Today’s NEWS FEED

News Feed

ซิโนเปค ค้นพบแหล่งก๊าซธรรมชาติ จากหินดินดานนับล้านล้านลบ.ม.ในมณฑลเสฉวน ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน

442


สำนักข่าวหุ้นอินไซด์(4 กรกฎาคม 2565)------บริษัทไชนา ปิโตรเลียม แอนด์ เคมิคอล คอร์ปอเรชัน (China Petroleum & Chemical Corporation) (HKG: 0386) หรือ "ซิโนเปค" (Sinopec) รายงานว่า สามารถบรรลุเป้าการผลิตก๊าซธรรมชาติจากหินดินดานได้ 530,000 ลูกบาศก์เมตรต่อวัน จากหลุมซินเหย่-1 (Xinye Well-1) ในเขตฉีเจียง เทศบาลนครฉงชิ่ง พร้อมทั้งยืนยันปริมาณก๊าซธรรมชาติสำรองจากหินดินดานปริมาณ 1 แสนล้านลูกบาศก์เมตรในโครงสร้างก๊าซธรรมชาติจากหินดินดานที่ซินชาง

 

ปัจจุบัน ซิโนเปคได้จัดตั้งเขตทรัพยากรก๊าซธรรมชาติจากชั้นหินดินดานขึ้นโดยครอบคลุมซินชางใต้-ต้งซี-ติ้งชาน-หลินตานจาง (หรือที่เรียกว่า “เขตก๊าซธรรมชาติ”) ในแอ่งเสฉวน ทางตะวันออกเฉียงใต้ โดยมีปริมาณก๊าซธรรมชาติในชั้นหินดินดานอยู่ที่ 1.19305 ล้านล้านลูกบาศก์เมตร ซึ่งนับเป็นหลุมก๊าซธรรมชาติสำรองหลักล้านล้านแห่งที่สองของซิโนเปคต่อจากแหล่งก๊าซจากหินดินดานในเขตฝูหลิง (Fuling shale gas field) ซึ่งจะช่วยรับประกันความมั่นคงทางพลังงานให้กับจีน


ทั้งนี้ หลุมซินเหย่-1 มีความลึก 5,756 เมตรและมีเขตโครงสร้างดี ๆ ขนาดใหญ่ รวมถึงแหล่งก๊าซธรรมชาติมากมายจากชั้นหินดินดาน ทำให้เป็นพื้นที่สำคัญสำหรับการสำรวจและผลิตก๊าซจากชั้นหินดินดานเชิงยุทธศาสตร์ของซิโนเปค โดยหลุมในเขตก๊าซธรรมชาตินั้นมีความลึกเฉลี่ยมากกว่า 3,500 เมตร โดยในจำนวนนี้ ชั้นก๊าซธรรมชาติจากหินดินดานของหลุมติ้งเย่-8 (Dingye-Well-8) ที่เจาะลึกมากที่สุดนั้นมีความลึกถึง 4,614 เมตร


ความท้าทายในการพัฒนาแหล่งสะสมก๊าซธรรมชาติระดับลึก ได้แก่ ความเค้นของพื้นดินที่ซับซ้อนและความลึกแบบฝังลึก ซึ่งซิโนเปคให้ความสำคัญอย่างยิ่งกับการสำรวจก๊าซจากชั้นหินดินดานลึก และทฤษฎีและเทคโนโลยีแห่งนวัตกรรม รวมถึงเทคโนโลยีการขุดเจาะ (fracturing) หลุมก๊าซในชั้นหินลึก ตลอดจนผลิตอุปกรณ์ เครื่องมือ และวัสดุสำหรับการขุดเจาะภายในประเทศ ซิโนเปคได้บรรลุอัตราการขุดเจาะก๊าซคุณภาพสูงได้ถึง 100%
ในปี 2560 ซิโนเปคได้จัดตั้งทีมวิจัยและพัฒนาก๊าซจากชั้นหินลึกเพื่อนำร่องการวิจัยในต้งซี และหลังจากที่ได้ทำการวิจัยและปฏิบัติแบบครอบคลุมมาหลายปี ซิโนเปคได้สั่งสมความเข้าใจเชิงทฤษฎีเกี่ยวกับธรณีวิทยาของก๊าซจากชั้นหินลึก และประสบความสำเร็จในการเปิดเผยการพัฒนาและการรักษากลไกของหลุมหินดินดานลึกในชุดลักษณ์ช่วงความลึกขั้นลาดทวีปน้ำลึก (deep-water shelf-bathyal facies)

 

นอกจากนี้ ซิโนเปคยังได้นำเสนอเทคโนโลยีการพยากรณ์จุดที่เหมาะสมต่อการขุดเจาะของชั้นหินลึกที่มีความแม่นยำในการสำรวจสูง รวมถึงพัฒนาเทคโนโลยีวิศกรรมการขุดเจาะชั้นหินลึกที่สามารถแก้ปัญหาเกี่ยวกับระดับความลึกและการเปลี่ยนรูปร่างได้ง่ายของชั้นดิน ตลอดจนความเค้นสูง ณ ที่เดิม (in-situ stress) ได้อย่างมีประสิทธิภาพ เพื่อให้บรรลุเทคโนโลยีขุดเจาะเครือข่ายสามมิติซึ่งสามารถรับประกันการตัดที่แม่นยำ การอัดความดัน และการเพิ่มจำนวน ตลอดจนการขยายตัวและการเติมอย่างสมดุล


ต่อจากนี้ ซิโนเปคจะเสริมสร้างความแข็งแกร่งด้านความแม่นยำในการประเมินแหล่งก๊าซซินชาง และยกระดับการประเมินและการปรับใช้งานโดยรวมของทรัพยากรก๊าซจากหินดินดานในเขตก๊าซธรรมชาติทางตะวันออกเฉียงใต้ของมณฑลเสฉวน เพื่อบรรลุความก้าวหน้าในการสำรวจอย่างต่อเนื่อง

อณุภา ศิริรวง

: รายงาน/เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

บทความล่าสุด

SETตามต่างประเทศ By : นายกล้วยหอม

นายกล้วยหอม เชื่อว่า วันนี้ ตลาดหุ้นไทยหรือSET คงเคลื่อนไหว ตามทิศทางตลาดหุ้นประเทศ หลัง กนง.ลงมติขึ้นดอกเบี้ย 0.25% ...

HotNews: III ส่งซิกH2/65 สดใสต่อเนื่อง หลังเข้าไฮซีซั่นธุรกิจ

III มั่นใจผลงานปีนี้โตเข้าเป้า 30% เล็งH2/65 สดใสต่อเนื่อง หลังเข้าไฮซีซั่นธุรกิจ ขณะที่ผลประกอบการ Q2/65.....

กลุ่ม PTG ใจป้ำ! เปิดพื้นที่ขายข้าวแกง 25 บาท ช่วยลดค่าใช้จ่ายประชาชนและผู้ประกอบการ

กลุ่ม PTG ใจป้ำ! เปิดพื้นที่ขายข้าวแกง 25 บาท ช่วยลดค่าใช้จ่ายประชาชนและผู้ประกอบการ

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้