Today’s NEWS FEED

News Feed

บอร์ด SKE อนุมัติลงทุนโรงงานผลิต RDF กำลังการผลิต 200,000 ตันต่อปี

469


สำนักข่าวหุ้นอินไซด์(12พฤศจิกายน 2564)----------บอร์ดบริษัท สากล เอนเนอยี จำกัด (มหาชน) หรือ “SKE” ไฟเขียวอนุมัติให้ บริษัท เอ็น15 เทคโนโลยี จำกัด หรือ “N15 Technology” ลงทุนโรงงานผลิตเชื้อเพลิงขยะ RDF (Refuse Derived Fuel) กำลังการผลิต 580 ตันต่อวัน หรือประมาณ 200,000 ตันต่อปี โรงงานออกแบบให้สามารถผลิตเชื้อเพลิงขยะ RDF ขนาด 35 มิลลิเมตร, 50 มิลลิเมตร และขนาดต่ำกว่า 100 มิลลิเมตร เพื่อรองรับความต้องการใช้งานที่หลากหลายของแต่ละอุตสาหกรรมในปัจจุบัน ประมาณการระยะเวลางานก่อสร้างและทดสอบระบบจะแล้วเสร็จภายในไตรมาส 3 ปี 2565 จากนั้นจะสามารถเปิดดำเนินการและเริ่มรับรู้รายได้ในไตรมาส 4 ปี 2565 โดยในฝั่งของรายได้


นายจักรพงส์ สุเมธโชติเมธา กรรมการผู้จัดการใหญ่ของ SKE เปิดเผยว่าอยู่ระหว่างการเตรียมความพร้อมเพื่อลงนามสัญญาซื้อขายเชื้อเพลิงขยะ RDF ขนาดต่างๆ กับกลุ่มลูกค้าในหลายอุตสาหกรรม โดยในปัจจุบันได้รับการยืนยันคำสั่งซื้อแล้วที่ 70% ของกำลังผลผลิตกับบริษัท เอส ซี ไอ อีโค่ เซอร์วิสเซส จำกัด (รวมถึงบริษัทในเครือ) ซึ่งเป็นกลุ่มลูกค้าหลักสำหรับใช้เป็นเชื้อเพลิงที่โรงงานในพื้นที่แก่งคอย จังหวัดสระบุรี ซึ่งการลงทุนในครั้งนี้จะเป็นการสร้างรายได้และกำไรใหม่ทดแทนธุรกิจเดิมที่รายได้และกำไรลดลง ได้อย่างมีนัยสำคัญ ซึ่งหากมีความคืบหน้าจะนำมาแจ้งให้ทราบเป็นระยะ โรงงานผลิตขยะเชื้อเพลิงขยะ RDF จะตั้งอยู่บนที่ดินของ SKE จังหวัดสระบุรี การลงทุนครั้งนี้เป็นการต่อยอดธุรกิจบริหารจัดการขยะและจำหน่ายเชื้อเพลิงขยะ RDF ของ N15 Technology ก้าวแรกและบริษัทจะหาโอกาสลงทุนเพิ่มเติมในธุรกิจเชื้อเพลิงขยะ RDF โดยจะโฟกัสไปที่การผลิตและขายเชื้อเพลิงขยะ RDF ที่จะหาโอกาสเข้าลงทุนในธุรกิจต้นน้ำและกลางน้ำโดยธุรกิจต้นน้ำ (Upstream) จะหาโอกาสลงทุนเพื่อสร้างแหล่งวัตถุดิบให้เพียงพอต่อการผลิตเชื้อเพลิงขยะ RDF และธุรกิจกลางน้ำ (Midstream) จะลงทุนเพื่อขยายกำลังการแปรรูปและผลิตเชื้อเพลิงขยะ RDF ให้เพียงพอต่อความต้องการใช้งานของภาคอุตสาหกรรมในปัจจุบันและอนาคตที่คาดว่าจะเพิ่มขึ้นตามประมาณการณ์ที่บริษัทประเมินไว้ในช่วง 3-5 ปีข้างหน้า โดยที่กลุ่ม SKE ยังคงมุ่งมั่นที่จะดำเนินธุรกิจเพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการบริหารจัดการขยะที่เป็นปัญหาใหญ่ด้านสิ่งแวดล้อมในปัจจุบัน

ผลประกอบการไตรมาส 3 ประจำปี 2564 ของ SKE รับรู้รายได้รวม 112.21 ล้านบาท ลดลง 15.1% เมื่อเทียบจากไตรมาสก่อน ในขณะที่กำไรสุทธิจากการดำเนินงานของ SKE อยู่ที่ 3.31 ล้านบาท ลดลงจากไตรมาสก่อน 77.7% เนื่องจากปริมาณการอัดก๊าซธรรมชาติที่ลดลงของสถานีปทุมธานีและสถานีสระบุรี รวมทั้งการปรับช่วงเวลาการซ่อมบำรุงตามแผนของโรงงานไฟฟ้าชีวมวลแม่กระทิง

ผลการดำเนินงานของโรงไฟฟ้าชีวมวลแม่กระทิง รายได้อยู่ที่ 66.94 ล้านบาท ซึ่งลดลงจากไตรมาสก่อน สาเหตุหลักเกิดจากจำนวนชั่วโมงการหยุดผลิตที่เพิ่มขึ้น เนื่องด้วยการปรับช่วงเวลาการซ่อมบำรุงจากไตรมาส 4 เป็นไตรมาส 3

ในด้านผลการดำเนินงานของ N15 Technology ซึ่งดำเนินธุรกิจบริหารจัดการของเสียหรือวัสดุที่ไม่ใช้แล้วที่ไม่เป็นอันตราย โดยการคัดแยกและแปรรูปขยะ เป็นเชื้อเพลิงขยะ RDF โดย SKE ได้เข้าซื้อ N15 Technology เมื่อวันที่ 1 มิถุนายน 2564 รายได้อยู่ที่ 53.47 ล้านบาท

อณุภา ศิริรวง

: รายงาน/เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

บทความล่าสุด

หุ้นแบงก์ By : นายกล้วยหอม

นายกล้วยหอม เชื่อว่า วันนี้ ตลาดหุ้นไทย น่าจะรีบาวน์ ด้วยหุ้นแบงก์ หลัง ธปท. ยกเลิกการจำกัดอัตราจ่ายเงินปันผล จากเดิม

HotNews: KUN เบ่งกล้าม

KUN กวาดยอดขาย 5 เดือนแรกแตะ 640 ล้านบาท โต 16% (YOY) คิดเป็นกว่า 38 % ของเป้าหมายทั้งปีที่ 1,700 ล้านบาท

"MONO NEXT" สนับสนุนกิจกรรม "ขยะกำพร้าสัญจร"

"MONO NEXT" สนับสนุนกิจกรรม "ขยะกำพร้าสัญจร"

มัลติมีเดีย

กูรูแจกหุ้นเด็ด ประจำเดือน มิถุนายน 2565

ติดตามข่าววงการหุ้น News feed แบบเรียลไทม์ได้แล้วที่ http://www.hooninside.com/ #รู้ลึก​ #รู้จริง​ #คลุกวงในสไตล์กล้

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้