Today’s NEWS FEED

News Feed

บล.ทิสโก้ : Market Insight

223

สรุปภาวะตลาดวันก่อน

: SET +14.68 จุด ฝรั่งบุกต่อ!, ราคาใกล้ที่เดิมก่อน Omicron

SET ภาคเช้าเปิดกระโดดขึ้นกว่า 5 จุด และไต่ขึ้นปิดเหนือระดับ 1640 อีกครั้ง กลับมาใกล้ที่เดิมก่อนเกิดความกังวลเกี่ยวกับการระบาดของ Omicron ในช่วงต้นสัปดาห์นี้ หลังพัฒนาการของข่าว Omicron เป็นผลบวกต่อตลาด  ต่างชาติซื้อสุทธิ 3.59 พันลบ. 3 วันติด และ Long S50 Futures 18,018 สัญญา 3 วันติด n

ทิศทางตลาดวันนี้

: ซิกแซกขึ้น คลายกังวล Omicron ต่อเนื่อง, น้ำมันพุ่ง 3 วันติด

หุ้นโลกเมื่อวาน (23 ธ.ค.) ปรับขึ้น 3 วันติด โดยดัชนี S&P500 ของสหรัฐฯ ปิดระดับสูงสุดใหม่ คลายกังวลต่อเนื่องเกี่ยวกับ Omicron หลังผลการวิจัยของหลายสถาบันบ่งชี้ว่าความเสี่ยงของ Omicron มีความรุนแรงของโรคน้อยกว่า Delta และมีรายงานความคืบหน้าเกี่ยวกับวัคซีนและยารักษา COVID-19 ส่งผลให้มีแรงซื้อเกี่ยวกับหุ้นที่ได้ประโยชน์จากการเปิดศก. ซึ่งรวมถึงราคาน้ำมันด้วยที่ปรับตัวขึ้น 3 วันติด โดยราคาน้ำมันดิบ WTI พุ่งอีก 1.03 $ ปิดที่ 73.79 $/bbl  มอง SET มีโอกาสแกว่งซิกแซกขึ้น คลายความกังวล Omicron ต่อเนื่อง ล่าสุด FDA สหรัฐฯ อนุมัติยาต้าน COVID-19 ของ Merck เพิ่มอีก หลังจากที่อนุมัติของ Pfizer วันก่อนหน้านี้ แต่ต้องระวังการแกว่งตัวจากแรงขายทำกำไรระยะสั้น หลัง SET ขึ้น 3 วันติดเอาคืนหมดแล้วหลังจากที่ปรับตัวลงในต้นสัปดาห์นี้ ขณะที่หุ้นตปท.จะเริ่มปิดทำการในเทศกาลคริสต์มาส น่าจะทำให้ตลาดเริ่มชะลอตัว แนวรับ 1635, 1630 แนวต้าน 1650, 1655 n

กลยุทธ์การลงทุน

: เลือกเทรดดิ้งสั้นเป็นรายตัว, พอร์ตลงทุนรอจังหวะสะสม

มอง Upside จำกัด และต้นปีหน้ายังมีหลายปัจจัยเสี่ยงกดดัน, ขึ้นเน้นขายมากกว่าซื้อ-เลือกเทรดดิ้งสั้นเป็นรายตัว  / พอร์ตลงทุน มองตลาดช่วงต้นปีหน้ามีโอกาสผันผวน แนะรอจังหวะทยอยสะสมที่ SET ระดับ 1600 หรือต่ำกว่า

