Today’s NEWS FEED

News Feed

(Update) CPF ตั้งเป้ารายได้รวมปี65 โตไม่ต่ำกว่า10% จากการขยายธุรกิจในตปท. คาดกำลังการผลิต 5 โรงงานยังเพียงพอต่อการส่งออกไก่ในปีนี้

988


สำนักข่าวหุ้นอินไซด์ (24 มีนาคม 2565)---------------- นางกอบบุญ ศรีชัย เลขานุการบริษัทและหัวหน้าฝ่ายงานนักลงทุนสัมพันธ์และตลาดทุน บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) CPF เปิดเผยว่า บริษัทฯตั้งเป้าหมายผลการดำเนินงานปี2565 คาดว่ารายได้รวมจะเติบโตขึ้นราว 10% จากปีก่อน ที่มีรายได้ราว 5.17 แสนล้านบาท ซึ่งคาดว่าเป็นการเติบโตจากการขยายธุรกิจในต่างประเทศ รวมถึงภาพรวมการส่งออกเนื้อไก่ยังคงอยู่ในเกณฑ์ดี ประกอบกับโรงงานทั้ง5แห่งของบริษัทยังมีกำลังการผลิตเพียงพอต่อการผลิตเนื้อไก่ส่งออก

อย่างไรก็ตาม บริษัทฯยอมรับว่าในช่วงครึ่งปีแรกของปีนี้ บริษัทได้เผชิญกับสถานการณ์ราคาขายเนื้อสัตว์และต้นทุนอาหารสัตว์ที่ปรับตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องหลังเกิดสงครามระหว่างรัสเซียและยุเครน ซึ่งเป็นประเทศที่ซัพพลายวัตถุดิบอาหารสัตว์ที่สำคัญ ทำให้ปัจจัยด้านต้นทุนอาหารสัตว์ที่เพิ่มขึ้นส่งผลกระทบต่ออัตรากำไรขั้นต้นของบริษัทฯในช่วงครึ่งปีแรก65อย่างมีนัยสำคัญ แม้ว่าปัจจัยดังกล่าวจะกดดันผลงานในไตรมาส1-2/65 แต่เชื่อว่าในช่วงครึ่งปีหลัง ปัญหาด้านซัพพลายวัตถุดิบและความกังวลด้านภาวะเศรษฐกิจชะลอตัวคลี่คลายลง หลังจากที่เศรษฐกิจในแต่ละประเทศมีการเติบโตขึ้น ตามการกลับมาเปิดประเทศมากขึ้น รวมถึงสงครามระหว่างรัสเซียและยูเครนที่คาดว่าน่าจะสงบลงได้

สำหรับภาพรวมในไตรมาส1/65 มองว่าราคาขายเนื้อสัตว์อยู่ในระดับที่ต่ำกว่าปีก่อน ซึ่งเห็นได้ชัดจากราคาหมู หลังจากประเทศจีนใช้มาตรการล็อกดาวน์ และภาวะเศรษฐกิจที่ชะลอตัว ทำให้ดีมานด์การบริโภคหมูลดลง จึงส่งผลกระทบต่อราคาขาย ขณะเดียวกัน ราคาไก่แม้ว่าจะอยู่ในระดับที่ดี และปรับเพิ่มขึ้นมามาก แต่ราคาในจีนยังคงทรงตัวและไม่มีแนวโน้มการปรับเพิ่มขึ้น ซึ่งจีนถือเป็นตลาดใหญ่ ทำให้มีความท้าทายในส่วนของยอดขาย

ทั้งนี้ บริษัทฯได้วางงบลงทุนในปี2565 ไว้ที่ราว 25,000 ล้านบาท แบ่งเป็นการใช้งบลงทุนราว 6-7 พันล้านบาท สำหรับปรับปรุงเครื่องจักรในการผลิตให้มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้น และใช้สำหรับขยายกำลังการผลิตบางโรงงาน ส่วนงบลงทุนที่เหลือจะนำมาใช้รองรับการลงทุนด้านอื่นๆ ของบริษัทฯ

สิริวัฒนา กลางประพันธ์

สิริวัฒนา กลางประพันธ์ : รายงาน / อณุภา ศิริรวง : เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

บทความล่าสุด

HotNews: TIDLOR ย้ำสคบ. เห็นชอบร่างฯ ดอกเบี้ยสินเชื่อเช่าซื้อไม่กระทบธุรกิจหลัก

บมจ.เงินติดล้อ หรือ TIDLOR ย้ำกรณี สคบ.เห็นชอบร่างฉบับใหม่ เรื่องการจัดระเบียบควบคุมอัตราเพดานดอกเบี้ย..

เพิ่มพอร์ต By : แม่มดน้อย

แม่มดน้อย ขี่ไม้กวาดวิเศษ ท่ามกลาง สายฝน โดนฝน หนาวสะท้านไปทั้งตัว ตอนนี้ วันนี้ บ่าย 3โมง ติดตามติดตามศาล รธน. ........

TEGH เทรดวันแรกทะยานเหนือจอง คุณสมบัติครบหุ้น Sustainable Stock - Growth Stock - Dividend Stock

TEGH เทรดวันแรกทะยานเหนือจองคุณสมบัติครบหุ้น Sustainable Stock - Growth Stock - Dividend Stock

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้