Today’s NEWS FEED

News Feed

BAY คาดเงินบาทซื้อขายในกรอบ 33.50-34.00 ผวาโควิดกลายพันธุ์

479

 


สำนักข่าวหุ้นอินไซด์(29พฤศจิกายน2564)-----กลุ่มงานโกลบอลมาร์เก็ตส์ ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) มี
มุมมองต่อทิศทางค่าเงินบาทในสัปดาห์นี้ว่า เงินบาทสัปดาห์นี้มีแนวโน้มเคลื่อนไหวในกรอบ 33.50-34.00 บาท/ดอลลาร์ เทียบกับสัปดาห์ที่ผ่านมา เงินบาทปิดอ่อนค่าที่ 33.60 บาท/ดอลลาร์ หลังซื้อขายในกรอบ 32.81-33.64 บาท/ดอลลาร์ โดยเงินบาทอ่อนค่าอย่างรวดเร็วจากความกังวลที่ว่าธนาคารกลางสหรัฐฯ (เฟด) อาจเร่งคุมเข้มนโยบายรวมถึงความวิตกต่อไวรัสสายพันธุ์ใหม่ช่วงท้ายสัปดาห์ เงินดอลลาร์พลิกกลับมาอ่อนค่าเมื่อเทียบกับเงินยูโรและเยนในสัปดาห์ที่ผ่านมา แม้ช่วงต้นสัปดาห์เงินยูโรแตะระดับต่ำสุดในรอบ 16 สัปดาห์ครั้งใหม่ โดยได้รับแรงกดดันจากความกังวลเรื่องการประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์ในยุโรป ขณะที่เงินเยนซื้อขายที่ระดับอ่อนค่าสุดในรอบเกือบ 5 ปี จากทิศทางนโยบายของเฟดหลังประธานาธิบดีโจ ไบเดนของสหรัฐฯ เสนอชื่อนายพาวเวลล์ ให้ดำรงตำแหน่งประธานเฟดต่อเป็นสมัยที่สอง กระตุ้นการคาดการณ์เกี่ยวกับแนวทางการถอนมาตรการกระตุ้นทางการเงินอย่างต่อเนื่อง ขณะที่รายงานการประชุมของเฟดบ่งชี้ถึงท่าทีสนับสนุนการเร่งปรับลดขนาดมาตรการเข้าซื้อสินทรัพย์ โดยเฟดแสดงความกังวลต่ออัตราเงินเฟ้อซึ่งอาจอยู่ในระดับสูงเป็นเวลานานกว่าที่ประเมินไว้ อย่างไรก็ตาม เงินเยน ยูโร และฟรังก์สวิสกลับมาได้รับแรงหนุนช่วงปลายสัปดาห์ขณะที่ตลาดตื่นตระหนกเรื่องเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ Omicron ทั้งนี้ นักลงทุนต่างชาติขายสุทธิในตลาดหุ้นและพันธบัตรไทยมูลค่า 3,045 ล้านบาท และ 14,197 ล้านบาท ตามลำดับ

 

กลุ่มงานโกลบอลมาร์เก็ตส์ กรุงศรี มองว่า ในระยะสั้นข้อมูลเกี่ยวกับ Omicron และประสิทธิภาพของวัคซีนที่มีอยู่จะเป็นประเด็นขับเคลื่อนหลักของ Sentiment ตลาด ขณะที่สกุลเงินซึ่งเคยได้รับการคาดการณ์ว่าธนาคารกลางจะขึ้นดอกเบี้ยอย่างรวดเร็วเผชิญแรงขายท่ามกลางความไม่แน่นอนเกี่ยวกับแนวโน้มเศรษฐกิจโลก นอกจากนี้ นักลงทุนจะติดตามถ้อยแถลงของประธานเฟดและตัวเลขจ้างงานเดือนพฤศจิกายนของสหรัฐฯ รวมถึงการทบทวนการคาดการณ์ของตลาดเรื่องที่เฟดจะเร่งปรับลดขนาดโครงการซื้อสินทรัพย์ ในภาวะเช่นนี้ กรุงศรีคาดว่าตลาดจะผันผวนสูงต่อไปจนกว่าจะมีความชัดเจนมากขึ้นเกี่ยวกับระดับความรุนแรงของเชื้อสายพันธุ์ใหม่

 

สำหรับปัจจัยในประเทศ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทยระบุว่าเศรษฐกิจไทยยังไม่มีความเสี่ยงจากแนวโน้มอัตราเงินเฟ้อของประเทศหลักที่สูงขึ้น เนื่องจากไทยพึ่งพาการระดมทุนจากตลาดเงินโลกไม่มาก ขณะที่ธปท.เน้นย้ำว่านโยบายการคลังจะมีบทบาทหลักในการกอบกู้เศรษฐกิจเพราะได้ผลเร็วและตรงจุด อนึ่ง ในระยะนี้ กรุงศรีประเมินว่าตัวแปรที่เปลี่ยนไปเป็น COVID สายพันธุ์ใหม่จะกดดันค่าเงินบาทผ่านกระแสเงินทุนไหลออกและความไม่แน่นอนเกี่ยวกับการฟื้นตัวของภาคท่องเที่ยว

 

 

 

 

อณุภา ศิริรวง

: รายงาน/เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

เนื้อหาที่เกี่ยวข้อง

บทความล่าสุด

UBE ผนึก 6 ภาคีเครือข่ายสุขภาพและสิ่งแวดล้อม จ.อุบลราชธานี บันทึกความร่วมมือ STOP & START SAVE โลก -2 องศา"

UBE ผนึก 6 ภาคีเครือข่ายสุขภาพและสิ่งแวดล้อม จ.อุบลราชธานี บันทึกความร่วมมือ STOP & START SAVE โลก -2 องศา"

สร้างฐาน By : เจ๊มดแดง

เจ๊มดแดง ไต่กิ่งมะม่วง พิจารณาตลาดหุ้นไทย สู่สภาวะการสร้างฐานอีกครั้ง 1,600 จุด บวกลบ ตัวเลขเศรษฐกิจแต่ละตัว มีผลต่อ...

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้