Today’s NEWS FEED

News Feed

*BYD เตรียมเปลี่ยนผ่านจากการเป็น บล. สู่ Holding Company พร้อมลุยธุรกิจใหม่ “รถโดยสารไฟฟ้า”

1,957

 

สำนักข่าวหุ้นอินไซด์ (7 กันยายน 2564)—— นางออมสิน ศิริ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัทหลักทรัพย์ บียอนด์ จำกัด (มหาชน) BYD เปิดเผยว่า บริษัทฯได้วางแผนการดำเนินงานในระยะยาว โดยมีความต้องการเปลี่ยนจากการเป็นบริษัทหลักทรัพย์เป็น Holding Company เนื่องจากการเป็นบริษัทหลักทรัพย์โดยตรงจะต้องมีขั้นตอนที่จำกัดและต้องปฏิบัติตามกฎเกณฑ์ของการเป็นบริษัทหลักทรัพย์อย่างเคร่งครัดเพราะเป็นการทำธุรกิจและได้ผลตอบแทนบนเงินของประชาชนจึงไม่สามารถที่จะทำธุรกิจที่เสี่ยงมากไม่ได้ เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้จำกัดการเติบโตของบริษัท ดังนั้นวิธีเดียวที่จะทำให้บริษัทเติบโตทางธุรกิจก็คือการจัดstructure เป็นรูปแบบ Holding ซึ่งจะสามารถเข้าไปลงทุนทั้งในธุรกิจหลักทรัพย์และธุรกิจใหม่ และสามารถขยับไปทำธุรกิจอย่างอื่นได้

พร้อมกันนี้ บริษัทได้มุ่งเน้นทำธุรกิจรถโดยสาร (Electric Bus) เป็นธุรกิจใหม่ที่จะสร้างการเติบโตในอนาคตซึ่งได้มีการร่วมมือดำเนินการร่วมกับพันธมิตร คือ บ. ไทย สมายล์ บัส จำกัด โดยBYD ถือหุ้นสามัญและบุริมสิทธิ 49% จากเดิมที่ถือหุ้นสามัญ 100% ของ ACE ซึ่งเป็นผู้ถือหุ้นสามัญและบุริมสิทธิ 51% ของ Thai Smile Bus (TSB) โดยปัจจุบัย ผู้ถือหุ้นของTSB ได้ขายหุ้น 100% ให้กับ ACE และมี9บริษัท ที่เป็นเจ้าของสัมปทานเดินรถที่ TSB ถือหุ้น 80-100% โดยเปิดดำเนินการอยู่แล้วและอยู่ระหว่างการจัดซื้อ E-BUS ซึ่งปัจจุบันTSB มีทั้งรถโดยสารประจำทางและรถโดยสารแบบปรับอากาศซึ่งในอนาคตมีแผนที่จะปรับเปลี่ยนรถบางส่วนไปเป็นรถโดยสารไฟฟ้า

“BYD เพิ่มทุน RO เพื่อนำเงินไปลงทุนในธุรกิจรถบัสโดยสารไฟฟ้าโดยประมาณมูลค่าการเข้าถือหุ้นรวมไม่เกิน 350ลบ. ซึ่งกลุ่ม TSB มีแผนงานจัดซื้อรถบัสโดยสารไฟฟ้ารวมทั้งสิ้น 337 คัน ภายในระยะเวลา 3 ปีเพื่อนำมาทดแทนรถเดิมในกลุ่มและนำเทคโนโลยีที่ทันสมัยมาควบคุมระบบการบริหาร การดูแลสุขอนามัย ความปลอดภัยและปรับปรุงประสิทธิภาพ ซึ่งปีนี้คาดว่าจะมีการนำรถไฟฟ้าเข้ามาให้บริการล็อตแรกประมาณ 130 คัน เพื่อเริ่มให้บริการในบางเส้นทาง และคาดว่าจะสามารถนำเข้ามาให้บริการครบ337 คันในช่วงไตรมาสที่2ปี65“ นางออมสิน กล่าว

