Today’s NEWS FEED

News Feed

บล.ทิสโก้ : SCC แนะนำ “ซื้อ”มูลค่าเหมาะสม 528 บาท

342

 

 

• SCC : ประเด็นจากงาน Jefferies Asia Forum

 

สู่การเติบโตสีเขียว
ด้วยความร่วมมือกับ Jefferies เราเชิญ คุณธรรมศักดิ์ เศรษฐอุดม CFO ของ SCC เข้าพูดคุยกับเราในงาน Jefferies Asia Forum เมื่อวันที่ 10 กันยายน 2021 ในเรื่องของ แนวโน้มระยะสั้น และกลยุทธ์ระยะยาว ตลอดจนโรดแมพสู่การเติบโตอย่างเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและยั่งยืน

ประเด็นสำคัญจากการประชุม :
• มุ่งมั่นสร้างความยั่งยืนด้านสิ่งแวดล้อม : SCC ตั้งเป้าที่จะเป็น 'Net Zero Carbon Emission' ภายในปี 2050 โดยตั้งเป้าลดการใช้พลังงานลง 13% ภายในปี 2030 (นับจากปี 2007; ลดลง 8% ในปี 2020) และน้ำ 23% ภายในปี 2025 (จากปี 2014) SCC และคาดจะมีรายได้ราว 67% จากการขายผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมภายในปี 2030 (จาก 33% ในปี 2020 และลดการปล่อยก๊าซได้ 15% ในปี 2020) การปล่อยมลพิษ และต้นทุนเป็นเกณฑ์ที่สำคัญที่สุดของ SCC ควบคู่ไปกับผลตอบแทน
• การปรับโครงสร้างธุรกิจเคมีภัณฑ์ (และการเสนอขายหุ้น IPO) เพื่อเพิ่มความเป็นมิตรต่อโลก : SCC มองว่าการปรับโครงสร้างเป็นเครื่องมือสำคัญในการเป็นแนวหน้าบริษัทเคมีภัณฑ์สีเขียว (ทั้งสารเคมีรีไซเคิล และสารเคมีหมุนเวียน) ในภูมิภาคอาเซียน ผู้บริหารตั้งเป้าผลิตเคมีภัณฑ์ที่ดีต่อสภาพแวดล้อม 200 ktpa ภายในปี 2025 ซึ่งเป็นระดับที่ดี หากเทียบกับความสามารถในการปรับกำลังการผลิต
• ปูนซีเมนต์และวัสดุก่อสร้าง (CBM) – การเปลี่ยนแปลง : SCC ยอมรับสถานการณ์ ในตลาด CBM โดยทั่วไปขณะนี้ค่อนข้างลำบาก แต่มองเป็นโอกาสดีในการเปลี่ยนโฉมเพื่อรองรับการเติบโตในระยะยาวผ่านการเพิ่มประสิทธิภาพการใช้ต้นทุน การปรับตัวเข้าหาลูกค้า (การสร้างแพลตฟอร์ม ทั้งออฟไลน์และออนไลน์ที่แข็งแกร่งขึ้นเพื่อเชื่อมต่อกับลูกค้า) และปล่อยมลพิษต่ำลง (เช่น การใช้เชื้อเพลิงทางเลือกเพิ่มขึ้น) หนุนโดยสัดส่วน 9.9% ในบริษัท Team Consulting Engineering and Management (TEAMG TB, ไม่ได้วิเคราะห์); ที่จะช่วยให้ SCC ให้บริการออกแบบสิ่งก่อสร้างที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม การลงทุนในสินทรัพย์ที่ต่ำจะยังคงเป็นหลักการหลักในการลงทุนสำหรับ CBM
• สิ่งที่ต้องจับตาในระยะสั้น : ผู้บริหารมีมุมมองแนวโน้มระยะสั้นอนุรักษ์นิยมมากกว่าเรา โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเคมีภัณฑ์ โดยความผันผวนของราคาน้ำมันดิบยังคงเป็นความเสี่ยงหลักต่อการทำกำไรอยู่ อย่างไรก็ตาม ความต้องการตามฤดูกาลที่ดีในไตรมาส 4 และการฟื้นตัวของเศรษฐกิจในเอเชียจะสามารถหนุนเคมีภัณฑ์ได้ ทั้งนี้ มองการปรับตัวของมาร์จิ้นน่าจะจบลงแล้ว นอกจากนี้ ยังต้องติดตามความต้องการในกลุ่ม CBM เนื่องจากการก่อสร้างโครงการภาครัฐล่าช้า (มีการจัดสรรงบประมาณให้แก่สาธารณสุขแทน) อย่างไรก็ดี การก่อสร้างภาคเอกชนเริ่มกลับมาหลังจากมีการคลายล็อกดาวน์

แนะนำ “ซื้อ”; ตัวเลือกที่ดีสำหรับการลงทุนในเคมีภัณฑ์
เราชอบ SCC มากกว่า IRPC (เน้นการลงทุนใน PP) และ PTTGC (โรงกลั่นเสียความสามารถในการแข่งขันเนื่องจากราคาน้ำมันดิบที่ลดลง) สำหรับการลงทุนในเคมีภัณฑ์ แนะนำ "ซื้อ" ด้วยมูลค่าที่เหมาะสม 528 บาท ความเสี่ยงเชิงลบที่สำคัญ : สเปรดที่ลดลง และการปิดโรงงานกระทันหัน

 

 

 

อณุภา ศิริรวง

: รายงาน/เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

บทความล่าสุด

รมว.ท่องเที่ยวฯเปิดแข่งรถยนต์ทางเรียบ เลียบเขาช่องกระจก ชิงถ้วยพระราชทาน

รมว.ท่องเที่ยวฯเปิดแข่งรถยนต์ทางเรียบ เลียบเขาช่องกระจก ชิงถ้วยพระราชทาน

เก็งกำไรงบ... By : เจ๊มดแดง

เจ๊มดแดง ไต่กิ่งมะม่วง สอดส่อง เฟด ประชุม 25-26 ม.ค. จะมีมุมมอง มีนโยบายการเงิน ล้วนให้ติดตาม ท่ามกลางคาดการณ์ มีนาคม..

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้