Today’s NEWS FEED

News Feed

Update : WHA มั่นใจครึ่งหลังปี64 ดีกว่าครึ่งแรก มองโค้งสุดท้ายทำผลงานดีที่สุดหลังขายสินทรัพย์เข้าWHART

360

 

สำนักข่าวหุ้นอินไซด์ (23 สิงหาคม 2564)—— นางสาวจรีพร จารุกรสกุล ประธานกรรมการบริษัท และประธานเจ้าหน้าที่บริหารกลุ่ม บริษัท ดับบลิวเอชเอ คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) WHA เปิดเผยว่า บริษัทคาดว่าแนวโน้มผลการดำเนินในช่วงครึ่งปีหลัง 2564 จะเติบโตดี โดยเฉพาะไตรมาส4ที่จะทำยอดขายได้ดีที่สุดของปีนี้จากการขายสินทรัพย์เข้ากอง WHART มูลค่า5,500ล้านบาท ประกอบด้วย โครงการ WHA Mega Logistic Center บางนา-ตราด กม.23 เฟส3, โครงการ WHA Mega Logistics Center วังน้อย62 และ โครงการ WHA E-Commerce Park พื้นที่รวมโครงการทั้งหมด 180,000 ตรม. ซึ่งเป็นสินทรัพย์ของWHA สัดส่วน100% ทำให้บริษัทได้มาร์จิ้นมากกว่าปีที่ผ่านมา ซึ่งเกิดจากการทำJVร่วมกับพาร์ทเนอร์

 

นอกจากนี้ บริษัทฯ ยังคงเป้าในการขายที่ดินนิคมอุตสาหกรรม คาดว่าจะทำได้แตะที่ระดับ 1,030ไร่ แบ่งเป็น ที่ดินในประเทศไทยจำนวน 725ไร่ และที่ดินในเวียดนาม จำนวน 305ไร่ อย่างไรก็ตามแนวโน้มการขายที่ดินในเวียดนามปีนี้อาจต่ำกว่าเป้าที่วางไว้ เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าว รัฐบาลของเวียดนามอาจจะทำการส่งมอบล่าช้าไปจนถึงต้นปีหน้า เพราะต้องทยอยเคลียร์พื้นที่ตรงนั้น แต่แม้ว่าจะเลื่อนระยะเวลาส่งมอบไปรายได้ดังกล่าวก็ไม่ได้หายไปไหน แต่จะเข้าไปเป็น Backlog ในปีหน้าแทน

โดยการขายคาดที่ดินในปีนี้คาดว่าจะทำได้ดีกว่าที่ตั้งไว้ ซึ่งเป็นผลมาจากกระแสการย้ายฐานทุนออกจากประเทศจีน ที่มาเรื่อยๆ รวมถึงแนวโน้มของการที่อุตสาหกรรมต่างๆจะกระจ่างความเสี่ยงออกไปยังหลายๆประเทศ ไม่กระจุกตัวแค่ในประเทศมหาอำนาจเท่านั้น ซึ่งในปีนี้ก็เห็นนักลงทุนต่างชาติเข้ามาลงมุนในเขตพื้นที่นิคมอุตสาหกรรมของไทยค่อนข้างมาก เห็นได้จากยอดFDI พบว่ามีการย้ายฐานเข้ามาตั้งโรงงานในไทยเพิ่มเติมมากขึ้นตั้งแต่ปีที่แล้ว โดยกลุ่มหลักๆ เป็นลูกค้าประเทศจีน,ไต้หวัน ที่ทำธุรกิจด้าน Semiconductor, Consumer, Electronic เป็นต้น ซึ่งธุรกิจเหล่านี้จะยังคงเป็นเทรนด์ที่เติบโตต่อไปในอนาคต

“เราให้ความสำคัญกับสมาร์ทเทคโนโลยีด้วยเช่นกัน เนื่องจากภายหลังการเกิดโควิด-19 ทำให้เทคโนโลยีเติบโตเร็วขึ้น ซึ่งเร็วๆนี้เราจะมีการประกาศข่าวเกี่ยวกับ WHA เข้าไปลงทุนในสตาร์ทอัพ เพื่อมุ่งเน้นการออกแบบดีไซน์ และดูแลการบริหารงานภายในพื้นที่ให้เช่าแก่ลูกค้า ซึ่งจะทำให้โลจิสติกส์ของบริษัทสามารถตอบโจทย์โซลูชั่นมากขึ้น โดยปีนี้เราได้ตั้งงบเพื่อลงทุนในStart-Up จำนวน 300ล้านบาท ซึ่งได้ใช้ไปแล้ว200ล้านบาท ใน2โปรเจคที่ผ่านมา และเรากำลังดูอีก2สตาร์ทอัพที่อาจจะเข้าลงทุนเพิ่มในปีนี้หรือปีหน้าก็ได้” นางจรีพร กล่าว