สำหรับรถไฟฟ้าที่จะนำมาให้บริการในประเทศไทยนี้พบว่าจะช่วยสามารถลดปริมาณการใช้เชื้อเพลิงลงได้มากประมาณ70% ของต้นทุนเดิม และสามารถวางเส้นทางการเดินรถให้สอดคล้องกับเส้นทางคมนาคมรถไฟฟ้าเพื่อให้เกิดความสะดวกต่อผู้ใช้บริการรถโดยสารสาธารณะ รวมถึงขั้นตอนการจ่ายเงินแบบอิเล็กทรอนิกส์และการสามารถตรวจสอบเส้นทางการเดินรถและระยะเวลามายังจุด Bus stop ได้อย่างแม่นยำผ่านแอพลิเคชั่น เป็นอีกก้าวสำคัญที่จะช่วยปรับเปลี่ยนระบบขนส่งมวลชนให้สามารถบริการประชาชนได้อย่างมีประสิทธิภาพและรวดเร็วขึ้น

ส่วนธุรกิจเดิมก็มีแผนขยายกลุ่มลูกค้าทั้งรายย่อยและรายใหญ่ เพื่อให้บริการลูกค้าอย่างครบวงจรมากขึ้นและมีการพัฒนาพนักงานของเราให้สามารถบริการลูกค้าได้อย่างครอบคลุมและตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้ามากขึ้น ในปัจจุบันได้มีอยู่ระหว่างพัฒนาและนำเทคโนโลยีมาส่งเสริมการลงทุนให้กับลูกค้าโดยมุ่งเน้นไปที่ระบบซื้อขายที่ให้มีเครื่องมือการใช้งานที่หลากหลายมากขึ้นเพื่อตอบโจทย์นักลงทุนยุคใหม่และนักลงทุนที่มีความ sophisticateและมีความพร้อมในการทำธุรกิจเชิงรุก

โดยมุ่งเน้นด้านการให้คำปรึกษาด้านการลงทุนการสรรหาผลิตภัณฑ์ใหม่ใหม่เพื่อเป็นการเพิ่มช่องทางการลงทุนให้กับลูกค้ารวมถึงการเจาะตลาดกลุ่ม Block trade และตราสารอนุพันธ์ รวมถึงการสร้างแพลตฟอร์มเพื่อให้ความรู้ด้านการลงทุนสำหรับนักลงทุน ซึ่งปัจจุบันที่กำลังทำอยู่ ได้แก่ Coporate day : พบปะผู้บริหารจดทะเบียนแบบ exclusive, BYD Online Academy: ให้ความรู้ด้านการลงทุนตั้งแต่ขั้นพื้นฐานไปจนถึงระดับมือโปร

 

สิริวัฒนา กลางประพันธ์

สิริวัฒนา กลางประพันธ์ : รายงาน / อณุภา ศิริรวง : เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

บทความล่าสุด

กลุ่ม PTG ใจป้ำ! เปิดพื้นที่ขายข้าวแกง 25 บาท ช่วยลดค่าใช้จ่ายประชาชนและผู้ประกอบการ

กลุ่ม PTG ใจป้ำ! เปิดพื้นที่ขายข้าวแกง 25 บาท ช่วยลดค่าใช้จ่ายประชาชนและผู้ประกอบการ

หลักทรัพย์บัวหลวงหนุนนักศึกษาฝึกงาน ร่วมจัดกิจกรรมเพื่อสังคม

หลักทรัพย์บัวหลวงหนุนนักศึกษาฝึกงาน ร่วมจัดกิจกรรมเพื่อสังคม

TGE ลงนามแต่งตั้งอันเดอร์ไรเตอร์ เปิดขายหุ้น IPO ที่ราคา 2 บาทต่อหุ้น

TGE ลงนามแต่งตั้งอันเดอร์ไรเตอร์ เปิดขายหุ้น IPO ที่ราคา 2 บาทต่อหุ้น

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้