Today’s NEWS FEED

News Feed

SCBS: สวัสดีตอนเช้า - 29 พ.ย. 2564

121

บล.ไทยพาณิชย์ขอนำส่งบทวิเคราะห์  *** SCBS: สวัสดีตอนเช้า - 29 พ.ย. 2564 ***

 

โอไมครอนทุบตลาด ภาพรวมเกิดการปรับฐาน มีโอกาสหลุด 1600 จุด

 

กลยุทธ์การลงทุน:

คาด SET เกิดการปรับฐานแล้ว หลังปรับลงแรงตั้งแต่ศุกร์ที่แล้ว ด้วยปัจจัยลบกังวลการระบาดของโควิด-19 สายกลายพันธุ์ชื่อ โอไมครอน และมองเป็นปัจจัยกดดันต่อหลังการระบาดเริ่มลุกลามในหลายพื้นที่ ด้าน SET มีแนวรับถัดไปที่ 1590 และ 1575 จุด ตามลำดับ ส่วนการฟื้นตัวคาดถูกจำกัดที่บริเวณ 1623-1633 จุด กลยุทธ์ ขายลดพอร์ตหรือหลีกเลี่ยง กลุ่ม Global play และกลุ่ม Reopening ในกลุ่มท่องเที่ยว ส่วนการเข้าตลาด ยังใช้การ Selective Buy หรือเก็งกำไรอย่างระมัดระวัง

ล็อคเป้าลงทุน:

กลยุทธ์การลงทุนแนะนำขายออกไปก่อน เพื่อหลีกเลี่ยงความกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์แพร่ระบาดของโควิดกลายพันธุ์ Omicron ซึ่งล่าสุดเริ่มกระจายไปในหลายประเทศ ทำให้หลายประเทศออกมาตรการห้ามการเดินทางจากหลายชาติในทวีปแอฟริกาใต้ โดยเฉพาะ 1) หุ้น Global และ Domestic Reopen อาทิ MINT ERW CENTEL AOT AAV BA TU BEM BTS BTSGIF และ 2) หุ้นที่ราคาปรับขึ้นมาแรงกว่า Pre-COVID มากแล้ว อาทิ COM7 SYNEX CPW ICHI DOHOME

> Weekly Theme : เลือกหุ้นที่ได้ประโยชน์จากความกังวลสถานการณ์แพร่ระบาดของ Omicron แนะนำ STGT STA XO BCH CHG

ระยะสั้นยังแนะนำหลีกเลี่ยง/ขายทำกำไร สำหรับ 1) หุ้นพลังงาน-ปิโตรเคมี คาดตลาดเพิ่มความกังวลเกี่ยวกับการชะลอตัวของอุปสงค์น้ำมันโลก และ 2) หุ้น Mid-Small Cap. มีโอกาสอุปสงค์ได้รับผลกระทบหากมีมาตรการล็อกดาวน์ในไทยครั้งใหม่ ZEN HTC SNNP KISS SFT

 

ประเด็นสำคัญ

ตลาดหุ้นสหรัฐ-ยุโรป-ราคาน้ำมันร่วงหนัก

ตลาดหุ้นสหรัฐปรับลงแรง นลท.เทขายสินทรัพย์เสี่ยง จากความกังวลการแพร่ระบาดโควิดสายพันธุ์ใหม่ในแอฟริกาใต้ นอกจากนี้ยังคงกังวลการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยที่เร็วขึ้นในปีหน้า ด้านตลาดหุ้นยุโรปปรับลงแรง ราคาน้ำมันร่วงลงหนัก กังวลอุปสงค์ลดลง

จับตาการแพร่ระบาดสายพันธุ์ Omicron ในยุโรป-ออสเตรเลีย

โดยในยุโรปพบผู้ติดเชื้อสายพันธุ์ใหม่ในหลาย ปท. อีกทั้งจำนวนผู้ติดสายพันธุ์เดิมยังคงเพิ่มขึ้น จึงต้องติดตามว่าจะมีการ lockdown เพิ่มเติมหรือไม่ ซึ่งขณะนี้หลาย ปท. ประกาศจำกัดการเดินทางหรือห้ามเที่ยวบินจาก ปท.กลุ่มเสี่ยงเดินทางเข้ามา เช่น สหรัฐ บราซิล แคนาดา ซาอุดีอาระเบีย เกาหลีใต้ รวมทั้งไทย ซึ่งต้องติดตามสถานการณ์ด้วยเช่นกัน เนื่องจากจะมีการเปิด ปท.เฟส 2 วันที่ 1 ธ.ค. นี้ เรามองเป็น sentiment เชิงลบต่อหุ้นกลุ่ม Global play และกลุ่ม Reopening ในกลุ่มท่องเที่ยว

# สัปดาห์นี้ติดตามท่าที OPEC+ หลังสหรัฐระบายน้ำมันจากคลัง

โดยมีโอกาสที่กลุ่ม OPEC+ จะระงับแผนการเพิ่มกำลังการผลิตในเดือน ธ.ค. นี้ออกไปก่อน เพื่อตอบโต้ที่สหรัฐและชาติพันธมิตรร่วมมือระบายน้ำมันออกจากคลังสำรอง ประกอบกับความกังวลการแพร่ระบาดโควิดสายพันธุ์ใหม่ อาจกระทบกับอุปสงค์ให้ชะลอตัวลงอีกครั้ง ซึ่งเป็นเหตุให้ราคาน้ำมันผันผวนแรง

 

Wealth Strategy

แนะนำหุ้นต่างประเทศ ENEL บริษัทพลังงานหมุนเวียน แนวโน้มกำไรปี 2022F-24F เติบโตต่อเนื่อง และตั้งเป้ากำลังการผลิตเพิ่มปีละ 4-5GW ต่อปี ขณะที่ Valuation ที่ P/E 11-13x น่าสนใจเมื่อเทียบกับแนวโน้มของบริษัทและของกลุ่มและมีเงินปันผล 5-6% ต่อปี

 

บทวิเคราะห์วันนี้

KTC – เติบโตแบบค่อยเป็นค่อยไป และ valuation ตึงตัว

 

 

 

อณุภา ศิริรวง

: รายงาน/เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

บทความล่าสุด

TMILL เปิดบ้านต้อนรับ นมธ. รุ่นที่ 18 เยี่ยมชมกิจการ

TMILL เปิดบ้านต้อนรับ นมธ. รุ่นที่ 18 เยี่ยมชมกิจการ

HotNews: กูรู DBSV มั่นใจดัชนีปีนี้ 1800 จุด เชียร์กลุ่มเฮลธ์แคร์ -หุ้นเทค

ดีบีเอสมั่นใจดัชนีหุ้นไทยปีนี้แตะ 1800 จุด รับอานิสงส์รัฐกระตุ้นบริโภค-เร่งลงทุน-โอมิครอนไม่แรง

พร้อมดีด By : แม่มดน้อย

แม่มดน้อย ขี่ไม้กวาดวิเศษ ท่องเวหา เห็นเส้นเทคนิคของSET ดูไม่สวย แต่ก็ถือว่า พร้อมดีด พร้อมเด้ง ได้ตลอดเวลา

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้