ปัจจุบัน บริษัท มีอาคารสำนักงานทั้งหมด 6 อาคาร เนื้อที่รวม 1แสนตรม. ซึ่งเป็นอาคารปฏิบัติงานขององค์กรและเป็นพื้นที่ให้เช่าด้วย โดยในปีนี้พบว่าลูกค้าหลายๆรายได้สับเปลี่ยนเข้า-ออกพื้นที่ให้เช่าของบริษัทอย่างต่อเนื่องจากวิกฤติของสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่เกิดขึ้น จึงทำให้มีทั้งบริษัทที่ได้ผลกระทบจนต้องปิดกิจการและได้รับผลบวกจนต้องขยายพื้นที่การดำเนินธุรกิจต่อไป ซึ่งตึกของWHA ถือเป็นตึกสำนักงานที่ตั้งอยู่ในPrime Location และมีการออกแบบอาคารให้ดูสมัยใหม่ รวมถึงมีความปลอดภัย มีเทคโนโลยีที่สอดรับกับยุค New Normal ซึ่งมั่นใจว่าทิศทางของตลาดออฟฟิศในปี2564 จะกลับมาคึกคักอย่างแน่นอน

สำหรับโครงการที่อยู่ระหว่างการก่อสร้างในปัจจุบัน ได้แก่ โครงการเมกะโปรเจค เทพารักษ์ พื้นที่ใช้สอย 400,000 ตารางเมตร, โครงการเมกะโปรเจค ที่ชลหารพิจิตร พื้นที่ใช้สอย 32,000ตรม. นอกจากนี้บริษัทอยู่ระหว่างการพัฒนาที่ดินที่มีเหลืออยู่ ในการสร้าง E-Commerce Park พื้นที่ใช้สอย 80,000ตรม. และ WHA center bangna-Trad กม.23 เฟส3 พื้นที่ใช้สอย 60,000ตรม. ที่อยู่มีแผนทำฟิตเนส สมาทคลีนิคภายในอาคาร รวมถึงตึกอาคารสำนักงานให้เช่า WHAKW เป็นอาคารพื้นที่ 9,000 ตรม. มีการออกแบบออฟฟิศเพื่อตอบโจทย์คนรุ่นใหม่ ตั้งอยู่บริเวณถนนสุขุมวิท25 ซึ่งได้ประมูลบ.ก่อสร้างไปแล้ว และจะใช้เวลาก่อสร้างราว 2ปี ลักษณะอาคารด้านล่างจะทำเป็น Retail ส่วนด้านบนเป็สออฟฟิศให้เช่า และชั้นบนสุดของอาคารจะเป็น Rooftop Barซึ่งทั้งหมดกำลังทยอยก่อสร้างสร้างและมีลูกค้าทยอยเช่าพื้นที่อย่างต่อเนื่อง คาดว่าจะสามารถปิดยอดเช่าพื้นที่ทั้งหมดได้ภายในปี2565

ทั้งนี้ จากค่าเงินบาทที่อยู่ในระดับอ่อนตัวลง คาดว่าได้ส่งผลดีต่อธุรกิจโลจิสติกส์และนิคมอุตสาหกรรม เพราะทำให้ลูกค้าซื้อสินค้าได้ถูกลง แต่ธุรกิจฝั่งพลังงานจะได้รับผลกระทบทางบัญชี เนื่องจากโรงไฟฟ้าส่วนใหญ่จะมีการกู้เงินเป็นค่าเงินดอลลาร์สหรัฐ ไม่ว่าบาทแข็งหรืออ่อนก็จะมีผลกระทบทางบัญชีเสมอ

 

 

 

สิริวัฒนา กลางประพันธ์

สิริวัฒนา กลางประพันธ์ : รายงาน / อณุภา ศิริรวง : เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

บทความล่าสุด

NER คว้าอันดับที่ 71 จาก 300 บริษัทยอดเยี่ยมแห่งปี 2565

NER คว้าอันดับที่ 71 จาก 300 บริษัทยอดเยี่ยมแห่งปี 2565

อย่าแตกแถว By : เจ๊มดแดง

เจ๊มดแดง ไต่กิ่งมะม่วง บนตัวแปรเดิมๆ ตลาดหุ้น ก็แแกว่งตัวไปมา หุ้นไทย ก็เช่นกัน ..เมื่อสถานการณ์เป็นแบบนี้ การเล่น.....

HotNews: GUNKUL ส่งซิก Q2/65 ฟอร์มดีต่อเนื่อง โรงไฟฟ้าพลังงานลมหนุนเต็มสูบ

GUNKUL ฉายภาพธุรกิจกัญชง พร้อมเติบโตไปกับพันธมิตรทางธุรกิจ โดยลุยขยายตลาดตั้งแต่ต้นน้ำจนถึงปลายน้ำ เพื่อส่งผลิตภัณฑ์...

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้