Today’s NEWS FEED

News Feed

Update: BGRIM ตั้งเป้ารายได้ปี65 โต 15-20% เตรียม COD โครงการ SPP Replacement 5 แห่งในH2/65

854


สำนักข่าวหุ้นอินไซด์ (15 มีนาคม 2565)——-BGRIM ตั้งเป้ารายได้ปี65 โต 15-20% เตรียม COD โครงการ SPP Replacement 5 แห่ง ในครึ่งปีหลัง เผยปี66 เล็งนำเข้าLNG หวังลดต้นทุนการผลิตไฟฟ้า ในรฟฟ.บีกริม 5-10%


ดร.ฮาราลด์ ลิงค์ ประธาน บี.กริม และประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บี.กริม เพาเวอร์ จำกัด (มหาชน) BGRIM เปิดเผยว่า บริษัทฯ ตั้งเป้ารายได้รวมในปี 2565 จะเติบโต 15-20% จากปีก่อนที่มีรายได้ 4.43 หมื่นล้านบาท และปีนี้คาดว่าจะมีสัญญาซื้อขายไฟฟ้า(PPA) เพิ่มขึ้นราว 1,000 เมกะวัตต์ ทั้งจากการพัฒนาพัฒนาเองการใหม่(กรีนฟิลด์) และแผนการซื้อกิจการ (M&A) คาดว่าจะได้ข้อสรุปโครงการ M&A จำนวน 2-3 ทั้งในประเทศ และต่างประเทศ ภายในครึ่งปีแรกนี้

ขณะที่บริษัทฯ ได้วางงบลงทุนระยะ 5 ปี ไว้ที่ราว 1.4 แสนล้านบาท และใช้เงินลงทุนสำหรับปี2565 ที่ราว 7 หมื่นล้านบาท ซึ่งจะมาจากกระแสเงินสดที่มีและการออกหุ้นกู้ โดบบริษัทมีแผนออกหุ้นกู้ 1.5-2 หมื่นล้านบาท ขณะที่ปัจจุบัน บริษัทมีกระแสเงินสดในมือที่ราว 2หมื่นล้าน

ขณะที่ในวันนี้ บริษัทฯได้มีการลงนามสัญญาการใช้ความสามารถการให้บริการสถานี (Terminal Use Agreement - TUA) ระหว่างบริษัท บริษัท บี.กริม แอลเอ็นจี จำกัด กับ บริษัท พีทีที แอลเอ็นจี จำกัด ในครั้งนี้ นับเป็นก้าวสำคัญของการเปิดเสรีก๊าซธรรมชาติของประเทศไทย ที่จะทำให้ผู้จัดหาและค้าส่งก๊าซธรรมชาติ (Shipper) เอกชน ได้เข้ามาใช้บริการการเก็บรักษาและแปรสภาพก๊าซธรรมชาติ ซึ่งเป็นโครงสร้างพื้นฐานหลักที่มีบทบาทสำคัญสำหรับกิจการก๊าซธรรมชาติของประเทศไทย

โดยภายหลังจากที่ภาครัฐ คือกระทรวงพลังงานและ กกพ. ได้กำหนดแนวทางส่งเสริมการแข่งขันในกิจการก๊าซธรรมชาติ โดยเปิดให้เอกชนสามารถขอใบอนุญาตเป็น shipper เพื่อนำเข้า LNG ได้ ทั้งนี้ เมื่อนำเข้า LNG เข้ามาแล้ว ต้องมีการนำมาแปรสภาพจากของเหลวเป็นก๊าซที่สถานี LNG Terminal ของ บริษัท พีทีที แอลเอ็นจี จำกัด และส่งเข้าระบบท่อส่งก๊าซฯ ของ PTT เพื่อส่งไปยังลูกค้าปลายทางทั้งโรงไฟฟ้าและอุตสาหกรรมต่างๆ ต่อไป

ดร. ฮาราลด์ ลิงค์ กล่าวเพิ่มเติมว่า บริษัท บี.กริม แอลเอ็นจี จำกัด เป็น shipper 1 ใน 7 ราย ที่ได้ใบอนุญาตจัดหาค้าส่งก๊าซธรรมชาติจาก กกพ. เมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม 2563 โดยบริษัทได้เตรียมความพร้อมทั้งในการเจรจาสัญญาซื้อ LNG กับผู้ขายชั้นนำของโลก ตลอดจนความพร้อมในการขอใช้บริการสถานี PTT LNG Terminal (LMPT-1) แห่งที่ 1 กับ บริษัท พีทีที แอลเอ็นจี จำกัด โดยได้ยื่นจอง LMPT-1 กับ บริษัท พีทีที แอลเอ็นจี จำกัด เมื่อวันที่ 20 ตุลาคม 2564 จำนวน 5 แสนตันต่อปี เป็นระยะเวลา 7 ปี (ปี 2566 - 2572) โดยมติ กกพ. เมื่อวันที่ 8 ธันวาคม 2564 เห็นชอบให้ บริษัท บี.กริม แอลเอ็นจี จำกัด ได้รับการจัดสรรปริมาณการจองใช้ LMPT-1 ปริมาณ 0.5 ล้านตันต่อปี ตั้งแต่ปี 2566 – 2572 เพื่อส่งเสริมการแข่งขันในกิจการก๊าซธรรมชาติระยะที่ 2 ได้อย่างเหมาะสม

