Today’s NEWS FEED

News Feed

STOWER คาดปี64พลิกมีกำไร จากปีก่อนขาดทุน 310.61 ลบ. พร้อมตั้งเป้าปีนี้ขยายสถานีโทรคมนาคมให้เช่าในฟิลิปปินส์แตะ 140 สถานี

636

 

สำนักข่าวหุ้นอินไซด์ (27 กันยายน 2564)-------นายธีรชัย ลีนะบรรจง ประธานกรรมการบริหาร และ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สกาย ทาวเวอร์ จำกัด (มหาชน) STOWER เปิดเผยว่า ประเมินภาพรวมของธุรกิจในช่วงไตรมาสที่3/64 บริษัทฯ คาดว่าจะสามารถสร้างผลกำไรได้ดีกว่าช่วงเดียวกันของปีก่อน และคาดว่าภาพรวมผลงานทั้งปี64 จะมีผลประกอบการดีขึ้น ไม่มีผลขาดทุนดีขึ้นเหมือนปี2563 ที่ขาดทุน 310.61 ล้านบาท จากการลดภาระของบริษัทย่อยออกไป ทำให้ดอกเบี้ยและค่าใช้จ่ายต่างๆที่เกิดกับบริษัทย่อยหายไป ส่งผลให้สัดส่วนรายได้ในประเทศดีขึ้น รวมถึงการทำสถานีโทรคมนาคมให้เช่าในต่างประเทศจะเป็นปัจจัยสำคัญในการสร้างรายได้ให้เติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้ปัจจุบัน บริษัทฯ มีการติดตั้งสถานีโทรคมนาคมให้เช่าอยู่ทางตอนเหนือของประเทศฟิลิปปินบนเกาะลูซอนจำนวน 9 สถานี ซึ่งตั้งเป้าภายในสิ้นปีนี้จะสามารถก่อสร้างสถานีให้เช่าเพิ่มขึ้นแตะ 140 สถานี รวมถึงมีเป้าหมายระยะยาวภายใน 2 ปีข้างหน้าที่จะมีสถานีเพิ่มขึ้นเป็น 620 สถานีแบ่งเป็นปี 2565 จำนวน 240 สถานี และปี2566 เพิ่มอีกจำนวน 240 สถานี

สำหรับเงินลงทุนจะใช้ราว 4,000,000บาทต่อ1สถานีซึ่งคาดว่าในปีนี้จะใช้เงินลงทุนราว 500 ล้านบาทสำหรับ 140 สถานี โดยจะใช้เงินสดของบริษัท 140 ล้านบาทและที่เหลือจะเป็นการกู้ยืมเงินจากธนาคารต่างประเทศจำนวน 2 แห่ง

นายธีรชัย กล่าวเพิ่มเติมว่า จากข้อมูลธุรกิจเทเลคอมในประเทศฟิลิปปินส์พบว่าอุตสาหกรรมโทรคมนาคมของฟิลิปปินส์มีศักยภาพในการเติบโตสูงมากเนื่องจากโครงสร้างพื้นฐานในปัจจุบันยังไม่เพียงพอต่อความต้องการ โดยประมาณ 30% ของประชากรเท่านั้นที่สามารถเข้าถึง 4G ซึ่งหน่วยงานกำกับด้านเทคโนโลยีการสื่อสารและโทรคมนาคม (DICT) วางเป้าหมายที่จะมีเสาโทรคมนาคม 50,000 ต้นภายใน5 ปี รวมถึงศิลปินถือเป็นหนึ่งใน 10 อันดับของประเทศที่มีการลงทุนด้านโทรคมนาคมมากที่สุด

