Today’s NEWS FEED

News Feed

SKR กำไร 3Q21 นิวไฮแตะ 339 ลบ. หลังรายได้โรคเฉพาะทาง-ยอดขายสินค้าออนไลน์พุ่ง

285

 

สำนักข่าวหุ้นอินไซด์(11พฤศจิกายน 2564)--------“ศิครินทร์” ประกาศผลประกอบการไตรมาส 3/64 กำไรสุทธินิวไฮ 231% แตะ 339 ล้านบาท หลังรายได้เติบโตต่อเนื่อง เกิดจากคนไข้ที่เชื่อมั่นในศักยภาพทางการแพทย์เรื่องการรักษาโรคซับซ้อนด้วยการผ่าตัด จำนวนคนไข้ประกันสังคมที่เพิ่มขึ้น และการเติบโตของรายได้จากการจำหน่ายสินค้าผ่านช่องทางออนไลน์ รวมถึงรายได้จากการร่วมมือกับภาครัฐในการออกตรวจเชิงรุกและการรับรักษาผ่านสถานพยาบาลผู้ป่วยเฉพาะกิจ

 


นายสุริยันต์ โคจรโรจน์ กรรมการและรองกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท ศิครินทร์ จำกัด (มหาชน) หรือ SKR บริษัทจดทะเบียนผู้ประกอบธุรกิจโรงพยาบาลเอกชนขนาดใหญ่ที่มีการดำเนินงานโดดเด่นด้านสิ่งแวดล้อม สังคม และธรรมาภิบาลในกลุ่ม ESG Emerging List (ทำเนียบกลุ่มบริษัทวิถียั่งยืนที่น่าลงทุน) ปี 2564 เปิดเผยผลประกอบการไตรมาส 3/64 ว่า บริษัทมีรายได้รวม 1,659.90 ล้านบาท เติบโตเพิ่มขึ้น 640.02 ล้านบาท หรือเติบโต 62.75% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยมีกำไรสุทธิ จำนวน 339.15 ล้านบาท เติบโต 231.28% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน ที่มีกำไรสุทธิที่ 102.77 ล้านบาท

 


สาเหตุการเพิ่มขึ้นทั้งรายได้และกำไรสุทธิมาจากการเพิ่มขึ้นของกลุ่มผู้รับบริการรักษาโรคเฉพาะทางที่ต้องมีการผ่าตัดและกลุ่มผู้เข้ารับบริการโดยใช้สิทธิประกันสังคม รวมถึงการร่วมมือกับภาครัฐในการออกตรวจเชิงรุกและการรับรักษาผ่านสถานพยาบาลผู้ป่วยเฉพาะกิจ (Hospitel) โดยโรงพยาบาลศิครินทร์ ร่วมกับ สำนักงานประกันสังคม เปิดตัวโครงการ “Hospitel เพื่อผู้ประกันตน” ผ่าน 7 โรงแรมชั้นนำ สามารถรองรับการรักษากว่า 3,500 เตียง เพื่อสร้างความปลอดภัยแก่ผู้ประกันตนและเป็นการลดการติดต่อแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 และโรงพยาบาลในเครืออีก 2 โรงพยาบาล ได้แก่ โรงพยาบาลศิครินทร์ สมุทรปราการ และ โรงพยาบาลศิครินทร์ หาดใหญ่ ร่วมกับ สำนักงานประกันสังคม กระทรวงแรงงาน ออกหน่วยตรวจคัดกรองเชิงรุกโควิด-19 โดยตรวจวิเคราะห์แบบ RT-PCR สำหรับผู้ประกันตนในพื้นที่จังหวัดกรุงเทพมหานคร สมุทรปราการ และสงขลา

 


