกว่า เฟด อาจจะเร่งปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย ประกอบกับยังจับตาตัวเลขเงินเฟ้อสหรัฐในสัปดาห์นี้ มองกรอบดัชนีในวันนี้ที่ 1,590-1,605 จุด


กลยุทธ์การลงทุน
• กนง.มีโอกาสปรับขึ้นดอกเบี้ยช่วงครึ่งปีหลัง + หุ้นแบงก์ได้ประโยชน์จากธปท.เลิกเพดานจ่ายปันผลและทิศทางดอกเบี้ยขาขึ้นเราชอบแบงก์ใหญ่ KBANK BBL KTB TISCO
• ค่า Ft ขึ้นขณะที่ต้นทุนพลังงานปรับตัวลง : GPSC BGRIM GULF
• กังวลโควิด-19 ระลอกใหม่ + สธ. เตรียมยกระดับ ฝีดาษลิง โรคติดต่อร้ายแรง : BH BDMS CHG BCH PRINC WPH PR9
• โครงการคนละครึ่งเฟส 5 : TNP KK BJC MAKRO CBG OSP TKN ICHI SAPPE
• ลดภาษีประจำปีรถ EV ระยะเวลา 1 ปี นับแต่วันที่จดทะเบียน : EA GPSC FORTH DELTA PIMO

 

 

 

อณุภา ศิริรวง

: รายงาน/เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

บทความล่าสุด

HotNews: กนง.เคาะขึ้นดอกเบี้ย 0.25% เป็น 1.00% ต่อปี มีผลทันที

บอร์ด กนง.มีมติเป็นเอกฉันท์ขึ้นอัตราดอกเบี้ย 0.25% เป็น 1.00% ต่อปี มีผลทันที..............

ขึ้นดอกเบี้ย By : แม่มดน้อย

แม่มดน้อย ขี่ไม้กวาดวิเศษ รอดูผลการประชุม ณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ครั้งที่ 5/2565....

รายงานพิเศษ : TEGH หุ้น Sustainable Growth ปักหมุดปี 69 รายได้ทะลุ 2.2 หมื่นลบ.

หุ้นน้องใหม่ป้ายแดง บริษัท ไทยอีสเทิร์น กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) (TEGH) ประกอบธุรกิจโดยการถือหุ้นในบริษัทอื่น...

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้