Today’s NEWS FEED

News Feed

บล.ฟิลลิป (ประเทศไทย) : บทวิเคราะห์ภาวะตลาดหุ้นรายวัน

99

 

พักตัวในกรอบ : คาดตลาดหุ้นไทยเช้านี้แกว่งตัวออกข้างอิงทางลงระหว่าง 1620 - 1635 จุด หลังตลาดถูกแวดล้อมไปด้วยปัจจัยเชิงลบภายนอก อาทิ 1) ความขัดแย้งทางภูมิศาสตร์การเมืองระหว่างสหรัฐและจีน 2) ความกังวลการแพร่ระบาดCOVID-19 สายพันธุ์เดลตาพลัส 3) สหรัฐรายงานสต็อกน้ำมันดิบเพิ่มขึ้น 4.267 ล้านบาร์เรล สูงกว่าที่ตลาดคาดไว้ค่อนข้างมากว่าจะเพิ่มขึ้นราว 1.914 ล้านบาร์เรล กดดันราคาสัญญาซื้อขายน้ำมันดิบล่วงหน้า WTI ลดลง 2.35% ดังนั้นทางฝ่ายมองว่าหุ้นกลุ่ม ENERG ในวันนี้จึงน่าจะยังได้รับแรงกดดันเชิงลบต่อเนื่อง และ 4) ความกังวลการชะลอตัวของเศษฐกิจสหรัฐที่จะประกาศ GDP 3Q64 ในคืนนี้ หลังประเทศเศรษฐกิจหลักของโลกหลายแห่งรายงาน GDP 3Q64ขยายตัวลดลงจากไตรมาสก่อนหน้า ด้วยปัจจัยเชิงลบที่กล่าวไปก่อนหน้าทั้งหมด ส่งผลให้นักลงทุนเริ่มโยกเงินเข้าสู่สินทรัพย์ปลอดภัยอย่างพันธบัตรรัฐบาล ซึ่งจะเห็นได้จากผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐอายุ 10 ปี ปรับตัวดิ่งลงค่อนข้างแรงจากระดับ 1.62% ลงสู่ระดับ 1.55%


ภูมิศาสตร์การเมืองระหว่างสหรัฐและนเริ่มมีหลายประเด็นต้องติดตามมากขึ้น : 1) อ้างอิงจาก SCMP รายงายว่าสหรัฐได้ส่งเรือรบและเครื่องบินเข้ามาสอดแนมจีนกว่า 2พันครั้งในปีนี้ เพื่อหาข้อมูลเกี่ยวกับเกาะที่อยู่ภายใต้การดูแลของจีนในส่วนของทะเลจีนใต้ และ 2) วานนี้ CNN รายงานว่ารัฐบาลสหรัฐสั่งบริษัท China Telecom หยุดดำเนินธุรกิจในสหรัฐภายใน 60 วัน เนื่องจากกังวลเรื่องความมั่นคงของชาติและอ้างว่าบริษัท China Telecom ถูกควบคุมโดยรัฐบาลจีน


Merck ใจดี ให้บริษัทยาทั่วโลกผลิตยาเม็ด โมลนูพิราเวียร์ ได้แล้ว : เบื้องต้นทางด้านองค์การสิทธิบัตรยา (MPP) ซึ่งเป็นหน่วยงานภายใต้องค์การสหประชาชาติ (UN) เปิดเผยว่าได้บรรลุข้อตกลงด้านสิทธิบัตรยากับบริษัท Merck โดยให้บริษัทยาทั่วโลกสามารถผลิตยาเม็ดโมลนูพิราเวียร์แจกจ่ายให้กับประเทศยากจน โดยไม่คิดค่า Royalty fee หาก WHO ยังมองว่า COVID-19 เป็นปัญหาฉุกเฉินอยู่ ซึ่งทางฝ่ายมองเป็นปัจจัยบวกในระยะกลาง หากมีการเร่งผลิตและแจกจ่ายยาไปทั่วโลก ซึ่งอาจเป็นกุญแจสำคัญในการต่อสู้กับไวรัส COVID-19 ในอนาคต


ตัวเลขเศษฐกิจน่าติดตาม : วันนี้ติดตาม 1) ผลการประชุม BoJ และ ECB 2) GDP 3Q64 ของสหรัฐ ตลาดคาดขยายตัว2.7% q-q ลดลงจากไตรมาสก่อนที่ขยายตัว 6.7% และ 3) ผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานครั้งแรกของสหรัฐ ตลาดคาดเพิ่มขึ้น 2.9 แสนราย

 

 

 

อณุภา ศิริรวง

: รายงาน/เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

บทความล่าสุด

HotNews: BGRIM ปักธงรายได้ปี 65 โต 8-10%

BGRIM วางเป้ารายได้ปี 65 เติบโต 8-10% จากปี64 เดินหน้าขยายพอร์ตพลังงานทดแทนดันกำลังการผลิตไฟฟ้าเพิ่มขึ้นเป็น10,000 เม..

"ตลาดหลักทรัพย์ฯ สนุนอุปกรณ์จำเป็นช่วยผู้ป่วย COVID-19 แก่ศูนย์พักคอย วัดสะพาน คลองเตย"

"ตลาดหลักทรัพย์ฯ สนุนอุปกรณ์จำเป็นช่วยผู้ป่วย COVID-19 แก่ศูนย์พักคอย วัดสะพาน คลองเตย"

คุ้มดีคุ้มร้าย By : แม่มดน้อย

แม่มดน้อย ขี่ไม้กวาดวิเศษ มองตลาดหุ้น แบบคุ้มดีคุ้มร้าย ด้วยทั่วโลก ยังคงจับตาการระบาดของไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้