Today’s NEWS FEED

News Feed

บล.โกลเบล็ก : Morning Call

168

 

วันพุธที่ผ่านมา ดัชนีเคลื่อนไหวในแดนลบเป็นส่วนใหญ่ แต่มีแรงซื้อเข้ามาในภาคบ่ายทำให้ดัชนีปรับตัวในแดนบวก ราว +5 จุด จากแรงซื้อในหุ้นกลุ่มค้าปลีก พลังงาน และขนส่ง เช่น หุ้น MAKRO,AOT, CRC, OR, BEM เป็นหน้าหุ้น Domestic play ที่ได้ประโยชน์จากการเปิดประเทศ การเปิดเทอม และการกลับไปทำงานที่ออฟฟิส ส่งผลให้ดัชนี SET Index ปิดตลาดที่ 1,620.33 จุด +5.84จุด +0.36% มูลค่าการซื้อขาย 73,890 ลบ. ต่างชาติ +3,496.49 ลบ. TFEX +12,598 สัญญา ตราสารหนี้ +899.24 ลบ.

 


ปัจจัยบวก

+ นางเจเน็ต เยลเลน รัฐมนตรีคลังสหรัฐ กล่าวว่าเศรษฐกิจสหรัฐสามารถรับมือผลกระทบจากการทำสงครามระหว่างรัสเซียและยูเครน
+ ททท.นำภาคเอกชนไทยบุกแดนภารตะ ในงานSATTE 2022 ตั้งเป้าดึงชาวอินเดียเข้าไทยไม่ต่ำกว่า 5-6 แสนคน ผงาดขึ้นอันดับ 1 ที่จะมาเที่ยวไทยในปี 2565นี้ สร้างรายได้ 22,500-27,000 ล้านบาท
+ สธ.คาดโควิดเข้าสู่โรคประจำถิ่นเร็วกว่าแผนหลังสถานการณ์ระบาดดีขึ้นมาก
+/- ศบค.รายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ในประเทศวันนี้ พบผู้ติดเชื้อรายใหม่รวม6,305ราย มีผู้เสียชีวิต 42 ราย รักษาหาย 7,567ราย


ปัจจัยลบ

- ดัชนีดาวโจนส์ปิดร่วงลง 1,164.52 จุด -3.57% ซึ่งเป็นการ ทรุดตัวลงในวันเดียวที่รุนแรงที่สุดนับตั้งแต่เดือนมิ.ย. 2563เนื่องจากนักลงทุนกังวลว่าภาวะเงินเฟ้อในสหรัฐเริ่มส่งผลกระทบต่อผลประกอบการของบริษัทค้าปลีก และการที่นายเจอโรม พาวเวล ประธานเฟด ยืนยันว่าเฟดไม่ลังเลที่จะปรับขึ้น อัตราดอกเบี้ยสูงสุดเท่าที่จำเป็นเพื่อสกัดเงินเฟ้อ
- สัญญาน้ ามันดิบ WTI ลดลง 2.81 ดอลลาร์ -2.5% ปิดที่109.59 ดอลลาร์/บาร์เรล หลังมีรายงานว่าโรงกลั่นน้ ามันในสหรัฐเร่งเพิ่มการผลิตเพื่อรับมือกับสต็อกที่ลดลงอย่างมาก และปรับตัวลงตามทิศทางตลาดหุ้นสหรัฐที่ทรุดตัวลงอย่างหนักเนื่องจากความกังวลเกี่ยวกับวิกฤตเงินเฟ้อ
- ผลสำรวจผู้จัดการกองทุนของแบงก์ ออฟ อเมริกาบ่งชี้ว่า นักลงทุนเลือกที่จะถือเงินสดมากกว่าที่จะน าไปลงทุนท่ามกลางความกังวลเกี่ยวกับภาวะเศรษฐกิจโลกที่มีแนวโน้มขยายตัวใน อัตราต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ รวมทั้งความกังวลเกี่ยวกับภาวะที่ เศรษฐกิจชะลอตัวลงแลอัตราเงินเฟ้อพุ่งสูงขึ้น
- ศรีลังกามีแนวโน้มผิดนัดชำระหนี้เงินกู้พันธบัตรต่างประเทศวงเงินสูงถึง 1.26 หมื่นล้านดอลลาร์ ซึ่งอาจเป็นสัญญาณเตือนให้นักลงทุนตระหนักว่าประเทศในกลุ่มกำลังพัฒนามีความเสี่ยงที่จะได้รับผลกระทบอย่างรุนแรงจากปัญหาเงินเฟ้อ
- สำนักงานสถิติแห่งชาติอังกฤษ (ONS) เปิดเผยว่า ดัชนีราคาผู้บริโภค (CPI) ของอังกฤษพุ่งแตะระดับ 9%YoYในเดือนเม.ย.ซึ่งนับเป็นระดับสูงสุดในรอบ 40 ปี เนื่องจากราคาอาหารและ พลังงานเพิ่มสูงขึ้น ทำให้วิกฤติค่าครองชีพของอังกฤษทวีความ รุนแรงยิ่งขึ้น
- ส.อ. ท . เ ปิ ด เ ผ ย ผ ล ก า ร ส า ร ว จ ดั ช นี ค ว า ม เ ชื่ อ มั่ นภาคอุตสาหกรรมเดือน เม.ย.ที่ผ่านมา ว่า อยู่ที่ระดับ 86.2ปรับตัวลดลงจากระดับ 89.2 ในเดือน มี.ค. และเป็นค่าดัชนีฯต่ าสุดในรอบ 5 เดือนนับตั้งแต่ ธ.ค.2564