“หลังการลงนามในสัญญา TUA ในครั้งนี้ นอกจากเป็นก้าวสำคัญของการเปิดเสรีก๊าซธรรมชาติของประเทศไทยแล้ว จะถือว่า บริษัท บี.กริม แอลเอ็นจี จำกัด เป็นบริษัทเอกชนที่มีความสามารถพร้อมนำเข้า LNG เป็นรายแรกของประเทศ โดยคาดว่าเรือขนส่ง LNG เชิงพาณิชย์เที่ยวแรกจากสัญญาจัดหา LNG ระยะยาวจะสามารถมาส่งมอบที่ LMPT-1 ได้ภายในต้นปี 2566 เพื่อส่งเสริมการแข่งขันเสรีในกิจการก๊าซธรรมชาติระยะที่ 2 ภายในประเทศอย่างแท้จริง” ดร. ฮาราลด์ ลิงค์ กล่าว

ด้าน นายนพเดช กรรณสูต ประธานเจ้าหน้าที่บริการการเงินและบัญชี BGRIM เปิดเผยว่า บริษัทฯ ได้รับโควต้าในการจัดหาและค้าส่งก๊าซธรรมชาติ (Shipper) ที่ 1.25 ล้านตัน โดยคาดว่าจะนำเข้าล็อตแรก 5 แสนตันในเดือนมกราคมปี 2566 ซึ่งจะมาใช้กับโรงไฟฟ้าของบริษัท 18 แห่ง เพื่อช่วยในการลดต้นทุน คาดว่าจะสามารถลดต้นทุนได้อย่างน้อย 5-10% และอยู่ระหว่างศึกษาความเป็นไปได้ในที่จะต่อยอดจำหน่าย LNG ให้กับโรงไฟฟ้าอื่นๆ ที่มีความต้องการที่จะใช้LNG หรือมีความต้องการที่จะให้บริษัทเข้าไปสร้างโรงไฟฟ้าให้ โดยขนาดโรงไฟฟ้าจะมีตั้งแต่ขนาด 40 เมกะวัตต์ - 100 เมกะวัตต์ทั้งนี้คาดว่าจะเห็นความชัดเจนในช่วง2-3 ปีจากนี้


ส่วนแนวโน้มผลประกอบการไตรมาส 1/2565 บริษัทยอมรับว่าได้รับผลกระทบจากต้นทุนก๊าซธรรมชาติที่ปรับตัวเพิ่มขึ้น ทำให้มาร์จิ้นลดลงในส่วนของลูกค้าอุตสาหกรรม(IU) ที่ปัจจุบันบริษัทมีสัดส่วนการจำหน่ายให้แก่ลูกค้ากลุ่ม23% ส่วนอีก 75% ที่จำหน่ายให้แก่การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) นั่นไม่ได้รับผลกระทบ ขณะที่ความต้องการใช้ไฟฟ้า หรือดีมานด์การใช้ไฟฟ้าขณะนี้กลับมาเติบโต 3-5 % เมื่อเทียบก่อนช่วงเกิดสถานการณ์การแพร่ระบาดของ โควิด-19 โดยดีมานด์ที่เติบโตขึ้นมาจาก ในหลายอุตสาหกรรมทั้ง ในอุตสาหกรรมยานยนต์ อุตสาหกรรม เคมีภัณฑ์ รวมไปถึงกลุ่มดาต้าเซ็นเตอร์ก็มีการติดต่อบริษัทเข้ามา นอกจากนี้ในช่วงครึ่งปีหลังจะมีการจ่ายไฟฟ้าเข้าระบบของโครงการ SPP replacement จำนวน 5 โครงการ ทำให้บริษัทคาดว่าผลประกอบการจะเติบโตขึ้นต่อเนื่อง

 

 

 

สิริวัฒนา กลางประพันธ์

สิริวัฒนา กลางประพันธ์ : รายงาน / อณุภา ศิริรวง : เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

บทความล่าสุด

หุ้นแบงก์ By : นายกล้วยหอม

นายกล้วยหอม เชื่อว่า วันนี้ ตลาดหุ้นไทย น่าจะรีบาวน์ ด้วยหุ้นแบงก์ หลัง ธปท. ยกเลิกการจำกัดอัตราจ่ายเงินปันผล จากเดิม

HotNews: KUN เบ่งกล้าม

KUN กวาดยอดขาย 5 เดือนแรกแตะ 640 ล้านบาท โต 16% (YOY) คิดเป็นกว่า 38 % ของเป้าหมายทั้งปีที่ 1,700 ล้านบาท

"MONO NEXT" สนับสนุนกิจกรรม "ขยะกำพร้าสัญจร"

"MONO NEXT" สนับสนุนกิจกรรม "ขยะกำพร้าสัญจร"

มัลติมีเดีย

กูรูแจกหุ้นเด็ด ประจำเดือน มิถุนายน 2565

ติดตามข่าววงการหุ้น News feed แบบเรียลไทม์ได้แล้วที่ http://www.hooninside.com/ #รู้ลึก​ #รู้จริง​ #คลุกวงในสไตล์กล้

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้