Today’s NEWS FEED

News Feed

บล.ดีบีเอส วิคเคอร์ส : SAPPE แนะนำ ซื้อ ราคาพื้นฐาน 39.50-43.00 บาท

178

 

SAPPE คำแนะนำ : ซื้อ
ราคาปิด 37.25 บาท ราคาพื้นฐาน 39.50-43.00 บาท

แนวโน้มผลประกอบการเด่น
คาดผลประกอบการ 2Q65F สดใส ทำ New High มีโอกาสจะเติบโตได้ราว 25-30% y-o-y เนื่องจากมีคำสั่งซื้อเครื่องดื่มเพิ่มจากลูกค้าในกลุ่ม EU และตะวันออกกลาง ขณะที่คำสั่งซื้อจากประเทศส่งออกหลัก เช่น เกาหลี ฟิ ลิปปินส์และอินโดนีเซีย ก็มีคำสั่งซื้อดีมาอย่างต่อเนื่อง โดยการใช้อัตรากำลังการผลิตสูงเป็นพิเศษราว 80% จากปัจจัยฤดูกาล ซึ่งค่าเฉลี่ยตลอดปี65F อยู่ที่ราว 75-77%

เงินบาทที่อ่อนมากช่วยหนุน ตั้งแต่ต้นปีถึงปัจจุบัน (YTD) ค่าเงินบาทได้อ่อนลงมาแล้วถึง 7.2% ที่ 35.68 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐขณะที่สัดส่วนการส่งออกในปัจจุบันสูงถึง 75% ข้อดีคือรายได้ในสกุลบาท และอัตรากำไรขันต้นเพิ่มขึ้นตลาดใหม่ๆ คือ EU และตะวันออกกลางหนุนรายได้ทั้งนี้บริษัทได้สร้างฐานการตลาดในประเทศส่งออกหลักคือ เกาหลีฟิลิปปินส์ และอินโดนีเซีย มาเนิ่นนาน ซึ่งเศรษฐกิจที่ก าลังฟื้นตัวช่วยเสริมคำสั่งซื้อเครื่องดื่ม Functional Drink และมีปริมาณยอดส่งออกในตลาดใหม่ๆอย่าง EU และตะวันออกกลางที่รุกตลาดไปตั้งแต่กลางปีก่อน ก็ยิ่งมาช่วยหนุนการเติบโตของรายได้และกำไรได้อย่างแข็งแกร่ง


ปรับกลยุทธ์แก้ไขปัญหาต้นทุนสูง คือ มีการสต็อกวัตถุดิบล่วงหน้าถึงไตรมาส 3/65 และลดแรงกดดันด้านต้นทุนวัตถุดิบที่ต่ำลงจากแนวโน้มราคาน้ำมันที่อ่อนลง ตามภาวะเศรษฐกิจโลกที่ชะลอตัว ขณะที่บริษัทฯได้มีแผนปรับขึ้นราคาขายสินค้าเพื่อชดเชยต้นทุนที่สูงขึ้น โดยการทยอยปรับเพิ่มราคาตั้งแต่ปีนี้ถึงปีหน้า

เตรียมออกผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ผสมกัญชง คาดว่าจะเป็นหนึ่งในหุ้นที่ได้รับประโยชน์จากกฎหมายปลดล็อคกัญชงกัญชา โดยสามารถนำต้นและช่อดอกไปสกัดสาร CBD เพื่อนำไปผสมกับเครื่องดื่ม ได้เป็นรสชาติใหม่ๆ และเน้นดื่มเพื่อผ่อนคลาย คาดว่าจะออกวางจำหน่ายสู่ตลาดได้ในช่วงปลาย 3Q65F


เริ่มสำรวจด้วยคำแนะนำ ซื้อ จาก IAA Consensus มีแนะนำซื้อ มากถึง 7 ราย ถือ 2 ราย และไม่มีแนะนำขายคาดการณ์อัตราการเติบโตกำไรปี65F/66F เป็น +23%/+14% y-o-y ราคาหุ้นปัจจุบันซื้อขายที่ P/E และ P/BV ปี65F ที่22.0และ3.5 เท่า ตามลำดับ สำหรับราคาพื้นฐานเฉลี่ย (Median)และสูงสุด อยู่ที่39.50 และ43.00 บาท คิดเป็น P/E ปี65 ที่24 และ26 เท่า ตามลำดับ และคาดการณ์อัตราผลตอบแทนปันผลปีนี้น่าพอใจเป็น 3.2% ฐานะการเงินดีเป็นเงินสดสุทธิ (Net Cash Position)


นักวิเคราะห์&กลยุทธ์: สมบัติ เอกวรรณพัฒนา : sombata@th.dbs.com : Tel. 02 857 7835

 

 

 

 

อณุภา ศิริรวง

: รายงาน/เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

บทความล่าสุด

HotNews: เบทาโกร เคาะ IPO 40 บาท/หุ้น เล็งเทรดใน SET 2 พ.ย. นี้

“ผมและทีมผู้บริหารของเบทาโกรมีความเชื่อมั่นเป็นอย่างยิ่งว่า เบทาโกรมีความแตกต่างและโดดเด่นจากบริษัทจดทะเบียน

เกาะ By : แม่มดน้อย

แม่มดน้อย ขี่ไม้กวาดวิเศษ SET ภาคเช้ายังมีโมเมนตัมเชิงบวก เกาะปีกดาวโจนส์พุ่ง เหตุนลท.คลายความกังวลเกี่ยวกับการเร่ง....

ขึ้นยาก ลงง่าย By : นายกล้วยหอม

นายกล้วยหอม SET-ราคาหุ้นไทย ยามขึ้น ขึ้นยาก แต่เวลาลง ลงง่ายมาก รอบนี้ ก็ต้องฝ่าแนวต้าน ให้ได้ ฝ่าได้มีโอกาสไปต่อ หาก...

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้