Today’s NEWS FEED

News Feed

บล.เมย์แบงก์ กิมเอ็ง : Thailand Oil & Gas

154

Thailand Oil & Gas

ภาพจำยังชัดเจน

 

POSITIVE

โควิดสายพันธุ์ใหม่  "Omicron" หลอนซ้ำ

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา ราคาน้ำมันร่วง 11% แตะ 73 เหรียญสหรัฐ/บาร์เรล จากความกังวลโควิดสายพันธุ์ใหม่จากแอฟริกาใต้ซึ่งแพร่กระจายเชื้อเร็วจะส่งผลกระทบต่ออุปสงค์น้ำมัน โดยพบในแอฟริกาใต้ บอตสวานา ฮ่องกง เบลเยียมและอิสราเอล หลายประเทศได้สั่งห้ามเที่ยวบินจากแอฟริกา ราคาที่ร่วงแรงเกิดจาก panic sell เนื่องจากเรายังรู้จักไวรัสสายพันธุ์ใหม่นี้น้อยมาก ซึ่ง ที่ผ่านมาก็มีหลายสายพันธุ์ที่ไม่ส่งผลกระทบอะไรมากนัก ดังนั้นจึงยังต้องจับตาดูความรุนแรงของ Omicron ต่อไป อีกสาเหตุหนึ่งน่าจะมาจากการซื้อขายที่เบาบางเนื่องจากฝั่งเก็งกำไรช็อตเซลออกมาในวัน Black Friday  

โดยพื้นฐานแล้ว - จุดยืนน้ำมันดิบอยู่ตรงไหน?

EIA ประเมินความต้องการน้ำมันดิบโลก 4Q64 ที่ 100mbps (ก่อนไวรัสสายพันธุ์ใหม่) สูงกว่าช่วง 4Q63 ประมาณ 5mbpd โดยความต้องการน้ำมันอากาศยานปัจจุบันอยู่ที่ 6mbps สูงกว่าช่วงฤดูหนาวที่แล้ว 1mpd  ตอนที่มีผู้ป่วยติดเชื้อและเข้าโรงพยาบาลสูงกว่านี้มาก มองที่สถานการณ์ที่แย่กว่านั้น ความต้องการเชื้อเพลิงเครื่องบินที่เพิ่มขึ้น 1mbps และอุปสงค์ทั่วโลกอีก 0.5mpd หายไปเนื่องจากข้อจำกัดด้านการเดินทาง ตลาดประเมินว่าตลาดน้ำมันดิบจะขาดดุล 1-2mbps ในเดือนธันวาคม การทำลายอุปสงค์อาจทำให้ตลาดน้ำมันดิบกลับมาสมดุลได้ หากไม่มีการเปลี่ยนแปลงในการผลิตของ OPEC+ หรือการระบายสต็อก SPR

OPEC+ ตกที่นั่งลำบาก

ความกังวลเกี่ยวกับไวรัสสายพันธุ์ใหม่นี้ส่งผลกระทบต่อการลดราคาน้ำมันดิบมากกว่าการระบายสต็อก SPR (USD:50mb, อื่นๆ: 20mb) ในเดือนธันวาคม แม้ว่ากลุ่ม OPEC+ จะขู่ว่าจะระงับการเพิ่มกำลังการผลิต (400kbpd) เพื่อตอบโต้การระบายสต็อก แต่เราเชื่อว่าน่าจะไม่เกิดขึ้นเนื่องจากราคาน้ำมันดิบยังคงสูงอยู่ อย่างไรก็ตาม จากราคาน้ำมันดิบที่ร่วงแรงและอาจมีการทำลายอุปสงค์ กลยุทธ์จึงไม่ชัดเจน การตัดสินใจของ OPEC+ ขึ้นอยู่กับอุปสงค์/อุปทานที่แท้จริง และอาจเร็วเกินไปที่จะสรุปผลกระทบของสายพันธุ์ใหม่นี้ เรามองว่ากลุ่ม OPEC+ จะใช้ความระมัดระวัง ระงับการเพิ่มกำลังผลิตในเดือนมกราคม และจะทบทวนการตัดสินใจทุกเดือน ซึ่ง OPEC+ จะประชุมในสัปดาห์หน้า   

