Today’s NEWS FEED

News Feed

BYD เผยความคืบหน้า รถบัสไฟฟ้าเริ่มลงสนามสายแรก ต.ค.นี้

194สำนักข่าวหุ้นอินไซด์(19ตุลาคม 2564)----------BYD เผยความคืบหน้าช่วง 1 เดือนแรกหลังจากเปิดตัว บริษัทไทยสมายล์บัส (TSB) อย่างเป็นทางการ นำร่องให้บริการรถบัสไฟฟ้าสายแรก ภายใต้สโลแกน เดินทางด้วย "รอยยิ้ม" ใส่ใจสิ่งแวดล้อม”


เมื่อวันที่ 5 ต.ค. ที่ผ่านมา บริษัทไทยสมายล์บัส (TSB) ซึ่งเป็นบริษัทที่ บริษัทหลักทรัพย์ บียอนด์ จำกัด(มหาชน) (BYD) เข้าไปลงทุนผ่านบริษัทในกลุ่ม ได้เริ่มนำรถบัสพลังงานไฟฟ้า 100% (E-Bus) ออกให้บริการ เพื่อพลิกโฉมรถโดยสารในระบบขนส่งมวลชนของกรุงเทพฯ และปริมณฑลให้สะดวกสบายยิ่งขึ้น รวมทั้งก้าวไปสู่การเป็นยานยนต์ไฟฟ้าเชิงพาณิชย์รายแรกในประเทศไทย ที่ทันสมัย สะอาด ปลอดภัย และใส่ใจสิ่งแวดล้อม ภายใต้สโลแกน ”เดินทางด้วยรอยยิ้ม ใส่ใจสิ่งแวดล้อม” โดยรถ E-Bus นี้ มีการออกแบบให้มีห้องโดยสารกว้างขวาง โล่งโปร่ง สบาย พื้นที่รองรับสำหรับผู้พิการ และวีลล์แชร์ (Wheel Chair) มีจุดชาร์จแบตโทรศัพท์ทุกเสา เพื่ออำนวยความสะดวก อีกทั้งป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อโควิด-19 ด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย และยังมีที่กั้นระหว่างพนักงานขับรถ เพื่อให้มั่นใจในความปลอดภัยอีกด้วย

นางสาวออมสิน ศิริ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทหลักทรัพย์ บียอนด์ จำกัด(มหาชน) หรือ BYD เปิดเผยความคืบหน้าการขยายการดำเนินธุรกิจไปยังธุรกิจการเดินรถโดยสารว่า ปัจจุบันมีการนำร่องให้บริการรถบัสไฟฟ้าสายแรกไปแล้วจำนวน 12 คัน และอยู่ระหว่างทยอยนำรถบัสไฟฟ้าเข้ามาใช้ในสายอื่นๆ จนครบ 10 สาย รวมทั้งสิ้น 120 คันภายในต้นปี 2565 การนำรถบัสไฟฟ้า 100% มาทดแทนรถเดิมนอกจากจะช่วยประหยัดพลังงานได้เป็นอย่างมากแล้ว ยังไม่เสียงดัง ไม่มีควันและมลพิษ ขับเคลื่อนได้อย่างนิ่มนวล จึงได้รับการตอบรับจากผู้โดยสารเป็นอย่างดี การดำเนินกิจการเดินรถนี้ จะทำให้บริษัทที่ BYD เข้าไปลงทุนจะมีรายได้ทั้งจากค่าโดยสาร และค่าโฆษณาทั้งด้านในและด้านนอกตัวรถอีกด้วย


สำหรับการให้บริการของ TSB ได้มีการปรับช่วงเวลาการให้บริการให้สอดคล้องกับมาตรการคลาย Lockdown ตามประกาศล่าสุดจากภาครัฐ โดย ณ ปัจจุบันเปิดให้บริการรถเที่ยวแรกตั้งแต่เวลา 05.30 น. และเที่ยวสุดท้ายออกจากท่ารถ เวลา18.00 น. ค่าบริการเริ่มต้นที่ 15 บาท คาดว่าจะมีปริมาณผู้โดยสารประมาณ 330 คน/คัน/วัน ซึ่งจุดเด่นของ TSB คือ การคำนึงถึงความปลอดภัยในการเดินทางเป็นหลัก โดยบริษัท ฯ มีการติดตั้งระบบ GPS ติดตามการเดินรถ ควบคุมความเร็ว รวมถึงมีการติดตั้งกล้องวงจรปิดภายในตัวรถทุกคัน นอกจากนี้ผู้ใช้บริการยังสามารถวางแผนการเดินทางผ่านแอพพลิเคชั่นทีเอสบี โก (TSB GO) ซึ่งจะแสดงปริมาณผู้โดยสารในรถบัสแต่ละคัน ชื่อพนักงานขับรถ และเวลาที่รถจะมาถึง ทั้งนี้ยังมีการพ่นฆ่าเชื้อภายในตัวรถทุกครั้งที่นำรถออกให้บริการ และติดตั้งแอลกอฮอล์ในจุดขึ้น-ลง เพื่อความปลอดภัยทางด้านสุขอนามัยของผู้ใช้บริการ

อณุภา ศิริรวง

: รายงาน/เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

บทความล่าสุด

HotNews: BGRIM ปักธงรายได้ปี 65 โต 8-10%

BGRIM วางเป้ารายได้ปี 65 เติบโต 8-10% จากปี64 เดินหน้าขยายพอร์ตพลังงานทดแทนดันกำลังการผลิตไฟฟ้าเพิ่มขึ้นเป็น10,000 เม..

"ตลาดหลักทรัพย์ฯ สนุนอุปกรณ์จำเป็นช่วยผู้ป่วย COVID-19 แก่ศูนย์พักคอย วัดสะพาน คลองเตย"

"ตลาดหลักทรัพย์ฯ สนุนอุปกรณ์จำเป็นช่วยผู้ป่วย COVID-19 แก่ศูนย์พักคอย วัดสะพาน คลองเตย"

คุ้มดีคุ้มร้าย By : แม่มดน้อย

แม่มดน้อย ขี่ไม้กวาดวิเศษ มองตลาดหุ้น แบบคุ้มดีคุ้มร้าย ด้วยทั่วโลก ยังคงจับตาการระบาดของไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้