  • ประเด็นหุ้นน่าสนใจ Fundamental Pick DTAC – แม้การควบรวมกิจการ DTAC / TRUE ยังต้องรออนุมัติจาก กสทช.รวมทั้งหน่วยงานรัฐที่เกี่ยวข้อง แต่ล่าสุดมีความคืบหน้าหลังวุฒิสภาให้ความเห็นชอบว่าที่ 5 กรรมการกสทช.แล้วเป็นผลดีต่อบรรยากาศการลงทุนหุ้นกลุ่ม ICT โดยรวม, เรามองแผนการควบรวมจะส่งผลดีในแง่ของ Synergy ร่วมกัน และค่าใช้จ่ายที่คาดว่าจะลดลง, เราเลือก DTAC จากเงินปันผลจะช่วยรับความเสี่ยงแม้ดีลจะล้ม, เป้าพื้นฐาน 63 บ. / หุ้นที่คาดจะได้ประโยชน์จากแนวโน้มดบ.ปรับขึ้น - BBL, SCB, TTB, BLA และโอกาสเงินดอลลาร์ฯ แข็งค่าจาก FED เข้มงวดขึ้น - HANA, KCE, MEGA, TWPC / หุ้นเข้า SET50AWC, BANPU, TIDLOR ออก – BJC, DELTA, STA / เข้า SET100 - AWC, BLA, BPP, EPG, KEX, RCL, SIRI, STARK, TIDLOR, TTA ออก - AAV, BJC, DELTA, ICHI, JAS, NRF, PRM, PSL, PTL, TKN / หุ้นที่คาดจะได้ประโยชน์จากมาตรการกระตุ้นศก.จากภาครัฐเพิ่มเติม ด้านการบริโภค ชอบ AEONTS, COM7, CRC, DOHOME, GLOBAL ด้านการลงทุน ADVANC, CK, STEC, ROJNA, WHA / หุ้นเปิดเมืองรับศก.และกำไรปีหน้าโดดเด่น - BAM, BBL, BEC, BEM, JWD, ONEE, TTB / หุ้นที่มีปัจจัยบวกเฉพาะตัวระยะสั้น เข้า SET50TIDLOR / Window Dressing - SCC, EASTW, TPIPL, DIF, WHART / หุ้นปันผลหวังผล 3-4 เดือนนี้ BANK & FIN - KKP, TCAP, ASK, ASP, KGI PROP - AP, LALIN, LH, PREB, SC, SENA OTHERS - LST, TVO, NYT, SCCC, TPIPP, DIF, PROSPECT / หุ้นที่มัก outperform ตลาดในช่วงเงินเฟ้อสูง COMMCPALL, BJC, CRC / HELTHBDMS, BCH / INSURBLA, THREL / รัฐดึงต่างชาติพำนักและลงทุนในปท. ดีต่อนิคมฯ ชอบ WHA, ROJNA อสังหาฯ AP, LH และ BH, BDMS
  • หุ้นเด่นสัปดาห์นี้ (Stock Focus) DOHOME, ROJNA
  • หุ้นเด่น ธ.ค. (Smart Tactics) ADVANC, EGCO, HMPRO, JWD, RBF, TTB n

ปัจจัยติดตาม

วันที่

ปท.

เหตุการณ์

24 ธ.ค.

JP, World

ตัวเลขการเริ่มสร้างบ้านญี่ปุ่นใน พ.ย., ตลาดหุ้นหลายปท.จะปิด/เปิดทำการครึ่งวัน

27 ธ.ค.

World

ตลาดหุ้นออสเตรเลีย, แคนาดา, อังกฤษ และฮ่องกง ปิดทำการในเทศกาลคริสต์มาส

28 ธ.ค.

JP

ผลผลิตภาคอุตฯ ญี่ปุ่นใน พ.ย. (เบื้องต้น), อัตราว่างงานญี่ปุ่นใน พ.ย.

 

US

ดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคสหรัฐฯ และดัชนีชี้วัดภาคอุตฯ Richmond ใน ธ.ค.

 

US

ดัชนีราคาบ้าน (S&P CoreLogic, FHFA Price Index) สหรัฐฯ ใน ต.ค.

ที่มา : Bloomberg, TISCO Research

อณุภา ศิริรวง

: รายงาน/เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

บทความล่าสุด

NER คว้าอันดับที่ 71 จาก 300 บริษัทยอดเยี่ยมแห่งปี 2565

NER คว้าอันดับที่ 71 จาก 300 บริษัทยอดเยี่ยมแห่งปี 2565

อย่าแตกแถว By : เจ๊มดแดง

เจ๊มดแดง ไต่กิ่งมะม่วง บนตัวแปรเดิมๆ ตลาดหุ้น ก็แแกว่งตัวไปมา หุ้นไทย ก็เช่นกัน ..เมื่อสถานการณ์เป็นแบบนี้ การเล่น.....

HotNews: GUNKUL ส่งซิก Q2/65 ฟอร์มดีต่อเนื่อง โรงไฟฟ้าพลังงานลมหนุนเต็มสูบ

GUNKUL ฉายภาพธุรกิจกัญชง พร้อมเติบโตไปกับพันธมิตรทางธุรกิจ โดยลุยขยายตลาดตั้งแต่ต้นน้ำจนถึงปลายน้ำ เพื่อส่งผลิตภัณฑ์...

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้