ผลกระทบต่อกลุ่มพลังงาน แต่ IVL และ PTT ดีขึ้น

เราคงมุมมองเชิงบวกต่อหุ้นกลุ่มพลังงาน เนื่องจากยังเร็วเกินไปที่จะสรุปความรุนแรงของสายพันธุ์ใหม่นี้ได้ แต่ก็ยังคงจับตาอย่างใกล้ชิด ความไม่แน่นอนจะส่งผลกระทบต่อความเชื่อมั่น เรายังคงมุมมองบวกอย่างระมัดระวัง โดยมองว่าไทยจะไม่ออกมาตรการเข้มงวดใหม่อีก แต่สถานการณ์ยังคงไม่แน่นอน มาตรการป้องกันการระงับเที่ยวบินอาจเริ่มส่งผลกระทบต่อสเปรดน้ำมันเครื่องบิน เมื่อฤดูขับรถในฝั่งตะวันตกหมดลง สเปรดของน้ำมันเบนซินจะลดลง ซึ่งต้องจับตาค่าการกลั่น ที่น่าสนใจคือ เราอาจเห็นส่วนต่างของสารเคมีเพิ่มขึ้นจากราคาแนฟทาที่ลดลง (สอดคล้องกับราคาน้ำมันดิบ) ในขณะที่นโยบายการควบคุมแบบคู่ขนานของจีนทำให้ราคาเคมีภัณฑ์ในภูมิภาคสูงขึ้น ในบรดาหุ้นที่เราศึกษา IVL และ PTT อยู่ในสถานะที่ค่อนข้างดีกว่า โดยสเปรด PET แบบบูรณาการเพิ่มขึ้น 53% MoM เป็น 400 เหรียญสหรัฐฯ/ตัน ในตลาดโพลีเอสเตอร์ที่ตึงตัวในจีน (กระทบ 55% ของปริมาณ PET ของ IVL) PET คิดเป็นประมาณ 50% ของ EBITDA ของ IVL ความต้องการ PET ยังคงดีในช่วงการระบาดของ Covid19 ที่ผ่านมา ความเสี่ยงที่สำคัญคือข้อจำกัดในการเดินทางในยุโรป (33% ของธุรกิจของ IVL) ในขณะที่ PTT ทำได้ดีกว่าในอดีตในช่วงที่มีความผันผวน/ความไม่แน่นอน เนื่องจากพอร์ตโฟลิโอที่หลากหลายและธุรกิจก๊าซที่มีเสถียรภาพ จากการประเมินมูลค่าปัจจุบัน เราเห็นแนวโน้มกำไรสูงในขณะที่อัตราผลตอบแทนจากเงินปันผลอยู่ในเกณฑ์ดีที่ 5.9% ในปี 65

 

Analyst

Kaushal Ladha

(66) 2658 5000 ext 1392

Kaushal.l @maybank-ke.co.th

 

 

 

 

อณุภา ศิริรวง

: รายงาน/เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

บทความล่าสุด

TMILL เปิดบ้านต้อนรับ นมธ. รุ่นที่ 18 เยี่ยมชมกิจการ

TMILL เปิดบ้านต้อนรับ นมธ. รุ่นที่ 18 เยี่ยมชมกิจการ

HotNews: กูรู DBSV มั่นใจดัชนีปีนี้ 1800 จุด เชียร์กลุ่มเฮลธ์แคร์ -หุ้นเทค

ดีบีเอสมั่นใจดัชนีหุ้นไทยปีนี้แตะ 1800 จุด รับอานิสงส์รัฐกระตุ้นบริโภค-เร่งลงทุน-โอมิครอนไม่แรง

พร้อมดีด By : แม่มดน้อย

แม่มดน้อย ขี่ไม้กวาดวิเศษ ท่องเวหา เห็นเส้นเทคนิคของSET ดูไม่สวย แต่ก็ถือว่า พร้อมดีด พร้อมเด้ง ได้ตลอดเวลา

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้