Today’s NEWS FEED

News Feed

Update: WHA คาดปี65 ยอดขายที่ดินโต 20-30% รับดีมานด์ย้านฐานทุนเข้าไทย

1,036

 

สำนักข่าวหุ้นอินไซด์ (24 พฤศจิกายน 2564)---------- WHA มั่นใจยอดขายไตรมาส 4/64 เติบโตมีนัยสำคัญ หลังลูกค้าเซ็นสัญญาเช่าพื้นที่ต่อเนื่อง คาดปี65 ยอดขายที่ดินโต 20-30% รับดีมานด์ย้านฐานทุนเข้าไทย - ลูกค้าต่างชาติเดินทางเข้ามาโอนที่ได้

 

นางสาวจรีพร จารุกรสกุล ประธานคณะกรรมการบริษัท และประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่ม บริษัท ดับบลิวเอชเอ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) WHA เปิดเผยว่า บริษัทฯ คาดว่าภาพรวมธุรกิจนิคมอุตสาหกรรมในไตรมาส 4/2564 จะฟื้นตัวดีขึ้นมากที่สุดในปีนี้ โดยเชื่อว่าในช่วงที่เหลือของปีนี้ บริษัทจะสามารถทยอยปิดดีลกับลูกค้าได้อีกหลายหมื่นตารางเมตร โดยเฉพาะในส่วนของสัญาเช่าพื้นที่ระยะสั้นที่ได้วางเป้าหมายการเช่าพื้นที่ไว้ที่กว่า 50,000 ตารางเมตร ซึ่งตัวเลขในช่วง 9 เดือนที่ผ่านมาของปีนี้ บริษัททำไปได้แล้วกว่า 60,706 ตารางเมตร เกินกว่าเป้าหมายที่ตั้งไว้แล้ว

จากปัจจัยดังกล่าวทำให้บริษัทยังคงระดับความสามารถในการทำกำไรทั้งปี 2564 ได้ในระดับสูง โดยคาดการณ์กำไรจากการดำเนินการก่อนหักค่าใช้จ่าย (EBITDA) มากกว่า 40% หนุนจากผลการดำเนินงานในทุกกลุ่มธุรกิจ ทั้งธุรกิจดิจิทัลแพลตฟอร์ม ธุรกิจโลจิสติกส์ ธุรกิจสาธารณูปโภค และธุรกิจนิคมอุตสาหกรรม เป็นต้น


นอกจากนี้ บริษัทฯ คาดการ์ณว่าในปี2565 ยอดขายที่ดินของบริษัทจะเติบโตเพิ่มขึ้น 20-30% เมื่อเทียบกับปีนี้ซึ่งเป็นผลมาจากภายหลังสถานการณ์การแพทยระบาดของเชื้อไวรัส โควิด-19 คลี่คลายขึ้นทำให้ภาครัฐดำเนินการเปิดประเทศส่งผลให้ลูกค้าชาวต่างชาติสามารถเดินทางเข้ามาเจรจาธุรกิจหรือดูที่ดินในประเทศไทยและเซ็นสัญญากันได้อย่างราบรื่นมากขึ้น โดยในปัจจุบันบริษัทมีพี้นที่ที่ถูกทำสัญญาซื้อขายแล้วและรอโอนอยู่ประมาณกว่าเกือบพันไร่ และมีที่ดินถูกวางมัดจำที่อยู่ระหว่างรอเซ็นสัญญา (LOI) ในมืออีกหลายร้อยไร่ ซึ่งก็คาดว่าบางส่วนจะถูกรับรู้ในช่วงที่เหลือของปีนี้ และต่อเนื่องไปในปี 2565


“เราเชื่อว่าภายหลังจากที่สถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 คลายตัวลง ยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่และยอดผู้เสียชีวิตลดลงอย่างต่อเนื่อง รวมถึงการที่ภาครัฐคลายล็อกดาวน์และเปิดประเทศเดินทางได้ ส่งผลให้การดำเนินกิจกรรมการค้าในช่วงที่เหลือของปีนี้มีความคึกคักมากยิ่งขึ้น โดยในตอนนี้บริษัทได้รับความสนใจและการติดต่อจากลูกค้าชาวต่างชาติเข้ามาเป็นจำนวนมาก” นางสาวจรีพร กล่าว

ทั้งนี้ อีกปัจจัยที่สำคัญที่ส่งผลให้ยอดขายที่ดินดีขึ้นนั้น เกิดจากภาวะเศรษฐกิจที่เปลี่ยนแปลงไป ภายหลังการเกิดโควิด-19 และสงครามทางการค้า ทำให้เกิดการเคลื่อนย้ายฐานทุนมาสู่ไทยที่ยังคงมีอย่างต่อเนื่อง เพื่อเป็นการกระจายความเสี่ยงและป้องกันผลกระทบจากสงครามการค้าของนักลงทุน โดยการกระจายฐานผลิตนั้นยังช่วยแก้ปัญหาของซัพพลายเชนที่สะดุดไปในช่วงโควิด-19 อีกด้วย รวมถึงเป็นอีกหนึ่งปัจจัยในด้านของการลดต้นทุนค่าแรงและความเสี่ยงด้านพลังงานจากการที่จีนต้องการการสู่การปล่อยคาร์บอนเป็นศูนย์ ในขณะที่ญี่ปุ่น ยุโรป สหรัฐอเมริกานั้นกลับมาดี จากเศรษฐกิจโลกที่ดีขึ้น ทำให้เดินหน้าขยายธุรกิจ

 

 

 

 

 

 

สิริวัฒนา กลางประพันธ์

สิริวัฒนา กลางประพันธ์ : รายงาน / อณุภา ศิริรวง : เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

บทความล่าสุด

"UBE" ลุยส่งนวัตกรรมฟลาวมันสำปะหลัง "แป้งทอดกรอบ ทาสุโกะ" ไร้กลูเตน-ผงชูรส-กรอบนาน เอาใจคนเลิฟของทอดแต่รักสุขภาพ

"UBE" ลุยส่งนวัตกรรมฟลาวมันสำปะหลัง "แป้งทอดกรอบ ทาสุโกะ" ไร้กลูเตน-ผงชูรส-กรอบนาน เอาใจคนเลิฟของทอดแต่รักสุขภาพ

TPCH มั่นใจผลงานโตต่อเนื่อง

TPCH มั่นใจผลงานโตต่อเนื่อง

HotNews: ADVANC กลืน 3BB ซื้อหน่วยลงทุน JASIF มูลค่ารวม 32,420 ลบ.

บอร์ด ADVANC อนุมัติเข้าซื้อกิจการ ทริปเปิลที บรอดแบนด์ -ซื้อหน่วยลงทุน JASIF

มัลติมีเดีย

กูรูแจกหุ้นเด็ด ประจำเดือน มิถุนายน 2565

ติดตามข่าววงการหุ้น News feed แบบเรียลไทม์ได้แล้วที่ http://www.hooninside.com/ #รู้ลึก​ #รู้จริง​ #คลุกวงในสไตล์กล้

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้