Today’s NEWS FEED

News Feed

BAY คาดเงินบาทซื้อขายในกรอบ 33.50-34.00 ผวาโควิดกลายพันธุ์

179

 


สำนักข่าวหุ้นอินไซด์(29พฤศจิกายน2564)-----กลุ่มงานโกลบอลมาร์เก็ตส์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) มี
มุมมองต่อทิศทางค่าเงินบาทในสัปดาห์นี้ว่า เงินบาทสัปดาห์นี้มีแนวโน้มเคลื่อนไหวในกรอบ 33.50-34.00 บาท/ดอลลาร์ เทียบกับสัปดาห์ที่ผ่านมา เงินบาทปิดอ่อนค่าที่ 33.60 บาท/ดอลลาร์ หลังซื้อขายในกรอบ 32.81-33.64 บาท/ดอลลาร์ โดยเงินบาทอ่อนค่าอย่างรวดเร็วจากความกังวลที่ว่าธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) อาจเร่งคุมเข้มนโยบายรวมถึงความวิตกต่อไวรัสสายพันธุ์ใหม่ช่วงท้ายสัปดาห์ เงินดอลลาร์พลิกกลับมาอ่อนค่าเมื่อเทียบกับเงินยูโรและเยนในสัปดาห์ที่ผ่านมา แม้ช่วงต้นสัปดาห์เงินยูโรแตะระดับต่ำสุดในรอบ 16 สัปดาห์ครั้งใหม่ โดยได้รับแรงกดดันจากความกังวลเรื่องการประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์ในยุโรป ขณะที่เงินเยนซื้อขายที่ระดับอ่อนค่าสุดในรอบเกือบ 5 ปี จากทิศทางนโยบายของเฟดหลังประธานาธิบดีโจ ไบเดนของสหรัฐฯ เสนอชื่อนายพาวเวลล์ ให้ดำรงตำแหน่งประธานเฟดต่อเป็นสมัยที่สอง กระตุ้นการคาดการณ์เกี่ยวกับแนวทางการถอนมาตรการกระตุ้นทางการเงินอย่างต่อเนื่อง ขณะที่รายงานการประชุมของเฟดบ่งชี้ถึงท่าทีสนับสนุนการเร่งปรับลดขนาดมาตรการเข้าซื้อสินทรัพย์ โดยเฟดแสดงความกังวลต่ออัตราเงินเฟ้อซึ่งอาจอยู่ในระดับสูงเป็นเวลานานกว่าที่ประเมินไว้ อย่างไรก็ตาม เงินเยน ยูโร และฟรังก์สวิสกลับมาได้รับแรงหนุนช่วงปลายสัปดาห์ขณะที่ตลาดตื่นตระหนกเรื่องเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ Omicron ทั้งนี้ นักลงทุนต่างชาติขายสุทธิในตลาดหุ้นและพันธบัตรไทยมูลค่า 3,045 ล้านบาท และ 14,197 ล้านบาท ตามลำดับ

 

กลุ่มงานโกลบอลมาร์เก็ตส์ กรุงศรี มองว่า ในระยะสั้นข้อมูลเกี่ยวกับ Omicron และประสิทธิภาพของวัคซีนที่มีอยู่จะเป็นประเด็นขับเคลื่อนหลักของ Sentiment ตลาด ขณะที่สกุลเงินซึ่งเคยได้รับการคาดการณ์ว่าธนาคารกลางจะขึ้นดอกเบี้ยอย่างรวดเร็วเผชิญแรงขายท่ามกลางความไม่แน่นอนเกี่ยวกับแนวโน้มเศรษฐกิจโลก นอกจากนี้ นักลงทุนจะติดตามถ้อยแถลงของประธานเฟดและตัวเลขจ้างงานเดือนพฤศจิกายนของสหรัฐฯ รวมถึงการทบทวนการคาดการณ์ของตลาดเรื่องที่เฟดจะเร่งปรับลดขนาดโครงการซื้อสินทรัพย์ ในภาวะเช่นนี้ กรุงศรีคาดว่าตลาดจะผันผวนสูงต่อไปจนกว่าจะมีความชัดเจนมากขึ้นเกี่ยวกับระดับความรุนแรงของเชื้อสายพันธุ์ใหม่

 

สำหรับปัจจัยในประเทศ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทยระบุว่าเศรษฐกิจไทยยังไม่มีความเสี่ยงจากแนวโน้มอัตราเงินเฟ้อของประเทศหลักที่สูงขึ้น เนื่องจากไทยพึ่งพาการระดมทุนจากตลาดเงินโลกไม่มาก ขณะที่ธปท.เน้นย้ำว่านโยบายการคลังจะมีบทบาทหลักในการกอบกู้เศรษฐกิจเพราะได้ผลเร็วและตรงจุด อนึ่ง ในระยะนี้ กรุงศรีประเมินว่าตัวแปรที่เปลี่ยนไปเป็น COVID สายพันธุ์ใหม่จะกดดันค่าเงินบาทผ่านกระแสเงินทุนไหลออกและความไม่แน่นอนเกี่ยวกับการฟื้นตัวของภาคท่องเที่ยว

 

 

 

 

อณุภา ศิริรวง

: รายงาน/เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

บทความล่าสุด

ตัวจี๊ด By : แม่มดน้อย

พักฐาน ปรับฐานกันทั่วโลก หุ้นตัวใหญ่ ลดความคึก ลดความแรงลง ปล่อยให้หุ้นเก็งกำไร หลายตัว สร้างสีสันให้กับตลาดหุ้น.......

รอรับ By: นายกล้วยหอม

นายกล้วยหอม เชื่อว่า กลยุทธ์หุ้นๆ เน้นตั้งรับ รอรับ ทยอยสะสมหุ้นพื้นฐานดี กำไรเด่น ปันผลเยี่ยม ด้วยงบปี64ออก เรื่องราว..

Update:ADD ปักธงปีเสือ ปั้นรายได้โต20%

ADD ฉายภาพอุตสาหกรรมดิจิทัลในปี 2565 โต 10% จากการใช้งาน E-Content เพิ่มขึ้น เหตุอานิสงส์ WFH - เรียน Online ต่อ........

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้