Today’s NEWS FEED

News Feed

กูรู มองบวกต่อTRUE หลังลดสัดส่วนการถือหุ้น DIFลง2.45%คงเหลือ20.9% คาดTRUE รับเงินสด3.5พันลบ./แนะทยอยสะสม

472


สำนักข่าวหุ้นอินไซด์(1มิถุนายน 2565)---------บทวิเคราะห์ บล.โนมูระ พัฒนสิน เปิดเผยว่า เรามีมุมมอง slightly positive sentiment ต่อประเด็นการแจ้งลดสัดส่วนการถือหุ้น DIF ลง -2.45% ทำให้สัดส่วนการถือ DIF หลังธุรกรรมนี้จะเหลือ 20.9%ของหน่วยลงทุนทั้งหมด ทั้งนี้ เราคาด TRUE ได้เงินสดจากดีลนี้ราว 3.5 พันลบ. (คิดเป็น 10.4 สตางค์/หุ้น) และ ii) คาดจะรับรู้กำไรพิเศษ(ก่อนภาษี) จากดีลนี้ใน 2Q22F ราว 1.1 พันลบ. หรือคิดเป็น +3.2 สตางค์/หุ้น แต่จะมีผลกระทบแง่ลบเล็กน้อยจากการรับรู้ส่วนแบ่งกำไรจาก DIF (ในงบกำไรขาดทุนแต่ละปี) ที่ลดลงจากเดิม -300 ลบ./ปี จากปี 21 ที่รับรู้ราว 3.7 พันลบ.


• แนวโน้มผลการดำเนินงาน 2Q22F คาดค่อยๆฟื้นตัว q-q แต่ยังไม่เด่น กดดันจากการแข่งขันรุนแรงต่อเนื่อง สวนทางกับต้นทุน D&A และรายจ่ายโครงข่ายขาขึ้น ดังนั้น เราจึงคาดขาดทุนปกติ 2Q22F มากขึ้นจาก 2Q21 ที่ -94 ลบ. และประเมินการแข่งขันด้านราคาที่รุนแรงขึ้น อาจทำให้ประมาณการรายได้บริการปีนี้ของบริษัทและของเรา +5% มีโอกาสเกิด downside โดยทุก ๆ -1%ของรายได้บริการที่ลดลงจะมีผลต่อขาดทุนเพิ่มราว -1.0 พันลบ.


• เชิงปัจจัยพื้นฐานให้น้ำหนักหลักอยู่ที่ดีลการควบบริษัทกับ DTAC ที่จะทำให้ใช้ทรัพยากรที่มีได้มีประสิทธิภาพมากขึ้นและลดรายจ่ายที่ซ้ำซ้อนได้ไม่ต่ำกว่า 5.0 พันลบ./ปี โดยตามกระบวนการปัจจุบันอยู่ในช่วงรอกสทช.จัด focus group อีกครั้งต้นมิ.ย.22 หลังจากนั้น เราประเมินความคืบหน้าจากกสทช.จะชัดเจนขึ้นภายใน 3Q22F

• เราคงคำแนะนำ “BUY” โดยมีราคาเป้าหมายปี 22F ที่ 5.4 บ. แม้ระยะสั้นอาจมี sentiment ลบจากความไม่ชัดเจนเกี่ยวกับการอนุมัติดีลควบบริษัทจากหน่วยงานภาครัฐ แต่เบื้องต้น อิงตามคำประกาศพ.ศ. 2561 เรายังเชื่อว่าดีลควบบริษัทจะยังเกิดขึ้นได้แต่จะมีเงื่อนไขคล้ายกับดีลควบรวมกิจการกลุ่ม CP ซื้อโลตัสส์ ในขณะที่ราคาหุ้นช่วง 2 เดือนที่ผ่านมาก็ปรับลงมาจนต่ำกว่าราคาที่จะทำคำเสนอซื้อ (VTO) เบื้องต้นที่ 5.09 บ./หุ้น แล้วและเริ่มใกล้เคียงกับราคาหุ้น TRUE ช่วงก่อนประกาศดีลควบบริษัทกับ DTAC ที่ 4.32 บ. (19 พ.ย.21) จึงมองเป็นจังหวะทยอยสะสมหุ้น

อณุภา ศิริรวง

: รายงาน/เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

บทความล่าสุด

จับสัญญาณ By : เจ๊มดแดง

เจ๊มดแดง ไต่กิ่งมะม่วง จับสัญญาณหุ้นไทย เข้าโหมดพักฐาน ด้วยวอลุ่มดูบางตา ขณะที่ทิศทาง Fund Flow ไหลออก จากบาทอ่อน ......

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้