Today’s NEWS FEED

News Feed

บล.ดีบีเอส วิคเคอร์ส : WICE แนะนำ ซื้อ ราคาพื้นฐาน 16.73 บาท

297

 

WICE คำแนะนำ: ซื้อ
ราคาปิด 13.90 บาท ราคาพื้นฐาน 16.73 บาท (เดิม 12.37 บาท)
ปรับกำไรปีนี้ให้เพิ่มถึง 35%


• กำไร 2Q64 ทำสถิติสูงสุดใหม่ กำไรสุทธิ 2Q64 ทำได้สูงต่อเนื่องและเป็นสถิติสูงสุดใหม่อีกครั้งที่ 111 ล้านบาทเพิ่ม 101% y-o-y และ 36% q-o-q สำหรับกำไรสุทธิ1H64 เป็น 193 ล้านบาท เติบโตก้าวกระโดด 125% y-o-y และคิดเป็นสัดส่วนถึง 67% เทียบกับประมาณการเดิมที่ 288 ล้านบาท จึงถือว่าทำได้ดีกว่าคาดมาก หากพิจารณาแหล่งที่มาของรายได้ในปัจจุบัน พบว่าเป็นการขนส่งทางทะเล (Sea Freight) 37% ,งานบริการทางอากาศ (AirFreight) 29%, ขนส่งสินค้าข้ามพรมแดน (Cross Border Service ) 28% , และงานซัพพลายเชน 6%


• ปีนี้เป็นปีทองของธุรกิจโลจิสติกส์สาเหตุที่กำไรเติบโตสูงคือ ปริมาณงานขนส่งทางทะเลที่เพิ่มขึ้นอย่างก้าวกระโดดจากการขยายตัวของตลาดหลัก คือ อเมริกา,จีน และญี่ปุ่น ทำให้ความต้องการขนส่งสินค้ามากขึ้นในกลุ่มอุตสาหกรรมชิ้นส่วนยานยนต์ และ ค่าระวางเรือที่ยังอยู่ในระดับสูง พร้อมทั้งปริมาณงานขนส่งทางอากาศ (AirFreight) ที่ปรับตัวเพิ่มขึ้นจากความต้องการขนส่งอุตสาหกรรมชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ อีกทั้งปริมาณงานบริการขนส่งข้ามพรมแดน (Cross border Service) ที่เพิ่มขึ้นจากการทดแทนการขนส่งหลักจากปัจจัยค่าระวางและเส้นทางการขนส่งสินค้า และได้มีการเริ่มทยอยเพิ่มปริมาณตู้ขนส่งเพื่อรองรับการความต้องการของลูกค้า


• คาด 3Q64 ทำสถิติสูงสุดใหม่อีก เพราะเข้าสู่ไฮซีซั่นของการส่งออก ประกอบกับการขนส่งทั้งในประเทศและต่างประเทศมีแนวโน้มฟื้นตัวต่อเนื่อง บริษัทได้มีการเพิ่มเที่ยวการขนส่งในทุกรูปแบบ โดยเฉพาะการให้บริการขนส่งข้ามแดนที่มีการเพิ่มตู้คอนเทนเนอร์เพื่อรองรับการขยายตัวของธุรกิจ และมีเที่ยวรถขนส่งสินค้าให้กับลูกค้าทั้งในประเทศและต่างประเทศเพิ่มขึ้นกว่า 1,400 เที่ยวต่อเดือน ส่งผลให้มีการขยายฐานลูกค้าเพิ่มขึ้นจากเดิม 40-50%


• ปรับกำไรปีนี้ให้เพิ่มถึง 35% และเติบโต 94% y-o-y เป็น 390 ล้านบาท ล่าสุดบริษัทปรับเป้าอัตราการเติบโตรายได้ปีนี้สูงขึ้นเป็น 45% y-o-y จากเดิม 20% y-o-yแต่ตามประมาณการเราให้รายได้โตมากกว่าเป้าบริษัทเป็น50% เนื่องจากบริษัทมักจะตั้งเป้าแบบอนุรักษ์นิยม สำหรับการเติบโตกำไรปี 65 คาดว่าจะเพิ่มขึ้นน่าพอใจเป็น 8% yo-y


• เพิ่มสัดส่วนการถือหุ้นใน ETL เป็น 51%ประโยชน์คือได้รับกำไรมาเพิ่ม คณะกรรมการบริษัทได้มีมติอนุมัติให้เข้าทำรายการซื้อหุ้นสามัญเพิ่มทุนของบริษัท ยูโรเอเชีย โทเทิล โลจิสติกส์ จำกัด หรือ ETL ซึ่งเป็นบริษัทย่อย ใช้เงิน138 ล้านบาท เราคาดว่าจะได้ประโยชน์คือ รับกำไรจาก ETL เข้ามาในสัดส่วนเพิ่มขึ้นจากเดิมที่ 40% ทั้งนี้ ETL ทำ
ธุรกิจ บริการขนส่งข้ามพรมแดนซึ่งกำไรมีการเติบโตสูง และในอนาคตบริษัทมีแผนจะนำ ETL เข้า listed ในตลาดหลักทรัพย์ฯด้วย ทำให้มี Unlock Value


• คงคำแนะนำ ซื้อ แต่ปรับราคาพื้นฐานขึ้น ล่าสุดเป็น 16.73 บาท ด้วย Forward P/E ปี 64 ที่ 28 เท่า ตามการปรับประมาณการให้ดีขึ้น ถือว่าปี 64 และ 65 เป็นปีทอง จากธุรกิจโลจิสติกส์กลับมาสดใสมาก หลังมีการเปิดเมืองเมื่อภาวะโรคระบาดโควิด-19 คลี่คลายลงยังต่างประเทศ อัตราการเติบโตกำรปี 64 และ 65 สูงเป็น 94%/8% แม้ราคาหุ้นได้ปรับขึ้นสูง แต่ยังไม่แพงเทียบกับกลุ่ม P/E บริษัทปี 64 เป็น 23.3เท่า เทียบกับกลุ่มที่ 27.7เท่า

นักวิเคราะห์&กลยุทธ์: สมบัติ เอกวรรณพัฒนา : sombata@th.dbs.com

 

 

 

อณุภา ศิริรวง

: รายงาน/เรียบเรียง โทร 02-276-5976 อีเมล์: reporter@hooninside.com ที่มา: สำนักข่าวหุ้นอินไซด์

บทความล่าสุด

ฝรั่งซื้อ/ไทยขาย By : เจ๊มดแดง

เจ๊มดแดง ไต่กิ่งมะม่วง ชมเกมหุ้น แย่งชิง ความได้เปรียบ กลยุทธ์คว้ากำไร นั่นคือ เป้าหมายการเล่นหุ้น ฝรั่งซื้อ ทำให้......

มองไปข้างหน้า By : แม่มดน้อย

แม่มดน้อย ขี่ไม้กวาดวิเศษ แบบต้องกางร่ม ด้วยฝนตก อากาศเย็น ดูแล้ว ฤดูหนาวปีนี้......

สามารถติดตามหน้าเพจของ หุ้นอินไซด์ เพื่อรับข่าวเด่นและประเด็นที่คุณไม่ควรพลาดได้ตามขั้นตอนนี้