แนวโน้มตลาดวันนี้

คาดดัชนีตลาดหุ้นไทยมีโอกาสปรับตัวลงแรงตามทิศทางตลาดต่างประเทศ หลังปรับตัวขึ้นสองวันติด โดยมีแรงกดดันจากประธานเฟด ยืนยันว่า เฟดไม่ลังเลที่จะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยสูงสุดเท่าที่จำเป็นเพื่อสกัดเงินเฟ้อ ประกอบกับราคาน้ำมันดิบ WTI ที่ปรับตัวลงแรง คาดดัชนีเคลื่อนไหวในกรอบ 1,580-1,625 จุด

 

 

กลยุทธ์การลงทุน

• ตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 ชะลอตัวลง : AOT ERW CENTEL MINT AWC
• หุ้นที่ได้ประโยชน์จากอากาศร้อน SNC KOOL SAPPE ICHI TACC
• ตัวเลขส่งออกเดือนมี.ค.ขยายตัว+เงินบาทอ่อนค่า TWPC ASIAN XO SNC PIMO
• MSCI ประกาศหุ้นเข้า/ออก มีผลวันที่ 31 พ.ค. MSCI Global Standard Index : เข้า JMT ออก STGTMSCI Global Small Cap : เข้า ASK BYD DITTO FORTH KEX PSG SABUY STGT,STARK VIBHA ออกEASTW JMT
• อินเดียผู้ส่งออกข้าวสาลีรายใหญ่ของโลก สั่งห้ามส่งออกข้าวสาลีTMILL

 

 

 

อณุภา ศิริรวง

: รายงาน/เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

บทความล่าสุด

HotNews: TIDLOR ย้ำสคบ. เห็นชอบร่างฯ ดอกเบี้ยสินเชื่อเช่าซื้อไม่กระทบธุรกิจหลัก

บมจ.เงินติดล้อ หรือ TIDLOR ย้ำกรณี สคบ.เห็นชอบร่างฉบับใหม่ เรื่องการจัดระเบียบควบคุมอัตราเพดานดอกเบี้ย..

เพิ่มพอร์ต By : แม่มดน้อย

แม่มดน้อย ขี่ไม้กวาดวิเศษ ท่ามกลาง สายฝน โดนฝน หนาวสะท้านไปทั้งตัว ตอนนี้ วันนี้ บ่าย 3โมง ติดตามติดตามศาล รธน. ........

TEGH เทรดวันแรกทะยานเหนือจอง คุณสมบัติครบหุ้น Sustainable Stock - Growth Stock - Dividend Stock

TEGH เทรดวันแรกทะยานเหนือจองคุณสมบัติครบหุ้น Sustainable Stock - Growth Stock - Dividend Stock

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้