Today’s NEWS FEED

News Feed

Tsinghua SIGS พัฒนาเทคนิคการผกผันการปล่อยคาร์บอนด้วยดาวเทียม เพื่อหาสาเหตุเบื้องหลังแนวโน้มการปล่อยคาร์บอนของไฟป่าทั่วโลก

352

 

 


สำนักข่าวหุ้นอินไซด์(18ตุลาคม 2564)----------ทีมของ Zheng Bo จากสถาบันสิ่งแวดล้อมและนิเวศวิทยาในสังกัด Tsinghua Shenzhen International Graduate School (SIGS) ได้พัฒนาระบบผกผันบรรยากาศแบบใหม่ เพื่อคาดคะเนการปล่อยคาร์บอนของไฟป่าทั่วโลกผ่านการดึงข้อมูลเกี่ยวกับก๊าซคาร์บอนมอนออกไซด์ผ่านทางระบบดาวเทียม รวมถึงตรวจสอบแนวโน้มเชิงพื้นที่และเวลา และสาเหตุของการปล่อย CO2 ของไฟป่าทั่วโลกในระหว่างช่วงปี 2543-2562 การศึกษาพบว่า การปล่อยคาร์บอนจากไฟป่าทั่วโลกบนพื้นที่ที่ถูกเผาไหม้ในช่วงหลัง ๆ มานั้นลดลงอย่างรวดเร็วจนแทบไม่เหลือ ส่งผลให้การปล่อยคาร์บอนจากไฟป่าในพื้นที่ป่าเพิ่มขึ้น การศึกษานี้ยังสามารถชี้นำการพัฒนาในอนาคตของการติดตามผลงบประมาณด้านคาร์บอนทั่วโลกและกรอบการทำงานด้านการผกผัน ซึ่งอาศัยการสำรวจระยะไกลผ่านดาวเทียม บทความวิจัยของ ดร. Zheng เรื่อง "การปล่อยคาร์บอนจากไฟป่าที่เพิ่มมากขึ้น สวนทางกับพื้นที่ที่ถูกเผาไหม้ที่ลดลง" ได้รับการตีพิมพ์ในวารสารวิทยาศาสตร์ Science Advances เมื่อวันที่ 24 .. (https://www.science.org/doi/10.1126/sciadv.abh2646)

ดาวเทียมตรวจพบว่า เกิดเหตุไฟไหม้บนพื้นที่ซึ่งเป็นทุ่งหญ้าทั่วโลกน้อยลง ขณะเดียวกัน ปริมาณพื้นที่ป่าไม้เพิ่มขึ้นเพียงเล็กน้อยในช่วงหลายทศวรรษที่ผ่านมา โดย Bo Zheng และเพื่อนร่วมงานได้พัฒนาระบบการผกผันบรรยากาศเพื่อแสดงให้เห็นว่า การปล่อยคาร์บอนจากเหตุไฟไหม้ทั่วโลกอยู่ในระดับคงที่หรือลดลงเล็กน้อยแม้ว่าพื้นที่ที่ถูกเผาไหม้ทั่วโลกจะลดลงอย่างมากตั้งแต่ปี 2543 เนื่องจากเหตุไฟป่าที่เพิ่มขึ้นได้เข้ามาชดเชยเหตุไฟไหม้ที่ลดลงบนพื้นที่ทุ่งหญ้าและพุ่มไม้ ไฟป่าส่งผลให้การปล่อยก๊าซ CO2 ต่อพื้นที่ที่ถูกเผาไหม้มากกว่าทุ่งหญ้า ทั้งยังมีการฟื้นตัวที่ล่าช้า ไม่สมบูรณ์ หรือบางครั้งก็ไม่มีการฟื้นตัวเลย เนื่องด้วยสภาพพื้นที่ที่เสื่อมโทรมและการตัดไม้ทำลายป่า เมื่อมีไฟลุกลามไปทั่วพื้นที่ป่า ก็จะทำให้การดูดซับ CO2 ฟื้นตัวได้อย่างเชื่องช้า จึงส่งผลให้ความสามารถในการกักเก็บดินอ่อนแอลง ซึ่งบ่งชี้ว่า ผลเสียจากไฟไหม้ทั่วโลกต่อสภาพอากาศยังไม่ได้รับการเยียวยา แม้ว่าพื้นที่ที่ถูกเผาไหม้ทั่วโลกจะลดลงก็ตาม

 

 

อณุภา ศิริรวง

: รายงาน/เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

บทความล่าสุด

HotNews: BGRIM ปักธงรายได้ปี 65 โต 8-10%

BGRIM วางเป้ารายได้ปี 65 เติบโต 8-10% จากปี64 เดินหน้าขยายพอร์ตพลังงานทดแทนดันกำลังการผลิตไฟฟ้าเพิ่มขึ้นเป็น10,000 เม..

"ตลาดหลักทรัพย์ฯ สนุนอุปกรณ์จำเป็นช่วยผู้ป่วย COVID-19 แก่ศูนย์พักคอย วัดสะพาน คลองเตย"

"ตลาดหลักทรัพย์ฯ สนุนอุปกรณ์จำเป็นช่วยผู้ป่วย COVID-19 แก่ศูนย์พักคอย วัดสะพาน คลองเตย"

คุ้มดีคุ้มร้าย By : แม่มดน้อย

แม่มดน้อย ขี่ไม้กวาดวิเศษ มองตลาดหุ้น แบบคุ้มดีคุ้มร้าย ด้วยทั่วโลก ยังคงจับตาการระบาดของไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้