Today’s NEWS FEED

News Feed

ICANN เผยการใช้ชื่อโดเมนในทางที่ผิดมีแนวโน้มลดลงทั่วโลก

620

 

ผู้ประสานงานระบบชื่อโดเมนเผยแพร่รายงานโดยอ้างอิงข้อมูลตลอด 4 ปีที่ผ่านมา

 

สำนักข่าวหุ้นอินไซด์ ( 19 พฤษภาคม 2565)—รายงานล่าสุดขององค์กรกำกับดูแลการจดทะเบียนชื่อและหมายเลขอินเทอร์เน็ต (The Internet Corporation for Assigned Names and Numbers หรือ ICANN) ระบุว่า การใช้ชื่อโดเมนในทางที่ผิดลดลงอย่าง "ชัดเจนและสม่ำเสมอ" ทั่วโลกในช่วง ปีที่ผ่านมา ตั้งแต่เดือนตุลาคม 2560 ถึงเดือนมกราคม 2565 โดยในเดือนมกราคม 2565 ทั่วโลกมีชื่อโดเมนไม่ถึง 1% ที่ถูกรายงานว่าอาจเป็นภัยคุกคามต่อผู้ใช้

สำนักงานหัวหน้าเจ้าหน้าที่ฝ่ายเทคโนโลยีของ ICANN มีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านและได้พัฒนาโครงการพิเศษมากมาย เช่น การรวบรวมและการรายงานข้อมูลภัยคุกคามความปลอดภัยของชื่อโดเมน (Domain Name Security Threat Information Collection and Reporting หรือ DNSTICRและระบบการรายงานกิจกรรมการใช้โดเมนในทางที่ผิด (Domain Abuse Activity Reporting System หรือ DAARเพื่อตรวจสอบและรายงานโดเมนที่อาจเป็นภัยคุกคามด้านความปลอดภัย โดย DAAR มีการจัดทำรายงานรายเดือนเพื่อแสดงให้เห็นถึงความชุกของชื่อโดเมนที่เป็นอันตราย และนำเสนอในรูปแบบของภาพและข้อมูลสถิติ

คุณเกอแรน มาร์บี (Göran Marby) ประธานและซีอีโอของ ICANN แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการเผยแพร่รายงานล่าสุดนี้ว่า "ความรับผิดชอบส่วนหนึ่งของเราในฐานะผู้ดำเนินการทางเทคนิคที่เป็นกลางในโลกอินเทอร์เน็ตก็คือ การแบ่งปันข้อเท็จจริงและข้อมูลในเชิงรุกเพื่อช่วยให้ผู้กำหนดนโยบายสามารถตัดสินใจได้อย่างมีข้อมูล ความพยายามเหล่านี้สอดคล้องกับความมุ่งมั่นของเราในการสร้างความมั่นใจว่าอินเทอร์เน็ตจะมีความปลอดภัย เสถียร และยืดหยุ่น นี่เป็นรายงานฉบับเดียวที่วัดผลข้อมูลตลอด ปีที่ผ่านมา ขณะที่รายงานส่วนใหญ่ติดตามการใช้ชื่อโดเมนในทางที่ผิดเพียงไม่กี่เดือน อย่างไรก็ตาม แม้ว่าจะมีแนวโน้มลดลงในรายงาน แต่ก็ยังมีอะไรอีกมากที่ต้องทำ เพราะภัยคุกคามต่อผู้ใช้อินเทอร์เน็ตนั้นเกิดขึ้นจริงและเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว"

ICANN แบ่งการใช้ชื่อโดเมนในทางที่ผิดออกเป็น ประเภท ได้แก่ บอตเน็ต มัลแวร์ ฟาร์มมิ่ง ฟิชชิ่ง และสแปม (ตามวิธีการที่ใช้คุกคามความปลอดภัยของโดเมนอื่น ๆ) ทั้งนี้ ข้อบังคับและพันธกิจของ ICANN ไม่อนุญาตให้ ICANN ควบคุมเนื้อหาของเว็บไซต์ต่าง ๆ

รายงานฉบับนี้เป็นผลลัพธ์ล่าสุดของความพยายามอย่างครอบคลุมของ ICANN ในการประเมิน ตรวจสอบ และบรรเทาภัยคุกคามด้านความปลอดภัยของชื่อโดเมน ตัวอย่างเช่น ทีมงานด้านการปฏิบัติตามสัญญาของ ICANN ได้บังคับใช้ข้อกำหนดด้านภาระผูกพันตามสัญญาตามที่ระบุไว้ในนโยบายและข้อตกลงของ ICANN ตลอดจนเผยแพร่ประกาศว่าด้วยการละเมิด การระงับ การยุติ และการไม่ต่ออายุ อันเกี่ยวเนื่องกับการปฏิบัติตามข้อผูกพันด้านการใช้ชื่อโดเมนในทางที่ผิดของผู้รับจดทะเบียนโดเมน นอกจากนี้ ICANN ยังตรวจสอบอย่างสม่ำเสมอว่าผู้รับจดทะเบียนโดเมน (Registrars) ซึ่งให้บริการจดทะเบียนชื่อโดเมน และผู้รับขึ้นทะเบียนโดเมน (Registries) ซึ่งจัดการการจดทะเบียนชื่อโดเมนในระดับบนสุด ได้ปฏิบัติตามภาระผูกพันตามสัญญาอันเกี่ยวเนื่องกับการใช้ชื่อโดเมนในทางที่ผิดหรือไม่

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการใช้ชื่อโดเมนในทางที่ผิด และสิ่งที่ ICANN ทำเพื่อช่วยสร้างความเข้าใจและบรรเทาความเสียหาย สามารถดูได้ที่หน้าเพจ https://www.icann.org/dns-security-threat บนเว็บไซต์ icann.org  

 

 

อณุภา ศิริรวง

: รายงาน/เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

บทความล่าสุด

SETตามต่างประเทศ By : นายกล้วยหอม

นายกล้วยหอม เชื่อว่า วันนี้ ตลาดหุ้นไทยหรือSET คงเคลื่อนไหว ตามทิศทางตลาดหุ้นประเทศ หลัง กนง.ลงมติขึ้นดอกเบี้ย 0.25% ...

HotNews: III ส่งซิกH2/65 สดใสต่อเนื่อง หลังเข้าไฮซีซั่นธุรกิจ

III มั่นใจผลงานปีนี้โตเข้าเป้า 30% เล็งH2/65 สดใสต่อเนื่อง หลังเข้าไฮซีซั่นธุรกิจ ขณะที่ผลประกอบการ Q2/65.....

กลุ่ม PTG ใจป้ำ! เปิดพื้นที่ขายข้าวแกง 25 บาท ช่วยลดค่าใช้จ่ายประชาชนและผู้ประกอบการ

กลุ่ม PTG ใจป้ำ! เปิดพื้นที่ขายข้าวแกง 25 บาท ช่วยลดค่าใช้จ่ายประชาชนและผู้ประกอบการ

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้