Today’s NEWS FEED

News Feed

Update: SIMAT คาดผลงานครึ่งหลัง64 ดีกว่าช่วงเดียวกันของปีก่อน หลังตุนBacklog โครงการUSO ราว 1,270ลบ.

453


สำนักข่าวหุ้นอินไซด์ (20 กันยายน 2564)-------SIMAT คาดผลงานครึ่งหลัง64 ดีกว่าช่วงเดียวกันของปีก่อน หลังตุนBacklog โครงการUSO ราว 1,270ลบ. จ่อยื่น IPO ธุรกิจ”ฮินชิซึ” ภายในปีสิ้นปี64


นายธีรวุฒิ กานต์นิภากุล ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายลงทุน บริษัท ไซแมท เทคโนโลยี จำกัด (มหาชน) (SIMAT) เปิดเผยว่าบริษัทฯ คาดว่าภาพรวมผลประกอบการในช่วงครึ่งปีหลัง2564 จะออกมาดีกว่าช่วงเดียวกันของปีก่อน เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 รวมถึงการล็อคดาวน์ภายในประเทศดูคลี่คลายกว่าปี63 ประกอบกับบริษัทมีประสบการณ์เผชิญวิกฤตดังกล่าวมาเมื่อปีที่แล้วทำให้ปรับกลยุทธ์การทำงานให้เข้ากับสถานการณ์ปัจจุบันได้

ทั้งนี้บริษัทยังมีงานที่รอรับรู้รายได้ในมือ (Backlog) จากโครงการ Universal Service Obligation (USO) เฟส2 มูลค่าราว 1,270ลบ. ซึ่งจะทยอยรับรู้ในช่วงที่เหลือของปีนี้ราว 271ลบ. และส่วนที่เหลือทยอยรับรู้ในปีถัดไปจนถึงปี 2568

ด้านธุรกิจอินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์ภายใต้โครงการ SINET ซึ่งบริษัทฯได้มีการลงนามบันทึกข้อตกลง (MOU) กับบริษัท เอฟโอที เอ็มเอสโอ จำกัด (FOT) บริษัทในเครือเจริญเคเบิลทีวี เคเบิลทีวีอันดับ 1 ของประเทศไปเมื่อช่วงที่ผ่านมา ซึ่งเป็นการร่วมพัฒนาธุรกิจอินเทอร์เน็ตบรอดแบนด์ในโครงการ SINET ในพื้นที่กรุงเทพฯ เชียงใหม่ นครราชสีมา ขอนแก่น เป็นต้น โดยในอนาคตบริษัทมีแผนที่จะขยายโครงการอินเตอร์เน็ตเข้าไปในชุมชนของจังหวัดใหม่ๆเพิ่มเติม อีก 7 จังหวัด ภายใต้โครงการจัดให้มีบริการอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงในพื้นที่ห่างไกลโซน C กลุ่มที่4 ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 2 มูลค่าสัญญารวม 2,100 ล้านบาท

สำหรับแผนงานระยะที่1 ของโครงการดังกล่าว เป็นการจัดหาอุปกรณ์บริการการติดตั้งการทดสอบความพร้อมก่อนการให้บริการ (300วัน) มูลค่าราว 630ล้านบาทนั้น 95% ของรายได้ส่วนนี้ได้รับรู้ไปแล้วในช่วงไตรมาส1/64 ขณะที่แผนงานระยะที่2 เป็นการบริหารจัดการและบำรุงรักษาต่อเนื่อง5ปี (60เดือน) มูลค่า 1,470ล้านบาท (อยู่ระหว่างรอรับรู้รายได้) และระยะที่3 เป็นการมอบอุปกรณ์หลังจากสิ้นสุดระยะที่2 (ภายใน60วัน) โดยปัจจุบันบริษัทมีพนักงานประจำศูนย์ดังกล่าว ราว200คน ซึ่งได้มีการปรับเปลี่ยนการดำเนินงานให้พนักงานเข้าถึงคนในชุมชนมากขึ้นเพื่อจะได้เพิ่มฐานลูกค้าใหม่ๆและกระจายรายได้ให้กับบริษัท