ขณะที่ค่าใช้จ่ายการดำเนินการรวมค่าเสื่อมราคาไตรมาส 3/64 อยู่ที่จำนวน 1,230.69 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 38.03% จากจำนวน 891.59 ล้านบาท ในไตรมาสที่ 3/63 เป็นผลมาจากต้นทุนการรักษาพยาบาล จำนวน 960.75 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 37.78% จากไตรมาสที่ 3/63 สาเหตุหลักมาจากจำนวนคนไข้ที่เพิ่มมากขึ้น ทั้งจากการกลุ่มลูกค้าทั่วไป ประกอบด้วย จ่ายเงินสด บริษัทคู่สัญญา บริษัทประกันชีวิต และกลุ่มลูกค้าประกันสังคม รวมถึงการร่วมมือกับภาครัฐในการออกตรวจเชิงรุกและการรับรักษาผ่านสถานพยาบาลผู้ป่วยเฉพาะกิจ (Hospitel) จำนวน 3,500 เตียง ทั้งนี้ในส่วนการบริหารต้นทุนยังทำได้ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยสัดส่วนของต้นทุนกิจการโรงพยาบาลต่อรายได้จากกิจการโรงพยาบาล อยู่ที่ 58.43% ลดลง 10.75% จาก 69.18% ในไตรมาสที่ 3/63

 


สำหรับแนวโน้มผลประกอบการในช่วงที่เหลือของปี 2564 นั้น นายสุริยันต์ มั่นใจว่า ยังคงเติบโตต่อเนื่องจาก 2 กลุ่มธุรกิจหลัก คือกลุ่ม Hospital มุ่งเน้นรายได้จากการรักษาโรคเฉพาะทางที่ซับซ้อนด้วยการผ่าตัด รายได้จากสถาบันทางการแพทย์และศูนย์เฉพาะทางด้านต่างๆ ของโรงพยาบาล ส่วนรายได้จากการดูแลลูกค้าสุขภาพดี ผ่าน BeBetter Center ยังคงสร้างรายได้เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ในไตรมาสที่ 4 ทางเครือโรงพยาบาลศิครินทร์จะเปิดตัวโครงการ “ประกันสังคม พลัส” เพื่อรองรับและอำนวยความสะดวกสำหรับผู้ประกันตนตามโควต้าประมาณ 5 แสนราย โดยพัฒนาระบบการให้บริการสำหรับลูกค้าประกันสังคมผ่านแนวคิด “รอคิวไม่นาน พบหมอเฉพาะทางทันที และผ่าตัดด้วยมาตรฐานสากลระดับโลก” ส่วนกลุ่มที่ 2 คือ กลุ่ม Non-Hospital หลังจากเปิดตัวในไตรมาสที่ 2 ของปีนี้ จะมีการเพิ่มผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับสุขภาพด้านต่างๆ เข้ามา เพื่อให้สอดคล้องกับพฤติกรรมของผู้บริโภค โดยความตั้งใจของศิครินทร์ เพื่อให้ผู้บริโภคมีทางเลือกในการซื้อสินค้าเพื่อสุขภาพอย่างยั่งยืนมากขึ้น

 


“ในปี 2564 ที่เหลือนี้ เรามุ่งสร้างการรับรู้แบรนด์ “Sikarin” ให้เกิดการยอมรับจากลูกค้าและสามารถเชื่อมโยงได้อย่างถูกต้องกับผลิตภัณฑ์หรือบริการนั้น ๆ ภายใต้แนวคิด “ศิครินทร์ เคียงข้างคุณ” ส่วนการพัฒนาเรื่องบุคลากรในทุกระดับ จะถูกบริหารจัดการอย่างเป็นรูปแบบ ผ่านสถาบัน Sikarin Academy ซึ่งเป็นโครงการความร่วมมือระหว่าง บริษัท ศิครินทร์ จำกัด (มหาชน) กับ Chulalongkorn Business School” นายสุริยันต์ กล่าว

อณุภา ศิริรวง

: รายงาน/เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

บทความล่าสุด

PT จัดโปรเติมน้ำมัน แลกซื้อน้ำมันปาล์ม "มีสุข" 60 บาท ช่วยลดภาระค่าครองชีพ

PT จัดโปรเติมน้ำมัน แลกซื้อน้ำมันปาล์ม "มีสุข" 60 บาท ช่วยลดภาระค่าครองชีพ

PTG คว้ารางวัล "CSR OF THE YEAR" จากงาน Thailand Top Company Awards 2022

PTG คว้ารางวัล "CSR OF THE YEAR" จากงาน Thailand Top Company Awards 2022

HotNews: SUPER ลั่นปีนี้แข็งแกร่ง ลุยขยาย New Model / KUN โชว์ฝีมือ Q1/65 กำไรพุ่ง 41.16%

SUPER โชว์ผลงานไตรมาส 1/65 มีรายได้ 2,498.13 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 6.10 %

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้