Today’s NEWS FEED

News Feed

BANPU เผย 1ก.ค.65 เป็นต้นไป เริ่มรับรู้รายได้จากการดำเนินงาน หลังปิดดีลแหล่งก๊าซธรรมชาติและครอบคลุมถึงธุรกิจกลางน้ำในสหรัฐ

586

สำนักข่าวหุ้นอินไซด์(1กรกฎาคม 2565)----------บริษัท บ้านปู จํากัด (มหาชน) (“บ้านปู”)BANPU เปิดเผยว่า บริษัท BKVCorporation (“BKV”) ซึ่งเป็นบริษัทย่อยที่บ้านปูถือหุ้นในสัดส่วนร้อยละ 96.12 ได้บรรลุผลสําเร็จตามเงื่อนไขในการซื้อสัดส่วนผลประโยชน์ใน แหล่งก๊าซธรรมชาติและครอบคลุมถึงธุรกิจกลางน้ำ(Midstream) บริเวณแหล่งก๊าซธรรมชาติบาร์เนตต์ (Barnet) ในประเทศ สหรัฐอเมริกา จากบริษัท XTOEnergy, Inc. and Barnett Gathering LLC (XTO) ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของ Exxon Mobil Corporation แล้วเสร็จเมื่อวันที่ 30 มิถุนายน 2565 โดยมีมูลค่าการลงทุนจํานวน 750 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือเทียบเท่าประมาณ 26,452 ล้านบาท และมูลค่าผลประโยชน์แก่ผู้ขายในอนาคตโดยรวมไม่เกิน 50 ล้านเหรียญสหรัฐฯ โดยเริ่มรับรู้รายได้จากการ ดําเนินงานตั้งแต่วันที่ 1 กรกฎาคม 2565 เป็นต้นไป


จากการลงทุนดังกล่าว บ้านปู สามารถขยายกําลังการผลิตในธุรกิจก๊าซธรรมชาติเพิ่มเติมตามสัดส่วนการลงทุน ประมาณ 225 ล้านลูกบาศก์ฟุตต่อวัน ทําให้กําลังการผลิตรวมเพิ่มขึ้นจากปัจจุบันที่ประมาณ 700 ล้านลูกบาศก์ฟุตต่อวัน เป็น 900 ล้านลูกบาศก์ฟุตต่อวัน และมีปริมาณสํารองก๊าซธรรมชาติ 1P จากปัจจุบัน ประมาณ 4.4 ล้านล้านลูกบาศก์ฟุต เป็น ประมาณ 5.8 ล้านล้านลูกบาศก์ฟุต BKv จึงกลายเป็นผู้ผลิตก๊าซธรรมชาติรายใหญ่ที่สุดในแหล่งก๊าซธรรมชาติบาร์เนตต์ (Barnet) โดยสินทรัพย์ดังกล่าวเป็นแหล่งก๊าซธรรมชาติขนาดใหญ่ ที่มีความเสี่ยงต่ำในการผลิต ตั้งอยู่ในแหล่งที่มีความพร้อมทั้ง โครงสร้างพื้นฐานและระบบการขนส่ง โดยนอกจากจะเป็นผู้ดําเนินการผลิตเองแล้วยังรวมถึงการบริหารจัดการขั้นตอนการอัด ก๊าซธรรมชาติครอบคลุมระบบท่อขนส่งก๊าซธรรมชาติ ระยะทาง 750 ไมล์ โดยมีสถานีอัดก๊าซธรรมชาติ (Gas Compressor stations) จํานวนมากกว่า 20 สถานี ซึ่งสามารถเข้าถึงตลาดที่มีความต้องการก๊าซธรรมชาติที่สําคัญ รวมทั้งมีผลิตภัณฑ์ที่ หลากหลาย ทั้งก๊าซธรรมชาติ และ ก๊าซธรรมชาติเหลว (NGL) ตอบสนองความต้องการก๊าซธรรมชาติที่สําคัญในบริเวณรัฐแถบ ชายฝั่งอ่าวเม็กซิโกของสหรัฐอเมริกา โดยสามารถสร้างพลังร่วม (Synergy) กับแหล่งผลิตเดิมที่มีอยู่ และสร้างกระแสเงินสดได้ ทันที


การลงทุนในครั้งนี้เป็นอีกหนึ่งก้าวสําคัญตามกลยุทธ์ Greener & Smarter ของบ้านปู ในการเร่งเดินหน้าเปลี่ยนผ่าน ธุรกิจ ขยายพอร์ตพลังงานที่สะอาดขึ้นและเทคโนโลยีพลังงาน ยกระดับ Antifragile ในทุกกลุ่มธุรกิจ เพื่อเตรียมพร้อมรับมือทุก ความผันผวน รวมทั้งการสร้างโอกาสทางธุรกิจ ใหม่ ๆ เพื่อการเติบโตอย่างยั่งยืน

อณุภา ศิริรวง

: รายงาน/เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

บทความล่าสุด

เก็งกำไร By : แม่มดน้อย

แม่มดน้อย ขี่ไม้กวาดวิเศษ หุ้นไทย วันนี้ เขียวเหมือนตลาดต่างประเทศ หลัง เมื่อคืนที่ผ่านมาสหรัฐ รายงานเงินเฟ้อ ออกมา....

SETตามต่างประเทศ By : นายกล้วยหอม

นายกล้วยหอม เชื่อว่า วันนี้ ตลาดหุ้นไทยหรือSET คงเคลื่อนไหว ตามทิศทางตลาดหุ้นประเทศ หลัง กนง.ลงมติขึ้นดอกเบี้ย 0.25% ...

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้