ขณะที่สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส โควิด-19 ในประเทศฟิลิปปินส์ยังคงได้รับผลกระทบต่อเนื่องคล้ายๆกับในประเทศไทยที่จำนวนผู้ติดเชื้อยังอยู่ระดับหมื่นต้นๆ จึงอาจมีปัญหาติดขัดบ้างในเรื่องของการเลื่อนงานของบุคลากรผู้รับเหมาบางสถานีรวมถึงสถานการณ์ในช่วงฤดูฝนอาจทำให้ติดขัดเล็กน้อยแต่โดยรวมยังถือว่าดำเนินการได้อย่างราบรื่นเพราะทางฝั่งรัฐบาลค่อนข้างสนับสนุนงานก่อสร้างของโครงสร้างพื้นฐานต่างๆโดยเฉพาะด้านโทรคมนาคมก็ไม่ได้มีการจำกัดการเข้าพื้นที่แต่อย่างใด

ด้านธุรกิจในประเทศ ปัจจุบันบริษัทฯ เป็นผู้ดำเนินการผลิตเสาส่งไฟฟ้าแรงสูงระดับแรงดัน 115KV 230KV/ 500KV ซึ่งได้รับการรับรองจากการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทยและได้รับความไว้วางใจและมอบงานจากหลายๆบริษัทชั้นนำในประเทศ รวมถึงยังมีโครงเหล็กสถานีไฟฟ้าย่อย งานโครงสร้างโลหะ งานสินค้าอุตสาหกรรม และบริการชุบโลหะด้วยสังกะสี ซึ่งบริษัทมีความชำนาญและถือเป็นงานโครงสร้างพื้นฐานด้านไฟฟ้าและโทรคมนาคมที่สำคัญภายในประเทศ โดยในปีหน้าบริษัทคาดว่าจะมีรายได้จากงานเสาส่งในประเทศไทย จาก E-GAT จำนวน 4,000-5,000 ล้านบาท

สำหรับสัดส่วนรายได้ของบริษัทในปีหน้า คาดว่าจะมีระดับรายได้ในประเทศอยู่ที่ราว60-70% และสัดส่วนค่าเช่าในต่างประเทศราว 30-40% ขณะที่ล่าสุด D/E ratio ของบริษัทอยู่ที่ 0.3 เท่า สะท้อนให้เห็นถึงฐานะทางการเงินที่แข็งแกร่งของบริษัทและความพร้อมในการขยายธุรกิจให้เติบโตต่อไปในอนาคตอย่างมั่นคง

อนึ่ง STOWER เป็นชื่อย่อหลักทรัพย์ใหม่ของบริษัท จากเดิมชื่อ บริษัท เอื้อวิทยา จำกัด (มหาชน) UWC และได้เปลี่ยนมาเป็น บริษัท สกาย ทาวเวอร์ จำกัด (มหาชน) จึงมีการเปลี่ยนชื่อย่อหลักทรัพย์ จาก UWC เป็น STOWER โดยบริษัทได้ใช้ชื่อย่อหลักทรัพย์ดังกล่าวทำการซื้อขายบนกระดานmai ตั้งแต่วันที่ 9 ก.ค.64 เป็นต้นมา

 

 

 

สิริวัฒนา กลางประพันธ์

สิริวัฒนา กลางประพันธ์ : รายงาน / อณุภา ศิริรวง : เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

บทความล่าสุด

HotNews: SCB CIO ชี้ช่องปรับกลยุทธ์ รับมือโอไมครอน

SCB CIO แนะปรับกลยุทธ์การลงทุน เพื่อโอกาสสร้างผลตอบแทนที่ดีในช่วงตลาดผันผวน หาจังหวะเข้าลงทุนหุ้นกลุ่ม Healthcare ......

"NER" รุกธุรกิจปลายน้ำ เตรียมงบ 240 ลบ. ลงทุนโซลาร์-วิจัยผลิตภัณฑ์

"NER" รุกธุรกิจปลายน้ำ เตรียมงบ 240 ลบ. ลงทุนโซลาร์-วิจัยผลิตภัณฑ์

ผันผวนแบบน่ารัก By : แม่มดน้อย

แม่มดน้อย ขี่ไม้กวาดวิเศษ วันนี้ ตลาดหุ้นไทยแกว่งตัวในกรอบเล็กๆ การเล่น การเทรดเป็นไปอย่างระมัดระวังทั่วโลกยังคงจับตา...

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้