Today’s NEWS FEED

News Feed

บล.ดีบีเอส วิคเคอร์ส : ILM แนะนำซื้อ ราคาพื้นฐาน 21.00 บาท

233

 


สู่การฟื้นตัวสดใส

  SSSG เร่งตัวดีขึ้นใน 2Q65F อัตราการเติบโตจากสาขาเดิมใน 2Q65F อยู่ที่ราว +13% เพิ่มขึ้นจาก 1Q65 ที่ +11% ตามภาวะธุรกิจที่ฟื้นตัวดีขึ้น จากการเปิดเมืองมากขึ้น แม้กำลังซื้อถูกทอนจากอัตราเงินเฟ้อที่สูง แต่ยังมีอุปสงค์ที่ค้างมา (Pent Up Demand) รวมทั้งสาขาในกรุงเทพฯและหัวเมืองในต่างจังหวัดตั้งอยู่ในทำเลที่ดี แม้ว่าได้ปรับขึ้นราคาขายมาตั้งแต่ พ.ค.65 สะท้อนวัตถุดิบที่เพิ่มขึ้น เช่น Partition Board แต่อัตรากำไรขั้นต้นทรงๆเทียบกับ q-o-q เพราะเป็นช่วงรอยต่อ อีกทั้งสัดส่วนค่าใช้จ่ายขาย-บริหารเทียบกับรายได้ยังสูง จากค่าใช้จ่ายเงินเดือนพนักงานและค่าสาธารณูปโภคที่ปรับเพิ่มขึ้นด้านรายได้ค่าเช่าแข็งแกร่งขึ้นมาก เพราะไม่ต้องให้ส่วนลดร้านค้าแล้ว

  แนวโน้ม 3Q65F จะยิ่งดีงาม เพราะคาดว่าอัตรากำไรจะปรับตัวดีขึ้นแล้ว ตามการปรับเพิ่มราคาขายเต็มไตรมาสแนวโน้ม SSSG จะยิ่งโตดี เนื่องจากการทยอยเปิดเมืองมาตั้งแต่ต้น มิ.ย.65 และเปิดเมืองเต็มที่ตั้งแต่ ต้นก.ค.65 ยิ่งทำให้บรรยากาศการจับจ่ายใช้สอยซื้อเฟอร์นิเจอร์ และอุปกรณ์ตกแต่งบ้านยิ่งมาก อีกทั้งฐานปีที่แล้วก็ต่ำผิดปกติ มีการปิดสาขาบางแห่งตั้งแต่ 12 ก.ค.-31 ส.ค.64 จนกำไรสุทธิ 3Q64 เหลือเพียง 56 ล้านบาท

  ชื่นชอบกลยุทธ์บริษัท บริษัทมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง เช่น 1) การเพิ่มช่องทางการจำหน่ายผ่านออนไลน์ ที่กำลังได้รับความนิยม 2) เปลี่ยนจากการเร่งเปิดสาขามาเป็นการปรับปรุงสาขาเดิมให้บริการได้ดียิ่งขึ้น และ 3) ช่วงปลายปี 64 เลิกขายเครื่องใช้ไฟฟ้าที่มาร์จินต่ำ ภายใต้แบรนด์ “Power One” และนำพื้นที่ไปปล่อยเช่าให้กับ COM7 ซึ่งจะจำหน่ายเครื่องใช้ไฟฟ้าแทน มีการบริหารคลังสินค้าให้มีประสิทธิภาพ จนเหลือพื้นที่และสามารถปล่อยให้ Shopee เช่าได้ เป็นต้น

  แผนงานในอนาคต วางแผนเปิดสาขาใหม่คือ Index Living Mall สาขาลาดกระบัง และในปี 66 จะมีสาขาใหม่ของธุรกิจ คอมมูนิตี้ มอลล์ คือ “Little Walk” พื้นที่ 4 พันตรม. ทำเลคือ ถนนกรุงเทพกรีฑา สำหรับสาขาที่มีอยู่เป็นไทย 43 สาขา และต่างประเทศอีก 16 สาขาใน 8 ประเทศ เป็นรูป Franchise เช่น อินโดนีเซีย, เวียดาม,มัลดีฟส์ และเนปาล

  เริ่มสำรวจด้วยคำแนะนำ ซื้อ คาดกำไรปีนี้และปี 66F โต +30%/+7% ถือว่าฟื้นตัวสดใส สำหรับ P/E ปี 65 ซื้อขายที่ระดับ 15.3 เท่า ถูกสุดในกลุ่มพาณิชย์ที่มีค่าเฉลี่ยเป็น 30.0 เท่า แถมปันผลในเกณฑ์ดี คาดว่าอัตราผลตอบแทนปี 65F เป็น 3.3% และปี 66F เป็น 3.5% ด้านราคาพื้นฐานประเมินด้วย P/E ปี 65F ที่ 18.0 เท่าเป็น 21.00 บาท ยังมีส่วนเพิ่มได้อีก 18% เทียบกับราคาปิด ส่วนความเสี่ยงคือ 1) กำลังซื้อผู้บริโภคชะลอกว่าคาด และ 2) ต้นทุนวัตถุดิบสูง

นักวิเคราะห์&กลยุทธ์ : สมบัติ เอกวรรณพัฒนา : sombata@th.dbs.com : Tel. 02 857 7835

 

 

อณุภา ศิริรวง

: รายงาน/เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

บทความล่าสุด

HotNews: เบทาโกร เคาะ IPO 40 บาท/หุ้น เล็งเทรดใน SET 2 พ.ย. นี้

“ผมและทีมผู้บริหารของเบทาโกรมีความเชื่อมั่นเป็นอย่างยิ่งว่า เบทาโกรมีความแตกต่างและโดดเด่นจากบริษัทจดทะเบียน

เกาะ By : แม่มดน้อย

แม่มดน้อย ขี่ไม้กวาดวิเศษ SET ภาคเช้ายังมีโมเมนตัมเชิงบวก เกาะปีกดาวโจนส์พุ่ง เหตุนลท.คลายความกังวลเกี่ยวกับการเร่ง....

ขึ้นยาก ลงง่าย By : นายกล้วยหอม

นายกล้วยหอม SET-ราคาหุ้นไทย ยามขึ้น ขึ้นยาก แต่เวลาลง ลงง่ายมาก รอบนี้ ก็ต้องฝ่าแนวต้าน ให้ได้ ฝ่าได้มีโอกาสไปต่อ หาก...

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้