พร้อมกันนี้ ได้อัพเดทถึงแผนการนำบริษัท ฮิซิซึ (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) (HST) ซึ่งเป็นบริษัทย่อยของบริษัท เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์เอ็มเอไอ ซึ่งขณะนี้บริษัทอยู่ระหว่างเตรียมความพร้อมเพื่อยื่นแบบแสดงรายการข้อมูล (ไฟลิ่ง) ของ “ฮินซิซึ”ต่อกับสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ให้ทันภายในสิ้นปี 64 เพื่อเสนอขายหุ้นต่อประชาชนทั่วไปครั้งแรก (IPO) และจะเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฯต่อไป คาดว่าจะเป็นช่วงต้นปี65 โดยผู้ถือหุ้น SIMAT จะได้รับสิทธิในการจัดสรรหุ้นของ ฮินซิซึ เพื่อรักษาสิทธิ (Pre-emptive offering) ตามสัดส่วนการถือหุ้น

สำหรับเงินที่ได้จากการระดมทุนนั้น “ฮินซิซึ” จะนำไปใช้ในการเข้าซื้อกิจการ (M&A) เพื่อขยายการเติบโตในต่างประเทศ โดยเฉพาะประเทศเพื่อนบ้านอย่างเวียดนาม ซึ่งที่ผ่านมาบริษัทได้มีการเจรจามาอย่างต่อเนื่อง แต่ด้วยสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทำให้การติดต่อพูดคุยรายละเอียดและเอกสารสำคัญๆล่าช้าออกไป ซึ่งหากสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลายแล้วก็พร้อมที่จะเดินทางเข้าไปเจรจากับพันธมิตรอีกครั้ง

ทั้งนี้ “ฮินซิซึ” เป็นบริษัทที่ประกอบธุรกิจผลิตและจำหน่าย ลาเบลและซิลค์สกรีน โดยให้บริการออกแบบ พัฒนา และแปรรูปสิ่งพิมพ์มีกาว สำหรับลูกค้าอุตสาหกรรมเครื่องใช้ไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ ด้วยการจัดหาและพัฒนาวัตถุดิบ และออกแบบกระบวนการผลิตให้ผลิตภัณฑ์มีคุณสมบัติเฉพาะตรงตามความต้องการของลูกค้า

 

 

 

 

สิริวัฒนา กลางประพันธ์

สิริวัฒนา กลางประพันธ์ : รายงาน / อณุภา ศิริรวง : เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

บทความล่าสุด

HotNews: WHART ลุยลงทุนเพิ่ม 3 โครงการ มูลค่า 5.55 พันลบ. ดันมูลค่าเพิ่มแตะ 4.8 หมื่นลบ.

กองทรัสต์เพื่อการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์และสิทธิการเช่าดับบลิวเอชเอ พรีเมี่ยม โกรท (เพิ่มทุนครั้งที่ 6) ประกาศ......

อินดี้ By : แม่มดน้อย

โอมมะลึกกึ๊กกึ๋ยย์ มะลึกกึ๊กกึ๋ยย์มะลึกกึ๊กกึ๋ยย์......เพี้ยง แม่มดน้อยขี่ไม้กวาดคู่ใจ บินโฉบเฉี่ยวสำรวจตลาดหุ้นไทย....

ฝรั่งซื้อ/ไทยขาย By : เจ๊มดแดง

เจ๊มดแดง ไต่กิ่งมะม่วง ชมเกมหุ้น แย่งชิง ความได้เปรียบ กลยุทธ์คว้ากำไร นั่นคือ เป้าหมายการเล่นหุ้น ฝรั่งซื้อ ทำให้......

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้